Vết thương sau phẫu thuật bị sưng nguyên nhân và cách xử lý

Vết thương sau phẫu thuật bị sưng có thể là bình thường nhưng cũng có thể tồn tại những vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Để có cách xử lý đúng bạn nên hiểu rõ được nguyên nhân vì sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra nguyên nhân cũng như cách xử lý tình huống vết thương sau phẫu thuật bị sưng

Tại sao vết thương sau phẫu thuật lại bị sưng?

Vết thương sau phẫu thuật bị sưng cũng có thể đến từ nguyên nhân do cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều collagen vượt mức cho phép dẫn đến vết mổ hồi phục quá nhanh. Mô sẹo nằm chồng lên nhau khiến vùng da gồ lên thiếu thẩm mỹ. Bên cạnh đó cũng còn 1 số nguyên nhân sau:

Vết mổ bị nhiễm trùng

Vết thương sau phẫu thuật bị sưng cũng có thể đến từ nguyên nhân do cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều collagen vượt mức cho phép dẫn đến vết mổ hồi phục quá nhanh.
Vết thương sau phẫu thuật bị sưng cũng có thể đến từ nguyên nhân do cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều collagen vượt mức cho phép dẫn đến vết mổ hồi phục quá nhanh.

Quá trình chăm sóc cũng như vệ sinh vết mổ được xem là vô cùng quan trọng. Việc bệnh nhân chăm sóc vết mổ không đúng cách khiến vết mổ bị sưng lên kèm theo ngứa ngáy. Sau thời gian có biểu hiện mưng mủ và sưng to

Các dị vật dính vào vết mổ

Các bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần để vết thương được thông thoáng là đúng khoa học. Song bạn cũng nên tuyệt đối chú ý không được để dị vật dính vào vết mổ vì nó có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn nếu vết thương chưa lành hẳn.

Vết thương bị sưng do sắc tố da

Sự phát triển tự nhiên còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới thời gian hồi phục vết mổ. THeo các chuyên gia thì những bệnh nhân có làn da đen sẽ thường khó lành và dễ bị sưng hơn da trắng.

Một số nguyên nhân khác

  • Dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật do không được chăm sóc đúng cách. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập gây mưng mủ
  • Bác sĩ thực hiện quá trình khâu không đúng. Giữa các mũi khâu bị tích tụ ổ máu tạo môi trường để vi khuẩn phát triển
  • Vết mổ bị hở. 
  • Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, lao, bệnh bạch cầu, ung thư hoặc AIDS….

Phải làm gì khi vết mổ bị sưng?

Để hạn chế tình trạng vết thương sau phẫu thuật bị sưng bạn nên lưu ý:

Vệ sinh vết mổ đúng cách

Với những  vết mổ lành thì thường sau 2-3 tuần sẽ bắt đầu liền sẹo. Lúc này bạn sẽ có cảm giác ngứa râm ran chỗ mổ. TUy nhiên không nên dùng tay gãi mạnh lên vết mổ vì sẽ khiến vết mổ chảy máu.

Trong trường hợp vết mổ sau phẫu thuật có dấu hiệu nhiễm trùng thì nên có chế độ chăm sóc đặc biệt.
Trong trường hợp vết mổ sau phẫu thuật có dấu hiệu nhiễm trùng thì nên có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Trong trường hợp vết mổ sau phẫu thuật có dấu hiệu nhiễm trùng thì nên có chế độ chăm sóc đặc biệt. Nếu thấy có dịch mủ thì nên xử lý hoại tử trước rồi mới sát khuẩn. Trong khoảng 1 tuần đầu bạn nên bịt kín vết thương tránh dị vật hoặc bụi bẩn có thể xâm nhập 

Có tư thế nằm đúng

Theo các bác sĩ thì khi vừa thực hiện phẫu thuật xong bạn nên nằm nghiêng sang 1 bên để có thể giảm cảm giác đau đớn

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đặc biệt đối với quá trình liền thương. Bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, chất xơ và protein. Tuy nhiên bạn cũng tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm như: rau muống, các loại thực phẩm từ đậu, đồ nếp, hải sản, thịt bò…. Vì nó có thể khiến vết thương lâu hồi phục đồng thời gây lên tình trạng sẹo thâm mất thẩm mỹ

Chế độ nghỉ dưỡng phù hợp

Sau phẫu thuật bạn nên duy trì 1 chế độ tập luyện nghỉ ngơi phù hợp. Không nên vận động mạnh vì nó có thể tác động đến làm nứt miệng vết mổ. Tuy nhiên cũng không vì thế mà nằm im một chỗ. Bạn nên duy trì chế độ tập luyện nhẹ nhàng tránh vận động nặng.

Nhìn chung vết thương sau phẫu thuật bị sưng được xem là một trong những vấn đề đáng được quan tâm và có hướng xử lí kịp thời. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đây sẽ giúp bạn có được cách xử lí đúng nhất.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS: Tại đây

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *