Phân loại vết thương

Vết thương là hiện tượng bị cắt đứt hay dập rách da và các tổ chức dưới da hoặc trên cơ thể. Phân loại vết thương có vai trò vô cùng cần thiết vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sơ cứu và chăm sóc đúng cách giúp vết thương mau khỏi. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân loại vết thương.

Nguyên tắc phân loại vết thương

Phân loại vết thương dựa trên nhiều yếu tố trong đó có 2 loại chính: Dựa trên tình trạng nguyên vẹn của da và Phân loại thương mức độ nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân gây ra vết thương song nguyên nhân chủ yếu vẫn là do phẫu thuật, bị cắt, đâm hoặc do hóa chất, bỏng, ma sát…..

Khi bị thương nếu bạn không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến biến chứng và lâu lành. Vì thế bạn nên hiểu nguyên nhân cũng như tình trạng vết thương để có cách điều trị đúng cách.

Phân loại vết thương dựa trên tình trạng nguyên vẹn của da

Vết thương hở

Vết thương hở cũng có thể phân loại dựa trên đối tượng gây nên vết thương. Các loại vết thương hở là vết mổ, vết rạch gây ra bởi vật sắc nhọn như dao, thủy tinh vỡ…Vết bỏng là do nước sôi, do axit hoặc lửa. Các vết cắt, vết thương có thể xuất hiện thường xuyên hoặc không thường xuyên uy nhiên trong cuộc sống rất khó để tránh khỏi những loại vết thương kiểu đó.

Các loại vết thương hở là vết mổ, vết rạch gây ra bởi vật sắc nhọn như dao, thủy tinh vỡ...Vết bỏng là do nước sôi, do axit hoặc lửa.
Các loại vết thương hở là vết mổ, vết rạch gây ra bởi vật sắc nhọn như dao, thủy tinh vỡ…Vết bỏng là do nước sôi, do axit hoặc lửa.

Các vết trầy da, vết thương trên bề mặt trong đó có lớp da bề mặt bị mất đi, vết trầy xảy ra do có sự cọ xát của da với bề mặt gồ ghề. Chấn thương mất đi một phần mô cơ thể vết thương có thể xay ra do tai nạn phẫu thuật cắt 1 phần cơ thể. ngoài ra còn có vết thương do đạn và bị đâm

Vết thương kín 

Vết tụ máu hay còn gọi là tụ máu dưới da vết thương này có nguyên nhân là do da bị va đập hoặc có nguyên nhân bệnh lý như sốt xuất huyết bầm máu

THông thường các vết thương dưới da có thể tự khỏi mà không cần tác động điều trị. Còn đối với vết thương hở nên có cách điều trị chăm sóc đúng cách để đẩy nhanh quá trình hồi phục và hạn chế nhiễm trùng.

Phân loại vết thương dựa trên mức độ nhiễm trùng

Dựa trên mức độ nhiễm trùng có các loại vết thương sau đây:

Vết thương sạch

 Là một số vết thương xảy ra không bị vi khuẩn xâm nhập không có sự hiện diện của vi khuẩn lên vết thương. vết thương dạng này không cần dùng thuốc, vết thương có tự khỏi và thông thường không có biến chứng sau khi vết thương lành.

Vết thương bị nhiễm bẩn

Thường xảy ra do tai nạn có vi sinh vật gây bệnh và các vật thể lạ bám vào vết thương. Với vết thương dạng này nên làm sạch vùng da bị tổn thương, loại bỏ dị vật bám vào vết thương

Vết thương nhiễm trùng

Một số dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng như vết thương có màu vàng, chảy mủ, đau và đỏ. vết thương dạng này nên dùng kháng sinh và có phương pháp có điều trị bằng thuốc cho vết thương nhanh lành

Một số dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng như vết thương có màu vàng, chảy mủ, đau và đỏ.
Một số dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng như vết thương có màu vàng, chảy mủ, đau và đỏ.

Ngoài ra còn có 1 số vết thương có hiện tượng nhiễm khuẩn mãn tính rất khó điều trị. Khi gặp tình trạng nhiễm khuẩn mãn tính nên có sự chăm sóc của nhân viên y tế

Mua gạc chăm sóc vết thương: Gạc Tiên Tiến HETIS

Lưu ý khi chăm sóc vết thương 

Việc chăm sóc vết thương ngoài việc rửa và thay băng thì còn phải chú ý nghiêm nghị đến chế độ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến quá trình hình thành vết thương và biến chứng sau này. Bạn nên bổ sung nhiều đồ thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, dưỡng chất…. để vết thương hồi phục nhanh.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm như: đồ uống có gas, chất kích thích. cồn….Bên cạnh đó còn không nên ăn rau muống, thịt bò, thịt chó, trứng gà, thịt gà… vì nó sẽ gây hiện tượng sẹo lồi và thâm sau khi hồi phục.

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn phân loại vết thương chuẩn nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc vết thương chuẩn nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *