Sử dụng gạc xốp tẩm bạc trong điều trị vết thương nhiễm trùng

Vết thương rất dẫn đến nhiễm trùng nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách. Vậy cần làm gì để xử lý vết thương đã nhiễm trùng cũng như phòng ngừa nhiễm trùng khi bị thương? Đa số các vết thương không được vệ sinh cẩn thận sẽ có nguy cơ nhiễm trùng trong vòng từ 24- 72 giờ kể từ khi bắt đầu bị thương. Lựa chọn và sử dụng gạc xốp tẩm bạc khi vết thương nhiễm trùng được khuyến cào sử dụng để tránh những di chứng nguy hiểm, thúc đẩy vết thương nhanh lành.

Cơ chế hoạt động của gạc xốp tẩm bạc 

Gạc xốp tẩm bạc có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị vết thương cho bệnh nhân

Mặc dù bạc và các kim loại khác đã được biết là có hoạt tính kháng khuẩn trong một thời gian nhưng cơ chế đằng sau hoạt động diệt khuẩn này chỉ mới được làm sáng tỏ trong thời gian gần đây. Bạc cũng sẽ có tác dụng diệt khuẩn bằng cách liên kết mạnh mẽ với màng và protein của thành tế bào, có thể là do sự tương tác của nó với các nhóm thiol trên các enzym .

Mặc dù nồng độ bạc cao đã được chứng minh là tương tác với tế bào da, nồng độ cần thiết để thay đổi hô hấp của tế bào gấp 25 lần nồng độ cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của Pseudomonas aeruginosa  Tuy nhiên, các cation bạc tạo phức với clorua trong dịch tiết vết thương, kết tủa kim loại và khiến nó không hoạt động chống lại các mầm bệnh . Để khắc phục hiệu ứng này, bệnh nhân được điều trị bằng nitrat bạc hoặc SSD cần thay băng thường xuyên hơn để bôi lại hợp chất bạc lên vết thương.

Hiện nay, công nghệ bạc đã tập trung vào việc sử dụng các hạt nano (tinh thể bạc nano) như một chất kháng khuẩn. Bạc tinh thể nano sẽ giải phóng các hạt tiểu tinh thể của bạc kim loại chưa tích điện chứa ít hơn tám nguyên tử . Các hạt này phản ứng ít nhanh hơn với các ion clorua, cho phép bạc giải phóng khỏi lớp chất mang trong một thời gian dài hơn. Các gốc tự do sinh ra từ các tinh thể nano bạc có thể gây ra tổn thương màng lâu dài

Các hạt nano bạc này cũng thấm vào tế bào, can thiệp vào các enzym chuỗi hô hấp của vi khuẩn, để ức chế sản xuất và tăng trưởng năng lượng. Hoạt tính diệt khuẩn của bạc phụ thuộc vào kích thước hạt; Các hạt 10mm thể hiện sự tương tác hoàn toàn với vi khuẩn, trong khi các hạt lớn hơn thì không, cho thấy rằng các hạt nano có tác dụng diệt khuẩn lớn hơn. Mặc dù các cơ chế phân tử của tác dụng của bạc chống lại vi khuẩn vẫn tiếp tục được nghiên cứu, nhưng rõ ràng các hạt nano bạc là tác nhân diệt khuẩn mạnh.

Gạc xốp tẩm bạc phù hợp với những vết thương nào ?

 • Vết bỏng:  gạc xốp tẩm bạc được sử dụng để băng vết thương bỏng được cho là làm giảm sự mất nước từ bề mặt vết bỏng cũng như bảo vệ chống lại vi trùng.
 • Vết loét:  khả năng hỗ trợ của gạc xốp tẩm bạc tại chỗ để giảm gánh nặng vi khuẩn và thúc đẩy chữa lành vết thương mãn tính và vết loét đã được đánh giá rất cao.
 • Vết mổ: Việc sử dụng băng gạc xốp tẩm bạc (có hoặc không có dụng cụ hút chân không đồng thời) sau phẫu thuật với các dịch cấy dương tính tiếp tục mặc dù phẫu thuật khử trùng và điều trị kháng sinh cho thấy chuyển sang nuôi cấy âm tính và khâu kín vết thương cuối cùng với băng bạc.
 • Nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường tiết niệu đều có thể lựa chọn sử dụng gạc xốp tẩm bạc trong quá trình điều trị vết thương cho người bệnh.

Các loại gạc xốp tẩm bạc 

Gạc xốp tẩm bạc – HETIS SILVER ADHESIVE FOAM

Gạc xốp tẩm bạc có nhiều kích thước phù hợp với nhiều vết thương khác nhau

HETIS SILVER ADHESVIVE Foam là gạc xốp rẩm bạc kháng khuẩn có chứa băng keo, mềm mại. Sản phẩm nãy được phát triển dựa trên việc việc tích hợp Nano bạc, Poly (hexamethylenebiguanide) hydrochloride (PHMB) vào xốp polyurethane (xốp PU) đem lại khả năng kháng khuẩn hiệu quả rất cao cho bệnh nhân.

– Cấu tạo băng gạc xốp tẩm bạc gồm 2 lớp:

 • Trên cùng là lớp màng PU (polyurethane film, được phủ keo acrylic) với kích thước lớn hơn kích thước của miếng xốp PU (polyurethane foam) sẽ đưa sản phẩm bao phủ và dính vào những phần da xung quanh mà không cần phải sử dụng thêm băng gạc thứ cấp nào, màng PU bán thấm sẽ có tác dụng vi sinh vật xâm nhập , ngăn nước nhưng vẫn cho hơi nước thoát ra và trao đổi oxy (MTVR ≥1500 g/m2.24h).
 • Lớp dưới tiếp xúc trực tiếp với vết thương là lớp xốp PU (polyurethane foam) thấm nước, thấm hút dịch cao (11-18 g dịch/g gạc) và giữ lại dịch trong gạc hỗ trợ hạn chế số lần thay gạc, đồng thời sẽ duy trì môi trường phù hợp ẩm vừa đủ cho vết thương.

– HETIS SILVER ADHESIVE FOAM chứa Nano Bạc và PHMB hoạt độ cao, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ vi khuẩn bên ngoài và kháng khuẩn hiệu quả (hiệu quả lên đến 99,99% tiêu diệt vi sinh vật đối với vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm).

– Gạc xốp tẩm bạc HETIS SILVER ADHESIVE FOAM giải phóng nồng độ bạc và PHMB từ từ theo lượng dịch hấp thụ từ vết thương. Từ đó duy trì khả năng diệt khuẩn cũng như bảo vệ vết thương tránh khỏi vi sinh vật trong suốt 7 ngày điều trị.

– Gạc xốp tẩm bạc HETIS SILVER ADHESIVE Foam co giãn linh hoạt, mềm mại giúp bệnh nhân thấy thoải mái, dễ chịu khi sử dụng, không dính sợi gạc vào vết thương, không bị đau như các loại gạc thông thường.

 Gạc xốp tẩm bạc kháng khuẩn- HETIS SILVER SILICONE FOAM

Gạc xốp tẩm bạc giảm thiểu số lần thay băng, cũng như cảm giác đau đớn cho bệnh nhân
 •  Sản phẩm được phát triển dựa trên việc tích hợp Nano bạc, Poly(hexamethylenebiguanide) hydrochloride (PHMB) vào xốp polyurethane (PU) đem lại khả năng kháng khuẩn hiệu quả cao. Chất liệu gạc xốp silicone mềm mại, kháng khuẩn.
 • Gạc có độ dày từ 2,5 – 5mm (tùy từng mã), cấu tạo gồm 3 lớp:
  • Tiếp xúc với không khí, lớp trên cùng là màng PU (polyurethane film) bán thấm sẽ có tác dụng ngăn vi sinh vật xâm nhập,ngăn nước nhưng hơi nước vẫn thoát ra để trao đổi oxy (MVTR (moisture vapour transmission rate) ≥1500 g/m2.24h).
  • Lớp ở giữa là lớp xốp PU (polyurethane foam) thấm nước, khả năng thấm hút dịch rất cao (11 – 18g dịch/g gạc) và giữ dịch trong gạc để hạn chế số lần thay gạc, đồng thời duy trì một môi trường ẩm thích hợp cho vết thương.
  • Lớp dưới cùng sẽ tiếp xúc trực tiếp với vết thương , các vùng da xung quanh, là lớp silicone được đục lỗ (kích thước 1,6 – 3,0mm) nhẹ dịu với da, độ bám dính thấp.

  Gạc xốp tẩm bạc HETIS SILVER SILICONE FOAM có chứa PHMB hoạt độ cao và Nano Bạc, giúp kháng khuẩn vượt trội cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng từ vi sinh vật bên ngoài (đối với vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm hiệu quả tiêu diệt vi sinh vật lên đến 99,99%).

  – Gạc xốp tẩm bạc HETIS SILVER SILICONE FOAM sẽ giải phóng nồng độ bạc và PHMB từ từ theo lượng dịch hấp thụ từ trong vết thương. Khả năng diệt khuẩn được duy trì, bảo vệ vết thương khỏi vi sinh vật dài trong suốt 7 ngày điều trị.

  – HETIS SILVER SILICONE Foam co giãn linh hoạt, mềm mại giúp bệnh nhân thấy dễ chịu, thoải mái khi sử dụng, không bị đau / không dính sợi gạc vào vết thương như các loại gạc thông thường.

  – Sản phẩm được tiệt khuẩn bằng tia gamma, mỗi miếng được đựng trong từng bao riêng vô trùng, gạc có rất nhiều kích thước khác nhau để lựa chọn cho vết thương.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *