Từ A-Z những để cách chăm sóc vết thương bị khâu

Kỹ thuật và cách chăm sóc vết thương bị khâu đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho vết thương mau lành, hạn chế để lại sẹo, hỗ trợ cho bệnh nhân hồi phục sớm và trở lại cuộc sống bình thường nhanh nhất.

Vì sao hằng ngày cần thay băng, rửa vết thương

Việc thay băng hằng ngày là công việc rất quan trọng trong cách chăm sóc vết thương bị khâu để đảm bảo vệ sinh cho vết thương đồng thời sẽ giúp đánh giá được thực tế tình trạng vết thương qua đó có những biện pháp điều chỉnh, can thiệp kịp thời nếu như có những dấu hiệu bất thường xảy ra. Việc hàng ngày thay băng rửa vết thương cần phải đảm bảo vô khuẩn, đúng kỹ thuật và giúp nâng cao được hiệu quả của việc điều trị, giúp cho vết thương lành mau và hạn chế sẹo xấu.

cách chăm sóc vết thương sau khi khâu

Khi nào cần phải thay băng rửa vết thương bị khâu?

Tại nhà mỗi ngày chúng ta sẽ phải thay băng rửa vết thương ít nhất là 1 lần. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp cần phải thay băng rửa vết thương nhiều lần hơn như khi thấy băng gạc bị thấm ướt nhiều dịch, băng gạc bị té nước ẩm ngoài ý muốn, băng gạc bị dính bẩn…vv

Cách chăm sóc vết thương bị khâu- Chuẩn bị

  • Cồn i-ốt
  • Băng gạc vô khuẩn
  • Nước muối sinh lý/ dung dịch sát khuẩn
  • Băng dính / băng cuộn
  • Găng tay y tế

Những bước khi chăm sóc vết thương bị khâu tại nhà

Bước 1: Người trực tiếp chăm sóc, thay băng,  rửa vết thương cho bệnh nhân cần phải rửa sạch tay của mình cùng với xà phòng/ dung dịch sát khuẩn. Sử dụng găng tay y tế nếu có thể để đảm bảo tốt nhất.

Bước 2: Tẩm ướt băng đang che vết thương trước đó bằng nước muối sinh lý trong khoảng 15 phút.

Bước 3:  Bóc băng nhẹ nhàng lớp gạc cũ ra khỏi vết thương

Bước 4: Lau, rửa sạch những phần dịch đọng trên bề mặt và những vảy máu đen bám ở miệng của vết thương bằng gạc ẩm.

Bước 5: Nặn hết những dịch tụ ở bên trong vết khâu (đây là bước rất quan trọng không được bỏ qua)

Hãy tiến hành nặn dịch theo kỹ thuật như sau: ấn vào 2 mép vết thương và lăn tròn phần gạc dọc theo chiều vết khâu

Bước 6: Sát khuẩn lại vết thương

Hãy pha loãng cồn i-ốt cùng với nước muối sinh lý theo tỷ lệ là 1:5, tiếp đó dùng gạc đã tẩm dung dich cồn pha loãng trên để sát khuẩn dọc theo thứ tự các đường chỉ khâu trên vết thương.

Cách chăm sóc vết thương bị khâu- dấu hiệu nhiễm trùng

Chúng ta cần phải nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường hàng ngày trong việc chăm sóc vết thương bị khâu 

  • Những dấu hiệu bình thường của vết thương bị khâu

– Đau tại chỗ vết khâu: bình thường bệnh nhân sẽ đau nhất trong khoảng 3 ngày đầu sau khi khâu, tiếp đó sẽ dịu dần. Để giảm đi cảm giác đau này có thể điều trị với thuốc giảm đau được dùng đúng liều lượng và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Đau nhức, sưng nề phía ngọn chi sau vết thương bị khâu:

Khi cơ thể có vết thương sẽ làm đứt đi các tĩnh mạch ở dưới da. Việc này sẽ làm cản trở dòng máu từ phía ngọn của chi chảy về tim gây ra ứ trệ tuần hoàn máu. Sẽ tùy thuộc vào mức độ ứ trệ nên sẽ tạo ra hiện tượng vết khâu bị sưng nề, đau nhức nhiều / ít. Để khắc phục tình trạng này ta cần phải hạn chế vận động, đồng thời đưa các ngọn chi lên cao hơn so với tim để máu về tim thuận lợi hơn.

Nếu vết thương ở cẳng – bàn tay thì cần phải có dây treo cao tay vào cổ. Vết thương ở bàn chân- cẳng cần gác cao chân khi nghỉ ngơi và ngủ.

  • Những dấu hiệu bất thường của vết thương bị khâu

chăm sóc vết thương hở sâu

– Vết khâu bị rỉ nhiều máu

– Đau đớn liên tục trong nhiều ngày và tăng dần lên.

– Vết thương bị sưng, đỏ và nóng rát

–  Vùng da xung quanh vết khâu bị phù nề căng mọng dưới miệng vết khâu tụ nhiều dịch

– Vết thương thấy bị tăng tiết dịch thấm băng qua từng ngày hay là bị rỉ dịch mủ tanh hôi

– Bục chỉ tại vết khâu

– Bệnh nhân sốt cao, kéo dài, khó hạ sốt

Khi xuất hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào trên đây, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn, xử lý đúng nhất., tránh những cách chăm sóc vết thương bị khâu sai lầm.

Cách chăm sóc vết thương bị khâu- vệ sinh cơ thể 

Hãy tránh để cho vết thương đã khâu bị dính ướt trong vòng 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật. Vào ngày đầu sau hậu phẫu,có thể lau mình nhẹ nhàng bằng khăn vắt khô thay vì tiến hành tắm rửa như thông thường.

Sang ngày thứ hai, cơ thể không bài tiết nhiều mồ hôi,bạn không vận động quá nhiều thì nên hạn chế việc tắm rửa.

Trường hợp mà cần phải vệ sinh cơ thể, nên tắm nhanh dưới vòi hoa sen với nước ấm và cần che chắn kỹ lưỡng cho vùng vừa khâu. Tránh không được để cho nước bẩn- xà phòng rơi vào.

Tuyệt đối không được tắm bồn / ngâm người. Khi mà vết thương bị khâu ngâm trong nước, lớp biểu bì da sẽ có khuynh hướng bị mềm ra, làm hở những đường chỉ khâu. Việc này sẽ tạo thuận lợi sự cho vi khuẩn thường trú trên da xâm nhập và những chủng ngoại lai vào bên trong vết thương mới khâu.

Sau khi đã tắm, cần nhanh chóng lau khô người cũng như nhẹ nhàng lau vùng da xung quanh của vết thương cùng với khăn sạch.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *