Vết bỏng bô xe máy chữa sao nhanh lành, không để lại sẹo

Vết bỏng bô xe máy rất thường gặp, với chị em phụ nữ hay ở trẻ em nô đùa không may va chạm vào ống bô nóng là dối tượng hay gặp phải . Xử lý vết bỏng không tốt, không đúng, những tổn thương sẽ rất lâu lành mà còn có thể bị nhiễm trùng, có khả năng để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Vậy vết bỏng bô xe máy sơ cứu như thế nào và cách chữa không để lại sẹo ra sao, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vết bỏng bô xe máy- đặc điểm

Vết bỏng bô xe máy thường gặp với phụ nữ và trẻ em.

Có 2 dạng bỏng nhiệt là: bỏng lạnh và bỏng nóng, trong đó thường gặp trong đời sống nhiều là bỏng nóng. Tỉ lệ bị bỏng bô xe máy ở nước ta rất cao, với các chị em mặc váy/ quần ngắn hay trẻ em hiếu động nô đùa không may va chạm vào bô xe máy nóng. Một số ít nguyên nhân khác do diện tích đường/ nhà chật hẹp, dẫn tới va chạm phải bô xe nóng.

Vết thương bỏng bô xe máy có đặc điểm là bỏng nhiệt độ nóng, vết bỏng có diện tích nhỏ nhưng sẽ gây tổn thương nặng do bô xe rất nóng, lượng nhiệt dẫn truyền nhiệt cao. Xử lý nếu không đúng cách và kịp thời thì vết bỏng bô xe máy có thể bị nhiễm trùng, sẹo hình thành rất mất thẩm mỹ.

  •  Bỏng cấp độ 1

Vết bỏng bô xe máy ở cấp độ này chỉ gây tổn thương ở bên ngoài lớp biểu bì. Vùng da bỏng ửng đỏ bên ngoài, sẽ chuyển thành màu trắng khi chạm vào, sẽ bị rát nhưng không bị rộp da hay có mủ nước. Đây là cấp độ bỏng nhẹ nhất, dễ điều trị nếu phát hiện sớm và khả năng để lại sẹo thấp.

  • Bỏng cấp độ 2

Vết bỏng bô xe máy ở cấp độ này, vùng bỏng tổn thương ở hết lớp biểu bì, trung bì phần lớn còn nguyên vẹn. Trên nền vùng da đỏ (viêm da cấp tính) có những nốt phỏng chứa dịch màu vàng nhạt; màu vàng ánh ở đáy nốt phỏng, ẩm ướt, có dịch xuất tiết, đây chính là lớp tế bào mầm còn nguyên vẹn phần của biểu bì. Vết bỏng bô xe máy những tổn thương biểu bì sẽ tự tái tạo bằng sự phân bào của lớp tế bào mầm, từ khoảng 8 đến 12 ngày nếu điều trị tốt sẽ khỏi, lớp da non hình thành, để lại nền da màu sẽ nhạt hơn với nền da xung quanh.

Mức độ bỏng này cần được xử lý sớm và sử dụng thuốc phục hồi da tại các cơ quan bị tổn thương để hạn chế tối đa tổn thương.

  • Bỏng cấp độ 3

Bỏng độ 3 gồm bỏng độ nông và độ sâu.

Độ bỏng nông: tổn thương tới lớp nhú, bỏng lớp trung bì nông, còn ống, tuyến mồ hôi, lớp lông, tuyến bã. Nốt phỏng vòm dày nền bị đỏ, dịch nốt phỏng có màu trắng đục, xuất hiện các cục huyết tương đông, vón cục. Bệnh nhân cảm thấy đau/ rát, vết bỏng bô xe máy sẽ liền thương nhờ khả năng biểu mô hóa từ phần phụ còn lại của da, quá trình khỏi sau 12 đến 15 ngày trong điều kiện chăm sóc tốt.

Độ sâu: bỏng trung bì sâu da đã bị hoại tử: lớp lưới trung bì bị tổn thương chỉ còn lại phần sâu của tuyến mồ hôi. Cảm giác đau giảm, có thể chuyển thành bỏng sâu (độ 4) với nhiều dạng tổn thương. Hoại tử rụng từ ngày 12 đến 14 sau bỏng. Mô hạt sẽ mọc lên xen kẽ với những đảo biểu mô của tuyến mồ hôi, thời gian tự khỏi sau 30 đến 40 ngày.

Vết bỏng bô xe máy nặng phải được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu, xử lý đúng và kịp thời.

Cần xác định chính xác mức độ bỏng để xử lý, điều trị đúng ngay sau khị bị bỏng sẽ giúp tổn thương sâu giảm, diện tích da bị tổn thương được thu hẹp, diễn ra nhanh hơn quá trình liền thương. Đặc biệt nếu xử lý tốt sẽ làm cho tổn thương mau lành hạn chế tối đa để lại sẹo.

Sơ cứu vết bỏng bô xe máy như thế nào?

Vết bỏng bô xe máy- cần đưa ngay vết bỏng đến dưới vòi nước lạnh để hạ nhiệt cho da.

Cần sơ cứu vết bỏng bô xe máy càng sớm càng tốt, tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Tác nhân gây bỏng cần loại bỏ

Ngay khi xuất hiện cảm giác nóng rát bỏng bởi vùng da đã tiếp xúc với bô xe máy, cơ thể chúng ta sẽ tự có phản xạ tránh xa khỏi những tác nhân gây bỏng. Nhưng nếu trong trường hợp bị kẹt, cần nhanh chóng loại bỏ tác nhân gây bỏng. Tiếp đó cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng để không cho vải dính vào vết thương, tránh giữ nhiệt vết bỏng thêm nặng.

Bước 2: Làm mát bằng nước sạch

Cần hạ nhiệt vùng vết bỏng bô xe máy nhanh chóng bằng việc ngâm / tưới rửa bằng nước sạch, mát từ 16 – 20 độ C. Ngâm rửa hạ nhiệt vết bỏng cho đến khi hết cảm giác nóng rát, thông thường từ 15 đến 30 phút. Trong vòng 30 phút sau khi xảy ra tai nạn cần hạ nhiệt vùng bỏng thì mới đem lại hiệu quả.

Với trường hợp bỏng nặng, tổn thương sâu tại các vùng da thì có thể gặp khó khăn trong việc ngâm rửa, có thể dùng khăn sạch thấm nước đắp lên vùng bỏng và phải  thay thường xuyên. Nếu có các dị vật mắc trong vết bỏng cũng cần nhanh chóng lấy ra.

Bước 3: Làm sạch và băng bó

Có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh làm sạch vết bỏng / cồn y tế thường dùng để loại bỏ các dị vật. Tiếp sau đó dùng vải khô, sạch để nhẹ nhàng che phủ kín và băng bó vết thương.

Hiện nay thị trường có loại băng gạc chứa thành phần Hydrocolloid chuyên dụng để sơ cứu các vết bỏng hỗ trợ vết thương nhanh lành, giảm đau cho bệnh nhân, cúng như ít để lại sẹo. Có thể sử dụng loại này để thay thế cho băng gạc thường dùng cho vết bỏng bô xe máy.

Chăm sóc vết bỏng bô xe máy tránh để lại sẹo?

  • Bỏng nhẹ ở mức độ 1

Vết bỏng bô xe máy tại vùng da bị  tổn thương nhẹ nên có thể hoàn toàn tự khỏi sau 7 đến 10 ngày mà không phải băng bó. Hạn chế để lại sẹo, có thể sử dụng gel nha đam bôi tiếp lên vết bỏng vài lần mỗi ngày. Bởi trong nha đam chứa chất giúp sát khuẩn, dịu da, làm mát, hỗ trợ vết bỏng nhanh lành.

  • Bỏng nặng cấp độ 2
Vết bỏng bô xe máy ở độ 2 và 3 cần xử lý sớm để không để lại sẹo

Vết bỏng bô xe máy ở cấp độ này: khi sơ cứu bắt buộc dùng nước muối sinh lý / dung dịch Povidine 10% để làm sạch vết bỏng và loại bỏ vi khuẩn, nấm nguyên nhân có thể gây bội nhiễm. Cần chú ý đợi cho vết thương khô hẳn rồi mới bôi kem mỡ hay kem trị bỏng lên vết thương. Sau đó băng bó vết thương bằng bông gạc vô trùng, không băng bó quá chặt vì sẽ gây ảnh hướng đến lớp da non, để lại sẹo sẫm màu / da nhăn nheo.

Nhiều người sử dung nước oxy già để rửa vết thương, bôi thuốc đỏ, cồn y tế sẽ rất dễ gây chết các mô hạt, vết thương nếu lành lại cũng để lại sẹo xấu xí.

Với phụ nữ mang thai,đang cho con bú / những người dị ứng với  iốt để làm sạch hay chữa bỏng không nên dùng Povidine. Những vết bỏng nếu không quá sâu thì hãy sử dụng nguyên liệu thảo dược thiên nhiên để trị vết bỏng bô xe máy cũng rất hiệu quả.

Cho đến khi nhận thấy phần da bỏng bong ra, lộ một lớp da mới màu đỏ phía dưới, dần chuyển sang màu hồng thì dừng việc băng bó, để vết thương được thoáng cho nhanh khỏi.

  • Bỏng rất nặng cấp độ 3

Nếu bị bỏng quá nặng hoặc đối tượng bỏng là trẻ em da rất mỏng, cần di chuyển tới bệnh viện sớm nhất để được băng bó. xử lý vết thương đúng cách. Không nên tự chữa vết thương tại nhà nếu không có kiến thức bởi sẽ gây hoại tử da, tình trạng nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Cách chữa vết bỏng bô xe máy đúng nhưng tỉ lệ có để lại sẹo hay không còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa da của mỗi người có lành tính hay không. Tuy vậy xử lý đúng cách, kịp thời sẽ giúp giảm thâm sẹo sau bỏng và phục hồi tổn thương hiệu quả nhất. Xe máy phần bô có nhiệt độ rất cao vậy nên hãy cẩn thận khi di chuyển, tránh chạm da trực tiếp hay cho trẻ vui đùa chơi gần khu vực bô xe đang nóng.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *