Cách chăm sóc vết thương loét sâu

Tình trạng loét vết thương rất điển hình thường gặp ở những bệnh nhân nằm lâu ngày và tỳ đè quá lâu 1 vị trí. Tình trạng loét vết thương gây đau đớn cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Nếu không có cách chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm nhiễm, để lại sẹo thâm hoặc sẹo lõm. Sau đây sẽ là cách chăm sóc vết thương loét sâu đúng cách.

Nguyên nhân khiến vết thương bị loét

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng loét vết thương. Từ một tổn thương nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng và lở loét lan rộng. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vết thương bị lở loét bao gồm có:

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng loét vết thương.
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng loét vết thương.
  • Áp lực tỳ đè quá lâu do nằm liệt lâu ngày, bệnh nhân bị hôn mê sâu sau chấn thương phẫu thuật.
  • Cung cấp thiếu các chất dinh dưỡng làm cho các lớp cơ và lớp mỡ dưới da mỏng khi đó da sẽ bị loét
  • Mắc các bệnh lý mãn tính điển hình là đái tháo đường
  • Lười tập thể dục vận động
  • Vệ sinh không sạch sẽ, chưa loại bỏ hết vi khuẩn
  • Độ ẩm của da cao cũng là môi trường thuận lợi khiến cho vi sinh vật có hại phát triển.

Ngoài ra còn có 1 số lí do khiến cho vết thương trở nên nặng đó là:

  • CHăm sóc vết thương bị loét không đúng cách sử dụng các sản phẩm sát khuẩn gây kích ứng và chậm lành vết thương
  • Môi trường sống ẩm bí, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gia tăng tình trạng bội nhiễm.

Các bước chăm sóc và xử lí vết thương loét sâu tại nhà

Dưới đây là cách bước chăm sóc vết thương loét sâu tại nhà.

Bước 1: Làm sạch vết loét sơ bộ

Ban đầu các vết loét sẽ tồn tại nhiều bụi bẩn mảng da chết dịch rỉ viêm. Bạn cần phải làm sạch sơ bộ trước khi dùng các dung dịch sát khuẩn. Đối với các vết loét sơ bộ ở mức độ nhẹ mọi người nên làm sạch bằng cách

Dùng nhíp hơ qua lửa để nguội để gắp bỏ manh da chết di vật tại vết loét

Dùng nước muối sinh lí để lau rửa vết thương

Đối với các vết thương nặng có mùi xuất hiện bệnh nhân tuyệt đối không nên dùng phương pháp trên mà nên đến các cơ sở y tế để được xử lí một cách an toàn tránh nhiễm khuẩn.

Đối với các vết thương nặng có mùi xuất hiện bệnh nhân tuyệt đối không nên dùng phương pháp trên mà nên đến các cơ sở y tế để được xử lí một cách an toàn tránh nhiễm khuẩn.
Đối với các vết thương nặng có mùi xuất hiện bệnh nhân tuyệt đối không nên dùng phương pháp trên mà nên đến các cơ sở y tế

Bước 2: vệ sinh vết loét bằng dung dịch kháng khuẩn chuyên dụng

Đây được xem là bước vô cùng quan trọng áp dụng cho tất cả các bệnh nhân bị loét sâu. Vết loét sâu chỉ có thể lành nhanh nếu không bị nhiễm khuẩn bên cạnh đó nếu việc sát khuẩn không đúng cách vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vòng tuần hoàn chung gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm cầu thận cấp… 

Các vết loét nên được vệ sinh nhiều lần mỗi ngày để đảm bảo dược sạch khuẩn. một số dung dịch sát khuẩn được đánh giá hiệu quả là povidon iod, Dizigone, chlorhexidine….

Cách vệ sinh vết loét bằng dung dịch kháng khuẩn:

  • Thấm dung dịch ra bông gạc để lau vết loét 3-4 lần/ ngày
  • Lau dung dịch lên vết loét trong tối thiểu 30 giây và không cần rửa lại bằng nước

Bước 3: Dưỡng ẩm vết loét

Dưỡng ẩm vết loét nhằm thúc đẩy quá trình lành vết loét nhanh chóng. một số sản phẩm được dùng để dưỡng ẩm vết thương bao gồm có: Dizigone nano bạc còn có thêm khả năng sát khuẩn. Nhờ đó hiệu quả sát khuẩn được kéo dài và giảm đi số lần vệ sinh vết loét.

Các sản phẩm duy trì độ ẩm của vết loét nên sử dụng khi vết loét bị khô, không còn dịch viêm. Các vết loét nặng sẽ khô từ ngoài và trong chính vì thế người bệnh nên chủ động theo dõi để thoa kem ở những vùng da đã khô hẳn.

Bước 4: Băng vết loét

Cần phải băng vết loét vì: nó giúp ngăn cản các yếu tố ngoài môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn. Hạn chế tiếp xúc, cọ xát của vết thương với các đồ vật xung quanh.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên băng quá chặt tránh gây đau nhức đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí phát triển. Băng gạc nên đảm bảo vô khuẩn.

Những việc nên tránh khi chăm sóc vết loét sâu tại nhà

Vệ sinh vết loét theo dân gian: Bạn có thể dùng lá trầu không hoặc lá trà xanh để vệ sinh vết loét. Song những phương pháp này chưa được khoa học kiểm chứng về sự an toàn nên bạn nên cân nhắc.

Sử dụng các sản phẩm vệ sinh như oxy già, cồn y tế, betadine…. có hiệu quả thấp đồng thời có thể gây kích ứng tổn thương tế bào hạt chậm lành vết thương.

Không nên tự ý rắc thuốc kháng sinh lên vết thương vì không những nó không giúp cải thiện tình hình mà còn khiến nguy cơ bội nhiễm do vi khuẩn tăng lên

Trên đây là cách chăm sóc vết thương loét sâu đúng nhất. Mong rằng bệnh nhân và người nhà nắm rõ để đảm bảo vết thương an toàn và nhanh lành.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *