Vết thương sâu bị chảy nhiều máu thì xử lý như thế nào

Vết thương sâu hở có thể bị tình trạng mất máu nhiều, bởi vậy cần tiến hành sơ cứu và cầm máu ngay lập tức. Bài viết này, sẽ cho các bạn những kĩ năng, các bước sơ cứu vết thương sâu an toàn và nhanh chóng nhất.

Sơ cứu vết thương sâu bị chảy máu nhiều

Dưới da nằm sâu là những mạch máu lớn để nuôi cơ thể. Bởi vậy, những chấn thương sâu, nặng có nguy cơ rất lớn gây ra chảy máu nhiều, cần tiến hành lập tức sơ cứu cho người bệnh để tránh gây mất máu nguy hiểm.

Những bước sơ cứu khi có vết thương sâu hở như sau:

 • Bước 1: Cầm máu
vết thương sâu
Vết thương sâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận dưới da

Việc đầu tiên khi tiến hành sơ cứu vết thương sâu là cầm máu ngay cho bệnh nhân. Lúc này có thể sử dụng một miếng vải sạch để ép chặt vào vết thương hở đó. Nếu tình huống không có băng / vải sạch ngay lúc đó, có thể xé một phần quần / áo dùng để cầm máu tạm thời.

Hãy nâng cao vùng bị chấn thương so với tim khoảng 25- 30 độ, để máu vẫn đảm bảo cung cấp đủ tới các cơ quan quan trọng của cơ thể.

 • Bước 2: Làm sạch vết thương

Cùng với việc cầm máu ngay lập tức, cũng cần lưu ý đến việc hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân. Bởi vậy, sau khi vết thương đã được cầm máu cần thì cần phải làm sạch bẩn. Khi đó có thể sử dụng nước sạch / nước muối sinh lý để nhẹ nhàng rửa vết thương.

Nếu như thấy vết thương có dị vật cắm vào, không nên cố lấy ra mà hãy cố định chúng lại, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý an toàn. Chú ý tuyệt đối không được tự ý rút dị vật ra khỏi vết thương, đặc biệt là các dị vật cứng, to và đâm sâu vào da.

Khi tiến hành làm sạch vết thương, người chăm sóc / bản thân bệnh nhân cần rửa tay sạch sẽ để tránh tình trạng bội nhiễm vi khuẩn cho vết thương.

 • Bước 3: Sát trùng với vết thương sâu

Để hạn chế được tối đa nguy cơ nhiễm trùng xảy ra, cần xử lý vết thương bằng việc rửa lại với các thuốc sát khuẩn. Nếu ngay lúc đó chưa có sẵn thuốc sát khuẩn, tạm thời có thể băng lại vết thương rồi tiến hành sát trùng sau đó.

 • Bước 4: Băng bó vết thương

Khi đã sát trùng xong vết thương sâu/ hở, cần băng bó vết thương lại để tránh tái chảy máu và hạn chế nhiễm khuẩn. Chú ý khi băng cần băng vừa đủ chặt, không quá chặt hay quá lỏng, vẫn đảm bảo cho máu đủ lưu thông để nuôi các tế bào.

Cách điều trị vết thương sâu mau lành

Sau khi đã thực hiện sơ cứu, cầm máu cho vết thương, cần thực hiện bước tiếp theo là chăm sóc để cho vết thương mau lành và hạn chế để lại sẹo xấu.

Hàng ngày cần phải vệ sinh, thay băng đảm bảo vết thương sạch sẽ
 • Sát trùng vết thương hàng ngày

Vết thương sâu hàng ngày vẫn cần được sát trùng để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng. Sát khuẩn có thể thực hiện sau mỗi lần thay băng- gạc.

Một số dung dịch kháng khuẩn thường được khuyến cáo nên sử dụng là:

– Nước muối sinh lý

– Povidon Iod

– Cồn y tế

– Oxy già

– Dung dịch kháng khuẩn Dizigone

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm

Những chấn thương hở, vết thương sâu sau khi lành nguy cơ để lại sẹo lồi rất mất thẩm mỹ rất cao.  Sử dụng những loại kem dưỡng ẩm sẽ giúp vết thương dưỡng ẩm và các tế bào da mới kích thích lành lại, hạn chế tối đa để lại sẹo.

Một số sản phẩm kem dưỡng ẩm cho vết thương sâu như là: Scar Esthetique- sản phẩm giúp đảm bảo lương collagen sản sinh vừa đủ để kích thích vết thương liền nhanh, giúp hạn chế sẹo lồi hay sẹo lõm. Kem Dizigone Nano Bạc: có chứa các phân tử bạc dạng Nano, chiết xuất lô hội, cúc la mã giúp dưỡng ẩm, sát khuẩn, kích thích da sản sinh các tế bào mới.

Lưu ý: Chỉ được sử dụng kem dưỡng ẩm khi vết thương đã khô se miệng và không còn có hiện tượng bị chảy dịch.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh

Trong một số trường hợp thuốc kháng sinh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng nếu vết thương có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Những triệu chứng khi vết thương bị nhiễm trùng như sau:

– Vết thương bị tấy, sưng đỏ, có mủ màu vàng đục.

– Người bệnh có thể xuất hiện phản ứng như bị sốt và đau nơi vết thương.

Lưu ý: người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để tránh nguy cơ vi khuẩn sẽ kháng thuốc, chỉ sử dụng khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

 • Nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng đầy đủ

Trong suốt quá trình điều trị vết thương sâu, người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều, vận động hạn chế để tránh vết thương bị tái phát.

Vết thương sâu sẽ gây mất máu nhiều, bởi vậy cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học để giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đủ lượng protein, vitamin, các khoáng chất cần thiết để giúp tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi có vết thương sâu

Vết thương sâu trong quá trình điều trị, không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ
 • Không được bóc vảy vết thương

Vết thương sâu /hở trong quá trình đang lên da non sẽ khiến da bị ngứa ngáy và muốn gãi. Người bệnh lưu ý không được gãi, cào hay bóc lớp vảy đó đi. Bởi vì như vậy sẽ khiến da thêm lâu lành cũng như tăng nguy cơ để lại sẹo xấu.

 • Hàng ngày thay băng vết thương 

Vết thương sâu có thể sẽ chảy nhiều dịch ở những ngày đầu. Nên bệnh nhân cần phải sát trùng và định kỳ thay bằng hàng ngày. Trong quá trình thay băng thao tác cần nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh cho lớp vảy bong ra gây hiện tượng chảy máu.

 • Không tự ý rắc thuốc kháng sinh lên vết thương

Một số người muốn cho vết thương mau lành đã tiến hành rắc thuốc đỏ/ thuốc kháng sinh lên vết thương. Việc làm này sẽ không đem lại hiệu quả mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hay vi khuẩn kháng lại thuốc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *