Sẹo đẻ mổ- phương pháp nào để không bị đau, ngứa và cứng

Sẹo đẻ mổ ở một số sản phụ sẽ có hiện tượng bị ngứa, cứng và đau- đây là điều hết sức binhg thường. Tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng lại gây ra sự khó chịu trong cuộc sống và mất thẩm mỹ khiến chị em cảm thấy tự ti.

  Sẹo đẻ mổ sau sinh bị cứng, đỏ- nguyên nhân vì sao?

Thông thường, sản phụ sinh mổ sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài để cơ thể hồi phục lại, ngay khi bên ngoài vết mổ đã lành nhưng vẫn cần có thêm thời gian từ 1- 2 năm để các mô dưới da và dây thần kinh bên trong được phục hồi hoàn toàn.

Một thời gian sau, khi chỉ khâu đã hoàn toàn tiêu hết thì vết mổ sẽ trở về trạng thái mềm như bình thường. Tuy nhiên nhiều trường hợp vết mổ sẹo lồi sẽ hình thành, vấn đề này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ nhưng lại mất thẩm mỹ khiến chị em không thấy tư tin.

Ngoài ra một vài trường hợp sản phụ có vết mổ sau sinh bị cứng, ngứa hoặc đỏ, nguyên nhân có thể do chỉ chưa tiêu hết, vấn đề này cũng không có gì quan ngại, tiếp tục vệ sinh khu vực vết mổ và vùng bụng thật sạch sẽ, hiện tượng này sẽ không còn khi chỉ tiêu hoàn toàn.

Đặc biệt, tình trạng vết mổ đẻ bị dỏ, cứng kèm theo một số biểu hiện như: đau bụng dữ dội, sốt cao trên 38 độ C, có nước chảy ra từ vết mổ, chân bị sưng và đau, chảy máu có cục máu đông lớn thì sản phụ cần đến bệnh viện khám ngay lập tức vìđó là dấu hiệu đã bị nhiễm trùng vết mổ đẻ, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến biến chứng hoại tử, nhiễm trùng huyết, tổn thương đến các bộ phận lân cận hay bục vết mổ.

Sẹo mổ đẻ sau sinh mang đến cho chị em cảm giác khó chịu, mất thẩm mỹ

Sẹo đẻ mổ sau sinh sẽ lành trong bao lâu?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và cơ địa của mỗi sản phụ, sau sinh cần một khoảng thời gian để liền được sẹo và phục hồi sức khỏe. Nếu sức khỏe sản phụ tốt sẽ phục hồi nhanh hơn (khoảng vài tuần đầu sau sinh) bằng mắt thường có thể nhìn thấy quá trình liền sẹo. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này thì quá trình liền sẹo cũng sẽ bị chậm lại tình trạng đau đớn không còn nữa.

Bên cạnh đó, thời gian để vết mổ sau sinh lành lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại chỉ khâu, quá trình vệ sinh, chăm sóc vết mổ.

Lưu ý để sẹo để mổ không cứng đỏ :

  • Hạn chế không nên mặc quần áo quá chật, những bộ quần áo thoáng mát, rộng rãi nên ưu tiên để tránh cọ sát vào vết mổ, giúp lưu thông không khí
  • Không nên tự ý tập thể dục mạnh, quá sức khi vết sẹo chưa lành, nên vận động nhẹ nhàng ,đi lại để ngăn ngừa hình thành cục máu đông, tăng quá trình lưu thông máu.
  • Hạn chế để vùng da có sẹo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nó sẽ làm cho vết sẹo sậm màu hơn.

Sẹo đẻ mổ bị ngứa- chăm sóc như thế nào?

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là điều kiện để có thể cũng như vết mổ hồi                                           phục tốt nhất.

So với sản phụ sinh thường ,sinh mổ sản phụ sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe hơn ,ngoài việc chăm sóc để cơ thể lấy lại sức khỏe nhanh chóng thì để vết mổ sau sinh không bị cứng, ngứa là điều rất nhiều chị em quan tâm.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa: cần có một chế độ chăm sóc và ăn uống khoa học mới khiến cho vết mổ nhanh lành, không bị cứng/ bị ngứa do hình thành sẹo lồi. Việc co thắt tử cung để tống đẩy sản dịch ra ngoài sẽ gây nên các cơn đau vì thế mà sản phụ nên nằm nghiêng sang một bên, chú ý khi đứng lên/ ngồi xuống cần thực hiện nhẹ nhàng. Không nên tự ý làm ướt và tháo băng vết mổ trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ sau sinh.

Việc thay băng và chăm sóc vết mổ cần  đảm bảo vệ sinh, vô khuẩn, vô trùng. Sau khi cắt chỉ vết mổ thì chị em cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về cách kiêng cữ, chăm sóc để tránh vết mổ sau sinh bị đỏ, ngứa, nhanh lành hơn ( không nên chủ quan vì suy nghĩ đã cắt chỉ và về nhà).

Khi vết mổ sau sinh bị ngứa sản phụ có thể dùng khăn ấm thấm ướt nước muối loãng để nhẹ nhàng chườm lên, giúp giảm đau vết mổ khi thời tiết thay đổi. Không dùng tay để gãi vết mổ vì điều này tăng thêm tổn thương và hình thành sẹo lớn. Lưu ý là sản phụ không được tự ý dùng thuốc mỡ/ kem để bôi lên vết mổ bởi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hãy dùng khi có chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra, để sẹo đẻ mổ có độ thẩm mỹ cao, sẹo lồi hình thành ít,không ngứa thì chị em cần kiêng:  rau muống, hải sản .

Sẹo đẻ mổ bị cứng, ngứa đau là những hiện tượng rất bình thường, để tránh những khó chịu của tình trạng này gây ra thì mỗi sản phụ nên tự trang bị cho bản thân một số kiến thức nhất định về quá trình chăm sóc và chế độ dinh dưỡng.Trong những trường hợp khi cần thiết nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chăm sóc cho bản thân tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *