Vén màn những cách làm vết mổ mau lành

Một số bệnh nhân sau phẫu thuật thường không coi trọng việc chăm sóc sức khỏe cũng như vết mổ bởi họ chủ quan nghĩ là họ có sức khỏe và vết mổ theo thời gian vết mổ sẽ tự khắc lành. Thực tế thì không phải như thế, nếu chúng ta lơ là việc chăm sóc bệnh nhân và không có những cách làm vết mổ mau lành thì có thể mang đến nhiều hệ luy cho người thân. Vậy có những cách để làm vết mổ mau lành ko? Hay phải chăm sóc bệnh nhân ra sao cùng tìm hiểu nhé!

Một số cách làm vết mổ mau lành

Cách làm vết mổ mau lành đó là vệ sinh và cham sóc vết mổ đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi phẫu thuật xong, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng vết mổ cũng như bệnh lý của bênh nhân và đưa ra phác đồ điều trị cũng như các biện pháp chăm sóc bệnh nhân an toàn và hiệu quả nhất và một số cách để vết mổ mau lành.

Theo đó, sau khi đã ra viện trở về nhà, bệnh nhân nên vệ sinh và thay băng cho vết mổ thường xuyên mỗi ngày theo cách đã được các bác sĩ,  y tá hướng dẫn. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra xem vết mổ có biểu hiện gì khác lạ hay không ví dụ như: đỏ lên, , chảy dịch/ nước mô ,bị sưng tấy hay…hay không.

Việc kiểm tra tình trạng vết thương cũng như vệ sinh vết thương 1 cách thường xuyên giúp cho bản thân người bệnh và người nhà chủ động hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân và phát hiện các tình trạng bất thường để có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp thời tránh vết thương bị nứt/ bị toác hay nhiễm trùng.

Ngoài ra, trước khi rửa vết thương và thay băng bệnh nhân hoặc người nhà cần phải vệ sinh bàn tay sạch sẽ ( sử dụng găng tay ý tế) để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với vết thương. Phải nhớ tuyệt đối không làm cho lớp băng bị ướt hoặc bị bẩn sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nhiễm trùng cho người bệnh.

Khoảng 3 ngày đầu sau phẫu thuật bệnh nhân cần giữ cho vết được khô thoáng và sạch sẽ nhất. Hạn chế tối đa tiếp xúc với nước để tránh nước thấm vào vết thương hở gây xót/ đau đớn và thời gian lành sẹo kéo dài

Trong trường hợp bác sĩ có sử dụng ống dẫn lưu, thì bệnh nhân cần thường xuyên thay túi đựng dịch dẫn lưu 3 lần/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không rút ống dẫn lưu ra khỏi chai (hoặc túi), tránh gây đè ép làm tắc ống vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vết thương và người bệnh bị ảnh hưởng sức khỏe.

Thông thường, vết mổ sẽ liền lại sau hai tuần với sự trợ giúp của các biện pháp chăm sóc bệnh nhân. Thời gian này có thể lâu hơn nếu người bệnh bị suy giảm hệ miễn miễn dịch, mắc bệnh tiểu đường hay do việc chăm sóc bệnh nhân chưa được đầy đủ.

Một số lưu ý trong cách làm vết mổ mau lành

Chăm sóc vết mổ, sức khỏe bệnh nhân sau hậu phẫu cũng như cách làm vết mổ mau lành cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

Cách làm vết mổ mau lành hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và có chế độ nghỉ                                                                 ngơi hợp lý.

 

  • Cách làm vết mổ mau lành và hiệu quả nhất đó là vệ sinh vết mổ sạch sẽ và đúng cách.
  • Thực hiện đúng, đủ các yêu cầu và chỉ định của bác sĩ phẫu thuật trong chăm sóc vết thương, dùng thuốc để có hiệu quả tích cực nhất.
  • Chú trọng đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi của người bệnh. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật hiệu quả hơn, bệnh nhân cần được bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu đạm, khoáng chất và vitamin… giúp mau lành bệnh và tăng cường sức đề kháng. Bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh những vận động mạnh gây tác động trực tiếp lên vết thương. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bổ sung thêm một số loại sữa năng lượng cao, đầy đủ khoáng chất và vitamin giúp mau chóng phục hồi sức khỏe.
  • Hạn chế cho người bệnh sử dụng các loại thực phẩm có hại như: thức ăn nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá… quá trình điều trị và cách làm vết mổ mau lành cũng bị ảnh hưởng.Người nhà cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh đối với vết thương của người bệnh. Phải luôn giữ cho vết thương khô ráo, sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với nguồn vi khuẩn, vi rút.Với một trong những trường hợp sau người nhà cần đưa bênh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc y tế kịp thời và thăm khám:

    – Vết mổ sau 3 đến 4 ngày có cảm giác khó chịu, tê nhức một cách đột ngột hay cường độ tăng mạnh.

– Có biểu hiện ớn lạnh hoặc sốt > 38.5 độ C, vết mổ có dấu hiệu sưng tấy, gây đau đớn, tụ dịch.

– Vết mổ có có mùi khó chịu, có hiện tượng chảy mủ.

– Có cảm giác căng thít nơi vết thương, nút chỉ khâu hoặc ghim trên da bị toác ra hay có hiện tượng chảy máu nơi vết thương

– Ngoài ra cách làm vết mổ mau lành cũng phụ thuộc nhiều vào quá trình nghỉ ngơi sau hậu phẫu.

– Tinh thân bệnh nhân, thoải mái, không bị lo lắng hay stress cũng là một trong những cách làm vết mổ mau lành.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *