Tất tần tật thông tin về băng gạc chống thấm nước bạn nên biết

Khi có thể gặp phải những vết thương dù nhỏ hay lơn trên da thì việc đầu tiên cần làm đó là vệ sinh vết thương và băng bó. Thông thường sẽ chúng ta hay sử dụng một số loại băng/ gạc truyền thống tuy nhiên lại không hiệu quả với 1 số vết thương. Hiện nay băng gạc chống thấm nước có rất nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị cũng như thuận tiên hơn trong quá trình sử dụng của người bệnh.

Băng gạc chống thấm nước có tác dụng gì ?

Bất kì vết thương vào xuất hiện trên da cũng đều được chăm sóc và bào vệ

Khi xuất hiện vết thương cho dù là những vết thương nhỏ như: trầy xước/ vết cắt…, hay các vết thương lớn như phẫu thuật thì vẫn rất cần sự chăm sóc cẩn thận. Bởi nếu quá trình chăm sóc, vệ sinh ẩu, không cẩn thận thì vết thương có thể sẽ bị nhiễm trùng dẫn đến những hậu quả khó lường. sử dụng băng gạc chống thấm nước với mục đích bảo vệ , hỗ trợ cho vết thương lành nhanh hơn.

 • Vết thương phải được làm sạch: điều đầu tiên cần rửa vết thương bằng nước sạch/ nước muối sinh lý theo nguyên tắc từ trong ra ngoài / từ trên xuống dưới, loại bỏ dị vật (nếu có) như: cát, sỏi, mảnh vỡ thủy tinh,… Tiếp đó là sát trùng vết thương với dung dịch sát trùng không chứa cồn, rửa lại bằng nước sạch / nước muối sinh lý. Lau khô vết thương bằng gạc sát trùng/ băng gạc chống thấm nước.
 • Bảo vệ vết thương: nên chọn loại băng / gạc phù hợp với tình trạng vết thương cũng như là nhu cầu hàng ngày để bảo vệ vết thương tránh khỏi sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài cũng như phòng tránh được nguy cơ nhiễm trùng.
 • Điều trị: có thể sử dụng một số loại băng gạc giúp điều trị vết thương cũng như giúp cầm máu trong quá trình chữa trị.

Có những loại gạc chống thấm nước nào?

Băng gạc chống thấm nước Hetis Silicone Foam

Băng gạc chống thấm nước là loại băng gạc thông minh

Băng gạc chống thấm nước Silicone Foam là một loại gạc xốp silicone vô trùng, dày từ khoảng 4 – 5mm, gồm 3 lớp cấu tạo sau:

 • Tiếp xúc với không khí là lớp trên cùng màng PU (polyurethane film) bán thấm có công dụng chính là ngăn nước- vi sinh vật thâm nhập vào trong nhưng vẫn cho phép hơi nước thoát ra và trao đổi oxy (MVTR (moisture vapour transmission rate) ≥1500 g/m2.24h).
 • Ở giữa là lớp xốp PU (polyurethane foam) ưa nước, khả năng thấm hút dịch rất cao có thể lên tới từ 11 – 18g dịch/ gram gạc, giữ dịch ở trong gạc, giúp giảm thiểu số lần thay gạc.
 • Lớp dưới cùng – trực tiếp tiếp xúc với vết thương và những vùng da xung quanh là lớp silicone đục lỗ (kích thước từ 1.6 – 3.0mm) nhẹ dịu với da, có độ bám dính không cao.

– Khi gạc tiếp xúc với vết thương, lớp giữa của gạc chống thấm nước Silicone Foam sẽ thấm hút dịch vào bên trong, từ đó sự phát triển của vi sinh vật bị hạn chế bởi đã chiếm chỗ phần lõm của vết thương

– Cùng với tính chất bám dính đặc biệt của lớp silicone, gạc chống thấm nước Silicone Foam cho phép có thể bóc – dán lại nhiều lần mà bệnh nhân sẽ không thấy bị đau rát. Thêm nữa, gạc chống thấm nước Silicone Foam còn giúp duy trì môi trường ẩm vừa đủ cho vết thương, hỗ trợ cho quá trình liền thương được diễn ra nhanh hơn.

– Mỗi miếng gạc đều được đựng trong từng bao riêng vô trùng và được diệt khuẩn bằng tia gamma.

 • Chỉ định: băng gạc chống thấm nước Silicone Foam được chỉ định sử dụng cho những vết thương có độ sâu vừa phải, dịch tiết từ trung bình -> nhiều như:

– Vết thương do chấn thương hay sau phẫu thuật.

– Vết thương mãn tính như: loét tiểu đường, loét động mạch, vết loét tỳ đè, loét tĩnh mạch.

– Vết bỏng nhẹ như bỏng độ 1/  2…

– Không nên sử dụng gạc với những vết thương ít khô, ít dịch, vết bỏng nặng như bỏng độ 3.

 • Sản phẩm băng gạc chống thấm nước Silicone Foam có rất nhiều kích thước khác nhau để thích hợp với nhiều tình trạng vết thương.

Băng gạc chống thấm nước Hetis Hydrocolloid

Băng gạc chống thấm nước hạn chế số lần thay băng

Băng gạc chống thấm nước Hydrocolloid là gạc được cấu tạo nhờ vào sự kết hợp giữa một số chất có khả năng tạo gel như: gelatin, pectin,carboxymethylcellulose cùng với những vật liệu có tính đàn hồi cao và keo.Lớp trên cùng là màng PU bán thấm, có độ dày 0.6mm , tác dụng chính sẽ ngăn nước, vi sinh vật xâm nhập nhưng hơi nước vẫn thoát ra được và trao đổi oxy bình thường.

Băng gạc chống thấm nước Hydrocolloid sẽ cung cấp môi trường phù hợp đủ ẩm cho các tế bào hạt phát triển vì thế mà quá trình liền thương được diễn ra nhanh hơn. Cùng với đó, băng gạc chống thấm nước Hydrocolloid còn giúp loại bỏ đi các mô chết, hỗ trợ trong quá trình liền thương vết thương không đóng vảy, bởi vậy mà sẽ giảm đi khả năng hình thành sẹo xấu.

– băng gạc chống thấm nước Hydrocolloid còn có khả năng tạo gel hóa tốt với dịch mủ của vết thương nên hạn chế được hiện tượng “dính gạc” vào vết thương, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau mỗi lần thay gạc.

 • Chỉ định : băng gạc chống thấm nước được chỉ định dùng cho các vết thương sau:

– Vết thương khô/ sạch/ ít dịch, vết thương có độ sâu trung bình như vết xước da

– Vết thương sau khi phẫu thuật

– Vết thương mãn tính như: loét tỳ đè, loét tiểu đường… đang ở giai đoạn biểu bì hóa và giai đoạn lên mô hạt

– Vết bỏng nhẹ như bỏng độ 1/ 2,…

– Vết bỏng nặng như bỏng độ 3- vết thương tiết nhiều dịch- vết thương nhiễm trùng-  vết thương dày-  sâu/ nhiều ngách, đường hầm không nên sử dụng gạc

– Khi sử dụng với các vết thương mãn tính như loét tỳ đè, loét tiểu đường, …cần phải đánh giá kĩ vết thương

 • Sản phẩm có nhiều kích thước khác nhau cho bệnh nhân lựa chọn sử dụng với vết thương : 50mm, 100mm ,150mm, 200mm

Băng gạc chống thấm nước Hetis Film Pad

Băng gạc chống thấm nước không bị khó rát khi thay băng

 

Băng gạc chống thấm nước FILM  PAD là loại băng film có gạc vô trùng gồm có 2 phần: được phủ lớp keo không gây dị ứng, lớp màng bán thấm, vi sinh vật, ngăn nước tấn công, phần màng PU (polyurethane film) nhưng vẫn cho phép hơi nước thoát ra và trao đổi oxy (MVTR (moisture vapor transmission rate) ≥ 600 g/m2.24h) và phần gạc cấu tạo từ cottong thấm hút ở giữa, phủ 1 lớp chống dính đặc biệt.

Ưu điểm băng gạc chống thấm nước

 • Thấm hút dịch tốt từ vết thương.
 • Mỗi lần thay gạc không bị đau vì ít bám dính vào vết thương
 • Bảo vệ tối đa vết thương tránh khỏi những nguyên nhân sự xâm nhập bên ngoài từ của vi sinh vật.
 • Dịu nhẹ không gây kích ứng da.

Chỉ đinh:  băng gạc chống thấm nước FILM  PAD được chỉ định thích hợp dùng cho các vết thương khô- nông- rách da-  bỏng nhẹ- trầy xước- với vùng ghép da và băng gạc chống thấm nước có thể làm băng thứ cấp cho các loại băng khác.

 • Băng gạc chống thấm nước không sử dụng cho vết bỏng nặng, tiết nhiều dịch
 • Sản phẩm đa dạng nhiều kích thước, đóng gói theo quy cách khác nhau để thuận tiện sử dụng và phù hợp với từng vị trí và loại vết thương khác nhau.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *