Tổng hợp các loại gạc cho vết bỏng

Khi chúng ta bị bỏng, da trở nên vô cùng nhạy cảm. Lựa chọn sử dụng loại gạc cho vết bỏng nào để đảm bảo được tiêu chí: dịu nhẹ, an toàn nhưng vẫn pa\hải bảo vệ được vết thương là điều không phải ai cũng biết.

Tiêu chí lựa chọn gạc cho vết bỏng

Gạc sử dụng trong việc chăm sóc vết bỏng cần phải đạt được những mục tiêu như sau:

Chăm sóc vết bỏng độ 1
Lựa chọn loại băng phù hợp với vết bỏng là rất quan trọng
 •  Ngăn nước, bảo vệ, ngăn vi sinh vật xâm nhập, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng cho vết bỏng.
 •  Thấm- hút dịch tốt, tạo được môi trường đủ ẩm để thúc đẩy quá trình liền thương diễn ra.
 •  Không được dính gạc vào vết bỏng, không gây thêm tổn thương thứ phát.
 •  Cho phép vùng da bị tổn thương có thể hoạt động, cử động như những chức năng bình thường.
 •  Giảm đau, giảm sưng/ viêm.
 •  Tiện lợi khi sử dụng, không đau khi thay gạc.
 •  Gạc phải mềm, không kích ứng da, thoải mái
 •  Phải cung cấp được ô-xy cho vết thương hoặc giúp cho quá trình trao đổi khí giữa vết bỏng và môi trường được diễn ra bình thường.
 •  Giúp giữ nhiệt.

Vị đặc điểm, tính chất của vết bỏng sẽ thay đổi theo thời gian nên vào từng giai đoạn khác nhau, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn, chỉ định sử dụng loại gạc khác nhau phụ thuộc vào thực tế tình trạng vết bỏng.

Các loại gạc cho vết bỏng

 •  Gạc cottong

– Ưu điểm: là loại gạc cho vết bỏng được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong việc chăm sóc vết bỏng vì giá thành rẻ, không gây kích ứng da mà lại có khả năng che phủ, thấm hút dịch kha là tốt.

– Nhược điểm: loại gạc vết bỏng này có nhược điểm là không tạo ra được môi trường đủ ẩm, không có khả năng ngăn ngừa nước, vi sinh vật từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong, gạc thường sẽ bị dính vào vết thương nên sẽ khiến cho bệnh nhân dễ bị đau,  xuất hiện thêm những tổn thương thứ phát trong mỗi lần thay gạc cho vết bỏng.

 • Gạc foam

Gạc Foam là một loại gạc xốp, thích hợp để sử dụng cho những vết bỏng ở độ 1 và 2. Gạc cho vết bỏng này có màng bán thấm không cho nước, ngăn không cho vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong nhưng lại vẫn cho phép quá trình trao đổi khí được diễn ra thuận lợi, bình thường.

Gạc còn có khả năng thấm hút dịch rất tốt, cung cấp môi trường đủ ẩm, giúp cho quá trình liền thương được diễn ra nhanh và giảm thiểu số lần thay gạc/ ngày.

Bên cạnh đó, gạc có một lớp xốp mềm mại, co giãn rất linh hoạt, không dính bất cứ gì vào vết bỏng giúp cho bệnh nhân cảm thấy rất thoải mái, không bị đau đớn mỗi lần thay gạc.

 • Gạc Alginate
gạc chitosan
Sử dụng những dòng băng gạc tiến tiến đang là lựa chọn phổ biến

Ưu điểm: Loại gạc cho vết bỏng Alginate này được chiết xuất từ rong biển, có khả năng tạo ra gel khi tiếp xúc với dịch của vết bỏng nhờ sự trao đổi giữa các ion calci của gạc với ion natri bên trong dịch vết bỏng. Chính lớp gel mới được hình thành và ion calci được giải phóng sẽ cung cấp môi trường đủ ẩm cho vết bỏng, thúc đẩy những nguyên bào sợi phát triển nhanh hơn và hỗ trợ cầm máu ở những mao mạch nhỏ, vì vậy mà quá trình liền thương được diễn ra nhanh chóng hơn.

Lớp gel sẽ còn cản trở sự trao đổi khí của vết bỏng với môi trường ở bên ngoài, nếu như bạn sử dụng gạc Alginate kéo dài sẽ kích thích vết bỏng gia tăng sản sinh ra các mao mạch mới giúp vết bỏng nhanh liền hơn. Bởi vậy, đặc tính này sẽ chỉ phù hợp với những vết bỏng nhẹ, độ 1 và 2.

Nhược điểmvết bỏng nặng, sâu như độ 3 trở lên, cần có nhu cầu về oxy lớn nên đặc tính này lại trở thành một ào cản cho quá trình liền thương diễn ra. Nguy cơ bị dính sợi gạc vào bề mặt vết bỏng, mạch máu / xương bị bộc lộ do bỏng.

Bên cạnh đó, vì gạc Aliginate thấm hút dịch khá tốt và có khả năng trao đổi ion với những dịch vết bỏng nên khi sử dụng cho bệnh nhân bỏng nặng sẽ khiến cho tình trạng mất nước, điện giải của người bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

 • Gạc Hydrogel

– Ưu điểm: Đây là một loại gạc ưa nước được làm từ chất liệu polyme tổng hợp. Nhờ có chứa một lượng nước lớn trong gạc vào khoảng 70-90% trọng lượng của gạc, nên loại gạc này sẽ giúp làm mát vết bỏng rất nhanh chóng, tạo được môi trường ẩm thích hợp cho quá trình tạo hạt, biểu mô hóa được diễn ra. Gạc Hydrogel cho vết bỏng không bị dính sợi vào vết thương nên việc loại bỏ sẽ rất dễ dàng mà không gây thêm đau đớn cho người bệnh.

– Nhược điểm:  gạc Hydrogel có khả năng thấm hút dịch không được tốt, không thoáng khí nên sẽ không phù hợp với những vết bỏng lớn- sâu như bỏng độ 3 trở nên.

 • Gạc Hydrocolloid

Gạc Hydrocolloid sẽ gồm có hai lớp, lớp keo (tiếp xúc với da) và lớp không thấm nước. Loại gạc cho vết bỏng này được hình thành nhờ vào sự kết hợp giữa các chất có khả năng tạo gel như là: carboxymethylcellulose, pectin, gelatin với những vật liệu có tính đàn hồi và keo.

Dòng gạc Hydrocolloid chỉ cho phép hơi nước từ trong thoát ra ngoài nhưng ko cho vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào trong vết thương. Khả năng thấm hút dịch tốt, giúp loại bỏ những mảnh tế bào- da- mô chết mỗi lần thay gạc, tạo môi trường ẩm thích hợp cho quá trình lành thương diễn ra.

Gạc cho vết bỏng này sẽ không dính sợi gạc vào vết thương nên dễ dàng để thay thế, loại bỏ, không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân.

Nhược điểm: khả năng thấm hút dịch không cao, không được thoáng khí nên sẽ không phù hợp với những vết bỏng nặng- sâu như bỏng ở độ 3.

 • Gạc tẩm bạc

Các phân tử bạc có trong gạc sẽ được giải phóng từ từ tiến vào vết bỏng và để tấn công các vi khuẩn giúp ngăn ngừa hiện tượng nhiễm trùng xảy ra. Gạc cho vết bỏng có tẩm bạc còn có khả năng thấm hút dịch, giúp cho vết bỏng sạch, tạo được môi trường ẩm thích hợp thúc đẩy quá trình liền thương diễn ra.

Gạc tẩm bạc được chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng sớm trong vòng 48h đầu sẽ giúp tạo ra một ô

– Nhược điểm: giá thành khá cao, có thể gây dị ứng, xót và khi sử dụng cần phải có chỉ định của bác sĩ.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *