Những lưu ý khi tắm gội sau sinh bạn nên biết

Việc tắm gội sau sinh được rất nhiều sản phụ quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ. Vậy tắm gội sau sinh cần chú ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Thời điểm nào mẹ sau sinh nên tắm

Tùy theo từng cách sinh mà thời gian tắm gội sẽ có sự khác nhau cụ thể như sau:

Đối với phụ nữ sinh thường

Thời gian lí tưởng nhất để tắm của phụ nữ sau sinh thường là khoảng từ 3 đến 4 ngày. KHông nên kiêng cữ quá lâu từ 1-2 ngày là có thể tắm gội nhẹ nhàng và nhanh gọn dưới vòi sen nước ấm rồi. Sau khi sinh con qua đường âm đạo âm đạo và đáy chậu của bạn có thể có thể sẽ bị đau đứng dưới vòi sen sẽ là cách hợp lí để giảm cơn đau nhức. Thời gian lý tưởng để tắm của phụ nữ sau sinh thường là từ 3-4 ngày.

Thời gian lý tưởng để tắm của phụ nữ sau sinh thường là từ 3-4 ngày.
Thời gian lý tưởng để tắm của phụ nữ sau sinh thường là từ 3-4 ngày.

Đối với phụ nữ sinh mổ

Đối với trường hợp phụ nữ sinh mổ bạn có thể tắm gội bình thường từ 5-7 ngày sau sinh và cần chú ý tuyệt đối không nên để nước dính vào vết mổ gây nhiễm trùng. Tùy theo tình trạng vết mổ bạn có thể tắm khi thấy cơ thể đã khỏe mạnh. Song bạn nên làm sạch cơ thể bằng cách lau khô và thay quần áo mỗi ngày. Ngay khi có thể vận động được và vết mổ đã khô bề mặt thì việc tắm là vô cùng cần thiết. Việc gội đầu không ảnh hưởng đến vết thương nên có thể làm như thường. Hầu hết các trường hợp thì vết mổ sẽ mất khoảng 3 tuần để lành bạn có thể tắm dưới vòi hoa sen nhẹ nhàng và nhanh chóng cùng xà phòng và nước ấm. Đừng nên chà vào vết mổ sau khi tắm vết mổ nên được lau khô bằng khăn sạch.

Cách tắm đúng cách 

Sau đây là 1 số cách tắm hợp lý mà sản phụ nên lưu tâm

Đối với nước tắm

Nên chọn nhiệt độ nước tắm cẩn trọng nhất là đối với cơ thể mẹ sau sinh. Nước ấm khoảng 40 độ, nhiệt độ phòng duy trì ở mức 22 độ và đông thời nên đóng chặt cửa tránh gió lọt vào khi tắm.

Tắm theo giai đoạn bình phục của người mẹ

Sau 1 ngày: Sản phụ tuyệt đối không nên tắm nước mà chỉ nên lau qua người vệ sinh vùng kín bằng nước ấm. Tùy vào thời tiết và nhiệt độ bên ngoài mà mẹ có thể điều chỉnh số lần lau người mùa đông khoảng 1-2 lần còn mùa hè có thể nhiều hơn miễn là mẹ cảm thấy thoải mái. Mẹ có thể tự thực hiện hoặc nhờ đến người nhà.

Sau 1 tuần: Khoảng thời gian sau sinh 1 tuần cơ thể của mẹ đã có dấu hiệu tốt lên và sản dịch ra ít hơn thì việc tắm gội có thể diễn ra bình thường. Mẹ tuyệt đối nên ghi nhớ không tắm quá lâu chỉ khoảng 5 đến 10 phút mà thôi. Dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nước dội từ trên xuống dưới tuyệt đối không tắm trong bồn tắm hay chậu. Phòng tắm phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm dù trời nóng hay lạnh. Sau khi tắm xong nên lau khô người thật nhanh mặc quần áo kín cổ tay chân.

Khoảng thời gian sau sinh 1 tuần cơ thể của mẹ đã có dấu hiệu tốt lên và sản dịch ra ít hơn thì việc tắm gội có thể diễn ra bình thường.
Khoảng thời gian sau sinh 1 tuần cơ thể của mẹ đã có dấu hiệu tốt lên và sản dịch ra ít hơn thì việc tắm gội có thể diễn ra bình thường.

VỚi những sản phụ đẻ mổ hay phải rạch tầng sinh môn cần thận trọng với vết thương tránh để tuột chỉ. Đối với mẹ ở cữ thì thực hiện thứ tự rửa mặt – tắm – gội. Vì khi đó lỗ chân lông trên mặt nở rộng nhất rửa mặt trước sẽ tránh vi khuẩn thâm nhập vào. Nên tắm trước gội đầu sau vì nếu gội đầu trước sẽ khiến mạch máu khó lưu thông do chênh lệch nhiệt độ có thể dẫn đến choáng váng. Vì thế theo thứ tự gội đầu sẽ là khâu cuối cùng.

Cũng từ 3-4 ngày sau khi sinh sản phụ có thể gội đầu nhưng nên làm nhanh và lau đầu cho nhanh khô tốt nhất nên dùng máy sấy khô tóc. Không nên tắm gội cùng 1 lúc, tắm thì lựa khoảng 9 -10 h sáng rồi gội đầu vào buổi trưa hay xế chiều để tránh tiếp xúc với nước lâu có thể chóng mặt và vấp té

Một số lưu ý khi tắm gội

  • Sản dịch có thể kéo dài 6 tuần bạn có thể dùng băng vệ sinh để thấm hút
  • Nếu mẹ không bị rạch tầng sinh môn thì có thể bắt đầu tắm gội khi sức khỏe hồi phục
  • Nếu vết thương ở âm hộ lớn hoặc vết mổ chưa lành mẹ không nên vội tắm vì có thể gây nên viêm nhiễm đau rát. Thay vào đó mẹ có thể dùng khăn mềm để lau
  • Khi tắm lần đầu tiên sau sinh mẹ nên cẩn thận để không bị vướng vào bất kì thương tổn nào hay nhiễm trùng nào. Sử dụng nước tắm phải là nước sạch và không nên quá nóng. Nhiệt độ nước chênh lệch quá lớn với nhiệt độ cơ thể sẽ khiến sản phụ bị chóng mặt. Phòng tắm nên kín gió và làm sạch bằng nước khử trùng
  • Nếu có thể đừng nên tự tắm một mình. nên nhờ sự trợ giúp của người thân vì lúc này cơ thể còn khá yếu ớt. Tắm nhanh nhất có thể để tránh cơ thể nhiễm lạnh. 
  • Những lần tắm đầu tiên sẽ có hiện tượng xuất huyết âm đạo điều này là hoàn toàn bình thường và sản phụ không cần quá lo lắng. Không cần đợi đến lúc tắm mà bạn nên vệ sinh âm đạo 4 lần một ngày vào các buổi sáng. chiều tối và trước khi đi ngủ bằng nước sạch hoặc dung dịch có độ pH phù hợp

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến các mẹ một số kinh nghiệm tắm gội sau sinh. Hy vọng sẽ giúp các sản phụ có được cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *