Tại sao gạc Alginate tẩm bạc lại được sử dụng cho các vết loét nhiễm khuẩn?

Gạc kháng khuẩn được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị cho những vết thương nhiễm trùng. Bạc – một chất kháng khuẩn đã được sử dụng phổ biến trong chăm sóc vết thương hàng trăm năm qua. Những ion bạc tiêu diệt vi khuẩn ngay tức thì thông qua cơ chế ngăn chặn hệ thống enzym hô hấp mà không làm tổn thương những tế bào xung quanh.

Khái niệm về gạc Alginate tẩm bạc?

Trên thị trường, có nhiều loại gạc không chứa chất kháng khuẩn được sử dụng để chăm sóc cho những vết thương mãn tính không nhiễm trùng. Cơ chế thúc đẩy lành thương của loại gạc này là tạo ra và duy trì môi trường ẩm cho vết thương. Nhóm nhóm gạc này thì gạc Alginate là loại gạc giúp kiểm soát dịch vết thương tốt nhất.
Gạc Alginate tẩm bạc được sử dụng cho những vết thương mãn tính nhiễm trùng tiết dịch nhiều. Nhờ khả năng kháng khuẩn, thấm hút dịch và độ bền ướt cao mà loại gạc này phù hợp để điều trị cho những vết thương mãn tính. Những chất kháng khuẩn như bạc được tẩm vào gạc Alginate nhằm mục đích điều trị cho những vết thương mãn tính bị nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiểm trùng.
Trong đó, gạc Alginate tẩm bạc đóng một vai trò lớn trong việc chăm sóc vết thương. Nhờ khả năng kháng khuẩn kéo dài tại vùng vết thương của ion bạc nên loại gạc này giúp các nhân viên y tế giảm tải được thời gian chăm sóc vết thương, từ đó dẫn tới giảm chi phí điều trị vết thương. Vết thương được băng bằng gạc Alginate sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu và không bị đau mỗi lần thay băng vết thương.
Với gạc Alginate tẩm bạc thì còn có chứa các ion bạc, có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho vết thương. Gạc tẩm bạc alginate là lựa chọn tốt nhất cho những vết thương nhiễm trùng, tiết dịch nhiều. Loại gạc này có chứa chất kháng khuẩn, ko độc hại cho mô, tế bào, duy trì môi trường sạch cho vết thương.
Gạc tẩm bạc Alginate là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng thấm hút dịch tốt của gạc Alginate với đặc tính kháng khuẩn của bạc. Nhờ đó mà loại gạc này đặc biệt hữu ích trong việc điều trị những loại vết thương nhiễm trùng tiết dịch nhiều.

Bạc được kết hợp như thế nào vào trong băng gạc?

Thành phần bạc trong băng gạc có thể xuất hiện dưới những dạng sau:

  • Được phủ lên trên một hoặc cả hai bề mặt bên ngoài của gạc (bạc tồn tại dạng ngyên tố hoặc tinh thể nano). Bề mặt được phủ bạc sẽ là mặt được tiếp xúc trực tiếp với vết thương.
  • Bạc được tẩm vào trong cấu trúc của gạc hoặc như là một lớp phủ trên vật liệu làm gạc (bạc nguyên tố hoặc hợp chất) hoặc bạc được tẩm vào trong không gian của vật liệu làm gạc (bạc nguyên tố hoặc hợp chất) hoặc như một hợp chất tạo nên một phần của gạc (ví dụ như bạc alginate). Bạc được tẩm vào cấu trúc của gạc tiêu diệt vi khuẩn theo 2 hình thức: tiêu diệt những vi khuẩn được hấp thụ vào gạc cùng với dịch tiết vết thương hoặc bạc có thể khuếch tán vào vết thương ở một mức độ nào đó.
  • Kết hợp cả hai dạng trên. Phương tiện hoặc hình thức vận chuyển đóng vai trò quan trọng để duy trì tính bền vững và hiệu quả của chất kháng khuẩn (chẳng hạn như bạc). Vì vậy, có nhiều loại băng bạc để chăm sóc vết thương như gạc xốp, gạc hydrogel, gạc hydrocolloid, sợi hydro, màng film. Ví dụ, Gel kháng khuẩn tẩm bạc Silvasorb là loại gel lý tưởng cho những vết thương nhiễm trùng tiết dịch ít. Gạc Xốp tẩm bạc Mepilex được sử dụng cho những vết thương nhiễm trùng mãn hoặc cấp tính tiết dịch từ trung bình đến nhiều.
Đặc điểm của gạc Alginate

Gạc Alginate tẩm bạc lại được sử dụng cho các vết loét nhiễm khuẩn như thế nào?

Khi nào thì sử dụng gạc Alginate tẩm bạc?

Gạc Alginate tẩm bạc được chỉ định sử dụng tốt nhất cho những trường hợp sau:
– Vết thương cấp tính như vết thương sau phẫu thuật hoặc chấn thương, bỏng.
– Vết thương mãn tính: loét chân tiểu đường, loét tĩnh mạch, loét tỳ đè, loét động mạch.
– Nhiễm trùng toàn thân, liên quan đến nhiễm trùng huyết nặng và rối loạn chức năng nhiều cơ quan.
– Trong trường hợp vết thương cấp hoặc mãn tính bị nhiễm trùng, có màng biofilm, gạc tẩm bạc sẽ giúp ngăn ngừa hình thành biofilm.
– Trường hợp vết thương cấp hoặc mãn tính có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc tái nhiễm trùng cao, gạc tẩm bạc đóng vai trò như một hàng rào kháng khuẩn.

Khi nào không nên sử dụng gạc Alginate tẩm bạc?

Gạc Alginate tẩm bạc không nên được sử dụng trong những trường hợp sau:
– Không có triệu chứng nhiễm trùng khu trú, lan rộng hoặc toàn thân.
– Vết thương cấp tính do phẫu thuật, vết thương nhỏ có nguy cơ nhiễm trùng thấp.
– Bệnh nhân nhạy cảm với bạc hoặc bất kỳ thành phần nào của gạc.
– Bệnh nhân đang mang thai hoặc cho con bú.
– Khi có chống chỉ định của nhà sản xuất.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *