Vết bỏng bị nhiễm trùng có dấu hiệu gì? Cách xử lý ra sao?

Vết bỏng bị nhiễm trùng nếu không được xử lí kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy khi vết bỏng bị nhiễm trùng có dấu hiệu gì và cách xử lý ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những dấu hiệu vết bỏng bị nhiễm trùng

Dưới đây là tổng hợp những dấu hiệu vết bỏng bị nhiễm trùng bạn nên biết:

Sốt 

Sốt là phản ứng đầu tiên mà cơ thể thông báo cho bạn biết rằng vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng. Lúc này các tế bào bạch cầu và đại thực bào sẽ đào thải những vi khuẩn lạ và cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng sốt.

Vết bỏng sưng đỏ

Với những vết bỏng mới thì người bị có hiện tượng sưng và viêm xảy ra trong 4-6 ngày đầu tiên
Với những vết bỏng mới thì người bị có hiện tượng sưng và viêm xảy ra trong 4-6 ngày đầu tiên

Với những vết bỏng mới thì người bị có hiện tượng sưng và viêm xảy ra trong 4-6 ngày đầu tiên. Song nếu kéo dài hơn thì có nghĩa là nó đã bị nhiễm trùng rồi đó

Có dịch nhiều

Vết bỏng có dịch chảy ra là do sự đào thải của vi khuẩn cũng như bạch cầu chết. Những vết bỏng bình thường dịch cũng sẽ chảy ra nhưng không nhiều. Tuy nhiên nếu dịch chảy ra nhiều và không dừng thì đây là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn.

Vết bỏng tiết ra mùi hôi

Nếu vết bỏng bị nhiễm trùng và hoại tử sẽ chảy ra mùi hôi. Khi có dấu hiệu này ngay lập tức hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý.

Mức độ đau tăng lên

Khi vết bỏng có dấu hiệu bình thường thường sau 2-3 ngày cơn đau sẽ giảm dần nhưng nếu không lành mà còn tăng lên thì đây là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn

Vết đỏ xuất hiện từ ngoài vào trung tâm

Hạch có vai trò vô cùng quan trọng để tăng sức đề kháng của cơ thể khi vi khuẩn xâm nhập. Vì thế nếu vết bỏng có hiện tượng sưng đỏ và có sưng hạch thì vi khuẩn đang xâm nhập và nhiễm khuẩn. Hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám nhé.

Vết bỏng bị nhiễm khuẩn nên làm gì?

Khi vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng không nên tự ý xử lý ở nhà mà hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Khi vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng không nên tự ý xử lý ở nhà mà hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.
Khi vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng không nên tự ý xử lý ở nhà mà hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Còn với vết bỏng nhẹ bọng nước nhẹ bạn có thể xử lí theo cách sau:

  • Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý, không nên dùng oxy già và cồn vì nó sẽ khiến tế bào hạt xung quanh chết và khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Bạn có thể dùng xịt băng vết bỏng có chứa màng sinh học để vừa bảo vệ vừa bao phủ khiến vết bỏng mau lành
  • Không nên cạy bọng nước để chúng tự vỡ ra vì nếu bạn bóc ra sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và dễ nhiễm trùng.

Cách xử lý vết bỏng bị vỡ 

Nếu vết bỏng bị vỡ không được xử lí đúng cách sẽ làm vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng nhiễm trùng và sẹo. Vì thế nếu vô tình làm vỡ nốt bỏng nước bạn nên thực hiện theo cách sau để phòng ngừa nhiễm trùng.

  • Dùng bông sạch để lau xung quanh và rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý
  • Dùng miếng dán dán nhẹ nhàng vào vết bỏng
  • Thay miếng dán hàng ngày rồi rửa vết bỏng
  • Trước khi thay miếng dán nên bôi kem mỡ kháng sinh để vết bỏng nhanh lành. Cần làm sạch tay, dùng miếng dán cho đến khi vết bỏng phồng rộp lành lại.

Trên đây chúng tôi vừa đưa ra những kiến thức vết bỏng bị nhiễm trùng có dấu hiệu gì. Hy vọng sẽ giúp bạn nhận biết và có cách xử lí đúng cách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *