Xử lý, vệ sinh vết thương bỏng có kho như bạn nghĩ không

Cuộc sống hàng ngày, chấn thương hay tai nạn khác nhau rất hay gặp phải, trong đó có bỏng. Bỏng bô, bỏng dầu ăn hay bỏng nước sôi sẽ không đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Tuy vậy, có rất nhiều trường hợp vệ sinh vết thương bỏng không được xử lý đúng như: dùng đá lạnh, làm đổ nước mắm,… lên vùng da đang bị tổn thương gây nên nhiễm trùng và tạo thành sẹo gây mất thẩm mỹ. Dưới đây là thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ cách chăm sóc vết thương để hạn chế tối đa sẹo do bỏng gây nên.

Vệ sinh vết thương bỏng ngay tại thời điểm bị bỏng

Vệ sinh vết thương bỏng hàng ngày thường xuyên là việc làm cần thiết

Bỏng bô, bỏng nước sôi, bỏng dầu ăn thuộc nhóm bỏng do nhiệt. Đây là những loại bỏng phổ biến nhất trong sinh hoạt hàng ngày và có cách xử lý tương tự giống nhau. Nguyên tắc khi sơ cứu nạn nhân khi bị bỏng nhiệt là giảm nhiệt cho vùng da tổn thương tổn thương. Những bước sơ cứu như sau:

 • Bước 1: Ngay sau khi bị bỏng, các tác nhân gây bỏng và quần áo cần loại bỏ khỏi vùng da bị tổn thương. Điều này sẽ giúp hạn chế đi diện tích và độ sâu của vết thương. Nếu như vùng da bị bỏng lớn, không nên tự ý cởi bỏ quần áo của người bị bỏng. Dùng kéo cắt là tốt nhất để hạn chế da trầy xước thêm.
 • Bước 2: hãy nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng vào chậu nước/ vòi nước mát sạch xả nhẹ từ từ lên vùng bỏng từ 15 đến 20 phút. Nước sạch sẽ làm mát, giúp hạ nhiệt giúp vùng da tổn thương sẽ không lan rộng và ăn sâu hơn. Nước mát cũng có tác dụng giúp giảm cảm giác khó chịu, đau đớn ở người bị bỏng.
 • Bước 3: Sau khi đã làm dịu da, sử dùng khăn sạch mềm, không có lông tơ để nhẹ nhàng thấm nước trên da . Tiếp đó sử dụng băng gạc vô khuẩn băng trên bề mặt của vết thương. Khi băng bó sẽ giúp hạn chế những bụi bẩn và tác động bên ngoài gây thêm tổn thương sâu hơn và tránh bị nhiễm trùng.
 • Bước 4: Sau khi đã sơ cứu, đánh giá mức độ bỏng là việc cần thiết. Các vết bỏng với các mức độ khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau. Với các vết bỏng độ 1 nhỏ- nông, chỉ gây hồng/ đỏ nhẹ trên da thì có thể chăm sóc tại nhà,  thường khỏi sau 2 đến 3 ngày mà không cần đến sự can thiệp y tế. Đối với những vết bỏng tổn thương lớn và sâu như độ 2 và 3 cần đưa nạn nhân bị bỏng đến cơ sở y tế xử lý kịp thời.

Cách vệ sinh vết thương bỏng tại nhà

vết thương bỏng
Vệ sinh vết thương bỏng với dung dịch chuyên dụng sẽ giúp cho vết thương lành nhanh hơn

Nguyên tắc cần nhớ khi rửa vết bỏng hay những  vết thương hở là rửa theo chiều: từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Nếu vết bỏng có những vết phồng rộp, không nên tự ý chọc hay xé vỡ mà để hãy để nốt phồng tự vỡ.

Dùng dung dịch làm sạch như: povidon iod, nước muối sinh lý, dung dịch rửa làm sạch da hư tổn hàng ngày rửa nhẹ nhàng lên trên vết bỏng.

Chăm sóc vết thương bị bỏng bô, bỏng dầu, bỏng nước

Tùy theo mức độ bỏng khác nhau sẽ có cách vệ sinh vết thương bỏng và chăm sóc khác nhau. Vệ sinh vết thương bỏng đúng cách sẽ giúp hạn chế để lại sẹo xấu và hỗ trợ vết thương lành nhanh hơn. Những bước chăm sóc vết thương cho người bị bỏng bô, bỏng dầu,bỏng nước sôi như sau:

 • Bước 1: vệ sinh vết thương bỏng bằng dung dịch làm sạch, sát khuẩn.
 • Bước 2: Sử dụng thêm các loại kem điều trị bỏng, thuốc mỡ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định để bôi lên trên bề mặt và xung quanh vùng da bị bỏng.
 • Bước 3: Bằng băng gạc vô khuẩn băng lại vết thương. Đối với những vết thương hở, sử dụng băng gạc có thể gây dính khiến cho người bệnh thêm đau đớn, khó chịu mỗi lần thay băng. Để khắc phục nhược điểm này, những loại màng sinh học polysesteramide được sử dụng phổ biến để thay thế cho băng gạc truyền thống. Cùng với chức năng thấm dịch và bảo vệ, màng sinh học sẽ còn kích thích quá trình lành thương diễn ra thuận lợi và nhanh hơn.
 • Bước 4: Mỗi ngày thay băng 2 lần hoặc khi dịch vết bỏng tiết ra thấm ướt băng.

Vệ sinh vết thương bỏng- phương pháp chống sẹo 

bôi mờ sẹo
Sau khi vết bỏng đã khô có thể sử thêm 1 số thuốc bôi hỗ trợ lành sẹo theo chỉ định của bác sĩ.

Vùng da sau khị bị bỏng có thể để lại các vết sẹo xấu gây mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh. Điều quan trọng nhất là cần sơ cứu và vệ sinh vết thương bỏng đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện một số phương pháp để tránh sẹo hình thành sau khi bị bỏng.

 •  Dùng ngay kem ngăn ngừa sẹo sau khi mặt vết thương bắt đầu lành. Chỉ nên sử dụng các loại kem ngừa sẹo được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua hay sử dụng các loại kem trị sẹo mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 • Mát xa vùng da bị tổn thương bằng những động tác như: xoay tròn quanh và trên bề mặt da mới sẽ ngăn cản quá trình hình thành collagen hình thành nên sẹo, giúp giảm kích thước sẹo / ngăn ngừa sẹo hoàn toàn. Cần tiến hành mát xa nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 30- 1 phút giây cho đến khi da bắt đầu liền. Có thể sử dụng thêm các sản phẩm như kem dưỡng ẩm, kem ngăn ngừa sẹo trong quá trình mát xa.
 • Sử dụng băng co giãn để làm căng da khi các vết bỏng đã lành và không xuất hiện vết thương hở. Những loại băng co giãn sẽ giúp kéo căng da, tăng cường sự lưu thông máu đến các vùng da đã bị tổn thương và hạn chế nguy cơ tạo thành sẹo.
 • Hạn chế vận động mạnh bởi có thể khiến vết thương đang lành bị kéo căng da và nứt ra, có thể khiến các vết sẹo rộng ra. Chỉ nên cử động nhẹ nhàng, không để cho vết thương hở trở lại.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *