Vết thương hoại tử nhiễm trùng: nhận biết, xử lý hiệu quả

Vết thương hoại tử nhiễm trùng là tình trạng khi vết thương đã bị nhiễm khuẩn, dẫn tới hậu quả là vết thương lành lâu, đi kèm có thể để lại một số biến chứng như là sẹo lồi hay sẹo lõm. Khi vết thương ở giai đoạn đầu nên có những phương pháp điều trị sớm, dứt điểm tránh tình trạng vết thương trở nặng dẫn tới hoại tử và nhiễm trùng.

Thế nào là vết thương hoại tử nhiễm trùng

Vết thương hoại tử nhiễm trùng nếu không điều trị sớm sẽ chuyển biến khó lường

Khi cơ thể có vết thương thì nhất định cũng sẽ có một lượng vi khuẩn nhất định, nhưng sẽ chỉ có một số vết thương bị hoại tử nhiễm trùng. Vậy dựa vào những cơ sở, dấu hiệu nào để chuẩn đoán vết thương đang bị hoại tử nhiễm trùng và cách xử lý loại vết thương này như thế nào?

Vết thương hoại tử nhiễm trùng là những loại vết thương có sự xâm nhập bởi vi khuẩn với một số lượng nhất định đủ để gây ra một số triệu chứng nhiễm trùng như: đỏ đau, sưng nóng, có dịch rỉ viêm, mủ hay những tổ chức hoại tử.

– Có hai loại vết thương hoại tử nhiễm trùng:

  • Nhiễm trùng nông – nhiễm trùng ở phần trên lớp cân)
  • Nhiễm trùng sâu – nhiễm trùng phần dưới lớp cân.

 Nguồn gốc của vi khuẩn: có thể hình thành bởi rất nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu là qua một số đường

– VI khuẩn có sẵn trong cơ thể: thường gặp nhất chính là các vi khuẩn ở tại bề mặt da hay là vi khuẩn thường trú ngụ ở lớp niêm mạc.

– Từ những cơ quan bị nhiễm trùng, ví dụ như vết mổ của viêm ruột thừa bị nhiễm trùng. Những vi khuẩn tìm thấy ở ruột thừa đó là nguyên nhân hoại tử nhiễm trùng vết mổ.

– Từ yếu tố môi trường bên ngoài như: dụng cụ, phòng mổ, thao tác kỹ thuật được không đảm bảo trong điều kiện vô trùng,…

Chuẩn đoán vết thương hoại tử nhiễm trùng

Vết thương hoại tử nhiễm trùng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh

Việc xem xét/ chuẩn đoán xem vết thương hoại tử nhiễm trùng đang ở giai đoạn nào là rất quan trong trong việc điều trị cũng như xử lý hiệu quả cho bệnh nhân. Lúc này vết tương đã chuyển biến nặng, sang một trạng thái khó xác định hơn chính vì thế cần sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

Vết thương hoại tử nhiễm trùng nông

Nhiễm trùng sẽ xảy ra trong vòng sau 30 ngày khi bị vết thương của những lớp da hay phần dưới da nằm trên cân được biểu hiện bằng:

– Mủ chảy ra từ vết thương hoại tử nhiễm trùng hay nơi dẫn lưu.

– Vết thương đã được đóng kín nhưng dịch tiết ra có chứa vi khuẩn.

– Phẫu thuật viên phải mở vết thương bởi vì bệnh nhân có sưng đau hay sốt dù cấy dịch vết thương không có chứa vi khuẩn.

Vết thương hoại tử nhiễm trùng sâu

Bởi do nhiễm trùng nông đã ăn sâu xuống lớp cân của phần mô mềm, biểu hiện bằng các dấu hiệu sau

– Bác sĩ/ y tá phải mở vết thương bởi vì bệnh nhân sốt, bị sưng đau dù đã cấy dịch không có chứa vi khuẩn mọc.

– Đã xuất hiện ổ áp xe hay biểu hiện dấu hiệu nhiễm trùng khi khám, mổ hoặc xét nghiệm mô học.

– Chụp CT hay X- quang nếu vết thương ở phần mô sâu hay có dị vật bên trong vết thương.

 Điều trị vết thương hoại tử nhiễm trùng

Phòng ngừa và phát hiện sớm giúp quá trình điều trị gặp nhiều thuận lợi hơn

Tùy thuộc vào mức độ nặng -nhẹ, cũng như vị trí của vết thương, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà chúng ta sẽ có những phương pháp chăm sóc, điều trị khác nhau. Về cơ bản sẽ cần sử dụng đến một số liệu pháp điều trị vết thương hoại tử nhiễm trùng như sau:

  • Thuốc: rất cần thiết như thuốc điều trị nhiễm trùng, giảm sưng, đau cho bệnh nhân
  •  Sử dụng băng/ gạc có khả năng thấm hút dịch tốt như loại băng/ gạc foam, hydrofiber, alginate. Không đơn giản là thấm hút dịch tốt mà những loại gạc này sẽ tạo môi trường rất thuận lợi cho những tổ chức hạt được phát triển, hỗ trợ cho quá trình liền thương tiến triển nhanh hơn.
  • Cần phải thường xuyên vệ sinh sạch vết thương hoại tử nhiễm trùng bằng nước muối sinh lý và dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Cùng với đó có thể sử dụng liệu pháp oxy hyperbaric (HBO) nhằm tăng oxy cho các mô, giúp vết thương được lành nhanh hơn.
  • Có thể sử dụng đến các phương pháp phẫu thuật nhằm làm sạch vết thương cũng như loại bỏ những mô hoại tử hay nhiễm trùng. Biện pháp phẫu thuật này cũng cần thiết để loại bỏ những dị vật, nên được thực hiện bởi các bác sĩ và cơ sở y tế chuyên khoa.
  • Bệnh nhân nên bổ sung một thực đơn đa dạng về đồ ăn, hạn chế ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ. Hãy sử dụng những thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất, rau xanh và hoa quả tươi…
  • Tránh cho bệnh nhân những căng thẳng, stress quá mức, không được hút thuốc, hay sử dụng các chất kích thích bởi đây chín là những yếu tố khiến cho vết thương chậm lành hơn bình thường. Nếu có thể hãy thường xuyên vận động, tập những bài thể dục nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng.
  • Bệnh nhân cần quản lý tốt các bệnh nền như: tiểu đường, suy giãn tĩnh mạch cao huyết áp… không để cho các chỉ số lên quá cao, đi khám định kì theo chỉ dẫn, lịch hẹn của bác sĩ.

Với vết thương hoại tử nhiễm trùng thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn so với những vết thương khác, vì thể người nhà nên động viện tinh thần cho bệnh nhân tránh những suy suoj khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *