Những lưu ý quan trọng cần phải biết khi sử dụng gạc vết thương với những vết thương hở

Có nên lo lắng khi gặp phải những vết trầy xước hay những vết thương hở không ? Vết thương hở là gì? Vết thương có thể được phân ra thành 2 loại là vết thương kín (nơi da vẫn nguyên vẹn) hoặc vết thương hở. Vết thương hở được định nghĩa là một chấn thương làm mô bên ngoài cơ thể (da) bị rách. Hầu hết các vết thương hở đều nhỏ và có thể được điều trị tại nhà. Trong quá trình điều trị tại nhà thì việc dùng các loại gạc vết thương để thay hàng hàng là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo được sự an toàn, tránh tình trạng bị nhiễm trùng .

Bất kỳ ai cũng có thể bị vết thương hở. Một vết đứt tay nhỏ cũng được gọi là vết thương hở. Tùy theo cơ chế, vật gây thương tích và mức độ trầm trọng của vết thương mà bác sĩ sẽ có những điều trị thích hợp. Các vết thương hở do tai nạn hoặc các vật sắt nhọn đôi khi là những vết thương chí mạng nếu trúng động mạch gây chảy máu ồ ạt. Khi không may gặp phải  trường hợp này chúng ta nên xử lý như thế nào ?

Các triệu chứng và dấu hiệu đi kèm với vết thương hở

 • Chảy máu hoặc có máu rỉ ra
 • Phần da xung quanh vết thương bị co lại khiến vận động khó khăn
 • Sưng đỏ
 • Đau và phần da bị thương dập, nát
 • Nóng
 • Có thể bị sốt nếu nhiễm trùng
 • Không thể cử động hoặc di chuyển khu vực bị ảnh hưởng
 • Rò rỉ mủ và mùi hôi (chỉ ở vết thương bị nhiễm trùng)

Có cần thiết phải đi gặp Bác sĩ không ?

Bạn cần nên đi đến trạm y tế gần nhất để gặp bác sĩ trong những trường hợp sau đây:

 • Vết thương hở sâu hơn 1,2cm
 • Chảy máu không ngừng
 • Chảy máu hơn 20 phút
 • Chảy máu do một tai nạn nghiêm trọng

Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất đối với tình trạng mà bạn đang gặp phải, không nên chủ quan bởi có thể sẽ mang lại hậu quả vết thương mà bạn khó có thể lường trước được.

Những nguyên nhân gây nên vết thương hở 

Các nguyên nhân chủ yếu gây vết thương hở bao gồm:

 • Trầy da: đây là những vết thương không đều, ở các lớp da trên của da khi da bị chà xát trên bề mặt thô hoặc bề mặt nhẵn. Tình trạng này thường xuất hiện với vết thương nhỏ không chảy máu, ít đau và giảm ngay sau khi bị thương ban đầu.
 • Các vết thương, vết rách: đây là vết thương giống như các vết rách thường gặp, tuy nhiên phần da bị rách sâu hơn, gây nhiều đau đớn và chảy máu nhiều hơn. Các vết rách nói chung là do chấn thương, chẳng hạn như bị va đập hoặc tai nạn.
 • Vết rạch: đây là kết quả của phẫu thuật hoặc một vật sắc nhọn: như dao mổ, dao nhọn và kéo. Các vết rạch thường có hình dạng tuyến tính với những cạnh mịn màng. Tùy thuộc vào độ sâu và vị trí của vết thương, vết rạch có thể đe dọa tính mạng, gây ra tổn hại sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó liên quan đến các cơ quan, các mạch máu hoặc thần kinh quan trọng.
 • Vết đâm: đây là các vết thương tròn nhỏ do các vật có đầu nhọn mỏng, chẳng hạn như kim, móng tay hoặc các vật thể nhọn ở đầu và răng. Kích thước vết thương, chiều sâu, lượng máu chảy và cơn đau có liên quan trực tiếp đến kích thước và lực của vật gây ra.
 • Vết thương lồng ngực: loại vết thương này có thể là do bất kỳ vật hoặc lực tác động xuyên qua da đến các cơ quan bên dưới hoặc mô cơ thể. Vết thương này có kích cỡ, hình dạng và biểu hiện khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân, các vết thương ở lồng ngực có thể đe dọa tính mạng, gây ra thương tích nghiêm trọng; Đặc biệt là nếu liên quan đến các cơ quan quan trọng, như các mạch máu hoặc hệ thần kinh.
 • Vết thương do đạn: đây là vết thương do súng gây ra. Những vết thương này thường tròn, và nhỏ hơn kích thước viên đạn. Ở phần đầu của vết thương sẽ có vết bỏng hoặc bồ hóng trên các cạnh và các mô xung quanh, tùy thuộc vào khoảng cách mà viên đạn được bắn. Nếu viên đạn xuyên qua cơ thể, vết thương đầu ra sẽ có hình dạng lớn bất thường hơn vết thương đầu vào và thường chảy máu nhiều hơn. Viên đạn bị bắn di chuyển theo đường thẳng xuyên qua cơ thể, trừ khi chúng chạm vào xương. Nếu chạm vào xương, chúng có thể bị vỡ hoặc phân tách ra hay bị lệch theo một hướng khác.

Đối tượng thường mắc phải vết thương hở?

Các vết thương hở là tình trạng rất phổ biến. Hầu như mọi người đều có vết thương hở và gặp ở hầu hết các độ tuổi: người lớn, trẻ nhỏ…  vào một khoảng thời gian nào đó trong đời. Bạn có thể quản lý tình trạng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ va chạm hoặc đi lại.

Những lưu ý để điều trị vết thương hở mau lành .

Sơ cứu vết thương cũng rất quan trọng trong giai đoạn ban đầu. Đối với những vết thương nhỏ và nông, bạn chỉ cần rửa sạch với xà phòng bằng nước lạnh và băng lại bằng gạc vết thương cá nhân. Tuy nhiên, đối với những vết thương trúng động mạch gây chảy máu thành tia, bạn hãy nhanh chóng buộc ga-rô ngay trên vết thương rồi đưa nạn nhân đến viện ngay lập tức. Khi gặp vết thương dao đâm xuyên cơ thể, đừng vội vàng rút dao ra ngay mà hãy cố định tại chỗ rồi cũng nhanh chóng chuyển nạn nhân đi viện một cách nhẹ nhàng.

Bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để điều trị vết thương hở. Sau khi làm sạch và có thể gây tê khu vực xung quang, bác sĩ có thể đóng vết thương bằng keo da, chỉ khâu hoặc khâu. Bạn có thể cần được tiêm phòng uốn ván nếu bị thương.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc giảm đau và penicillin. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc penicillin hoặc kháng sinh khác nếu xuất hiện nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật.

Bạn nhớ luôn rửa tay sạch sẽ khi thay băng và gạc vết thương. Bạn nên khử trùng và làm khô vết thương triệt để trước khi băng lại. Vứt bỏ băng keo và băng cũ trong túi nhựa.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn bớt lúng túng và lo lắng trước những vết thương hở thường ngày hay nghiêm trọng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *