Vết bỏng chảy nước vàng là dấu hiệu gì?

Vết bỏng tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được xử lí kịp thời và chăm sóc cẩn thận sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng đồng thời để lại sẹo. Vậy khi vết bỏng chảy nước vàng thì có nguy hiểm không? Là dấu hiệu gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vết bỏng chảy nước vàng có nguy hiểm không?

Trong cuộc sống rất khó tránh được những khi bạn va quyệt với yếu tố nhiệt tạo thành vết bỏng. Nó có thể là bỏng nhiệt, bỏng nước, bỏng axit….. Tuy chăm sóc vết thương cẩn thận sát trùng đồng thời thay băng mỗi ngày nhưng không tránh khỏi tình trạng có hiện tượng vết bỏng chảy nước vàng. Vậy thì thực chất nước vàng này là gì?

Xin lí giải đó là huyết tương, một chất dịch vô trùng không chỉ làm mát ẩm mà còn được ví như 1 lớp che chắn cho vết thương. Song nó được ví như 1 con dao hai lưỡi vì vừa có tác dụng nhưng lại được coi như một môi trường để vi khuẩn thuận lợi phát triển. Vì thế người bệnh cần chú ý phải vệ sinh vết thương mỗi ngày để tránh nhiễm khuẩn

Nước vàng có thể là huyết tương, một chất dịch vô trùng không chỉ làm mát ẩm mà còn được ví như 1 lớp che chắn cho vết thương
Nước vàng có thể là huyết tương, một chất dịch vô trùng không chỉ làm mát ẩm mà còn được ví như 1 lớp che chắn cho vết thương

Nếu gặp tình trạng này thì bạn nên hạn chế di chuyển để dịch tiết lại ít đi, bên cạnh đó làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý ngày 1 lần. Khi thay băng nên làm nhẹ nhàng không nên băng vết thương quá chặt và kín làm vết thương bị khí có thể dẫn đến nhiễm khuẩn và sẹo sau này. 

Bên cạnh đó nếu có tình trạng vết thương rỉ nước hồng, đỏ, có mùi hôi đau mãi không lành thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý. Không nên để kéo dài có thể dẫn đến nhiễm khuẩn hoại tử.

Phải làm gì để tránh nhiễm khuẩn khi bị bỏng?

Để hạn chế nhiễm khuẩn vết bỏng bạn nên thực hiện những điều sau:

Sơ cứu tại chỗ vết bỏng

Việc sơ cứu vết bỏng có vai trò quyết định đến tình trạng vết bỏng sau này. Trong vòng 10 phút đầu bạn nên xử lý nhanh và đúng sẽ có lợi cho việc hồi phục vết thương sau này.

Khi bị bỏng bạn nên ngay lập tức làm sạch vết thương. Ngâm vết thương dưới nước sạch khoảng 20 phút. Không nên thực hiện quá thời gian này vì sẽ khiến cho vùng bị bỏng dễ bị hoại tử.

Sát trùng vết bỏng

Sau khi sơ cứu vết thương bạn nên tiến hành dùng nước muối sinh lý 0.9% sát trùng vết thương. Không nên sát trùng vết bỏng bằng nước oxy già hoặc thuốc đỏ vì nó sẽ khiến tổn thương mô hạt làm vết thương khó lành.

Điều trị chăm sóc vết bỏng

Với vết bỏng có diện tích rộng sâu tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Còn với vết thương nhỏ thì có thể tư chăm sóc tại nhà.

Với vết bỏng có diện tích rộng sâu tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.
Với vết bỏng có diện tích rộng sâu tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Sau khi sát trùng vết thương bạn có thể dùng mật ong, dầu mù u để điều trị vết bỏng. Mật ong được xem là một trong những loại kháng sinh tự nhiên cực tốt.

Mua gạc chăm sóc vết bỏng: Gạc Tiên Tiến HETIS.

Xử lí sẹo bỏng

Để xử lí vết sẹo bỏng bạn có thể dùng thêm 1 số loại kháng sinh tự nhiên như dầu mù u, bột nghệ, mật ong hoặc nha đam. Đây là những tinh chất tự nhiên có tác dụng cực tốt trong chăm sóc vết sẹo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại kem chống sẹo bán trên thị trường cũng rất tốt. Tuy nhiên nên chọn loại kem trị sẹo có thành phần phù hợp đồng thời phù hợp với giai đoạn sẹo của bạn.

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc Vết bỏng chảy nước vàng là dấu hiệu gì và cách điều trị. Hy vọng sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc vết bỏng chuẩn nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *