Phải làm gì khi bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng?

Bỏng bô xe máy là một hiện tượng da bị mất nước và các mô da bị tổn thương do tiếp xúc với ống xả xe máy ở nhiệt độ cao. Bỏng bô xe máy được xem là nhóm bỏng nhiệt khô. Vết bỏng không có diện tích quá lớn song có khả năng bị nhiễm trùng rất cao. Phải làm gì khi bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Phân loại mức độ bỏng

Dựa trên tình trạng tổn thương của da mà bỏng bô xe máy được chia thành 3 loại chính như sau:

Dựa trên tình trạng tổn thương của da mà bỏng bô xe máy được chia thành 3 loại
Dựa trên tình trạng tổn thương của da mà bỏng bô xe máy được chia thành 3 loại
  • Bỏng mức độ 1: Da bị tổn thương ở lớp biểu bì gây hiện tượng đỏ, rát và không có phỏng nước. Vết bỏng lành nhanh chóng sau 2 – 3 ngày và không để lại sẹo, thâm trên da.
  • Bỏng mức độ 2: Da bị tổn thương đến lớp trung bì gây hiện tượng tấy đỏ, đau rát. Bề mặt vết bỏng ẩm, có nốt phỏng nước xuất hiện sau khoảng 12 – 24 tiếng. Khi ấn nhẹ vào da thấy chuyển sang màu trắng. Nếu bị tổn thương dây thần kinh cảm giác, người bệnh có thể cảm thấy không đau tại vết bỏng. Bỏng độ 2 có thể bị nhiễm trùng nếu chăm sóc sai cách và sẽ để lại sẹo sau khi chữa khỏi.
  • Bỏng mức độ 3: Toàn bộ cấu trúc da bị tàn phá, tổn thương có thể lan xuống lớp cân, cơ và hệ thần kinh. Bề mặt bỏng có chấm hồng đen, trắng và khô. Bỏng mức độ 3 vẫn để để lại sẹo dù được chăm sóc kỹ lưỡng

Vì sao bỏng bô xe máy lại hay bị nhiễm trùng?

Bỏng bô có nguy cơ cao bị nhiễm trùng vì:

Vết bỏng sâu: Quá trình truyền nhiệt từ ống bô xe sang da diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ. Ngay cả khi đã tách da ra khỏi ống bô, da vẫn tiếp tục bị tổn thương do nền nhiệt cao. Điều này khiến các vết bỏng do ống bô gây ra thường ăn sâu vào các tổ chức da làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhiễm trùng.

Ống bô bẩn: Bề mặt ống bô thường bám rất nhiều bụi bẩn, đất cát, vi khuẩn. Những thứ này khi tiếp xúc với tổn thương trên da sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm và nhiễm trùng

Sơ cứu sai cách: Rất nhiều người không nắm được cách sơ cứu khi bị bỏng. Điều này có thể khiến mọi người đắp những vật liệu không phù hợp lên vết bỏng làm tăng tình trạng viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng.

Chủ quan: Do vết bỏng bô thường có diện tích nhỏ nên nhiều người có tâm lý chủ quan không tìm đến sự hỗ trợ y tế. Hệ quả là bệnh nhân dùng thiếu thuốc, sai thuốc, xử lý viêm nhiễm không kịp thời gây nhiễm trùng

Những dấu hiệu bỏng bô bị nhiễm trùng bạn nên biết

Dưới đây là 1 số dấu hiệu bỏng bô bị nhiễm trùng bạn không nên bỏ qua;

Sốt

Sốt là dấu hiệu phổ biến nhất khi cơ thể bị nhiễm trùng. Nếu đột nhiên bạn bị nóng sốt hãy kiểm tra tình trạng vết bỏng và đến bệnh viện ngay nhé

Vết bỏng căng sưng tấy

, nếu hiện tượng sưng tấy không cải thiện sau 4 – 6 ngày, rất có thể vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng
nếu hiện tượng sưng tấy không cải thiện sau 4 – 6 ngày, rất có thể vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng

Đây là dấu hiệu cho thấy phản ứng viêm xuất hiện. Nguyên nhân gây viêm rất có thể là do sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương. Vì vậy, nếu hiện tượng sưng tấy không cải thiện sau 4 – 6 ngày, rất có thể vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng

Vết bỏng có mùi hôi

Mùi hôi là dấu hiệu của vết thương nhiễm trùng nặng và hoại tử. Trường hợp này không thể khắc phục tại nhà. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện để được lọc bỏ hoại tử và điều trị theo phác đồ mới.

Miệng vết bỏng tiết dịch

Thông thường, miệng vết thương ướt sẽ tiết dịch có màu vàng nhạt. Nếu bạn thấy vết thương tiết ra nhiều dịch vàng đậm hoặc xanh thì rất có thể nó đang bị nhiễm trùng. 

Vết thương lan rộng sưng phù nề

Sau bỏng, vết thương được chăm sóc sẽ khô dần và bắt đầu quá trình hồi phục. Tuy nhiên, nếu vết thương của bạn có tình trạng sưng đỏ, phù nề và liên tục mở rộng kích thước thì rất có thể do sự tác động của vi khuẩn.

Khi có các dấu hiệu trên tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám đừng chần chừ khiến vết bỏng biến chứng nguy hiểm

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi Phải làm gì khi bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc và xử lý tình trạng bỏng bô nhanh hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *