Những lưu ý cần phải nhớ trong việc chữa bỏng bô

Chữa bỏng bô xe máy như thế nào hiệu quả trong khi ở nước ta phương tiện di chuyển phổ biến nhất là xe máy. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng mà sẽ có những cách xử lý khác nhau, nếu vết bỏng nhẹ có thể xử lý luôn tại nhà. Trong các trường hợp vết bỏng nặng,diện tích rộng và sâu, cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám, đánh giá và điều trị tránh tình trạng để lại sẹo mất thẩm mỹ hay nhiễm trùng vết bỏng. Chữa bỏng bô không khó nhưng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Cách nhận biết để điều trị chữa bô xe máy.

Chữa bỏng bô cần phải nhận biết được mức độ vết bỏng như thế nào để có cách điều trị thích hợp nhất.

Có thể nhiều người còn chưa biết, bộ giảm thanh của xe máy (hay còn gọi là bô xe) khi xe vận hành có thể đạt tới 500 độ C và chỉ cần mất 1s để đốt cháy da và gây ra một vết thương rất sâu trên bề mặt da

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến sử dụng hằng ngày, với tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. Chính vì mức độ phổ biến lớn, dù có cẩn trọng đến đâu thì người sử dụng xe vẫn có thể bị bỏng. Để hạn chế tình trạng vết thương nhiễm trùn và hình thành sẹo, việc đầu tiên khi chữa bỏng bô xe máy chính là sơ cứu kịp thời đúng cách.

Bước đầu tiên trong chữa bỏng bô xe máy là phải xác định độ bỏng. Càng nhiều lớp da bị va chạm, tổn thương thì tình trạng vết bỏng sẽ càng nghiêm trọng hơn.

  • Bỏng độ 1

Mức độ bỏng này chỉ làm tổn thương lớp da đầu tiên ( là bỏng nắng thông thường)

Một số triệu chứng phổ biến của bỏng độ 1 là: vùng da bị ảnh hưởng chỉ tấy đỏ, đau và sưng nhẹ. Thời gian phục hồi với vết bỏng độ 1 do bô xe máy là khoảng  từ 2- 3 ngày.

  • Bỏng độ 2

Bỏng ở mức độ 2 sẽ làm tổn thương hai lớp da ( thứ nhất và thứ hai).

Một số triệu chứng phổ biến của bỏng độ 2 sẽ tương tự như bỏng độ 1 nhưng mức độ đau sẽ dữ dội hơn và có thể là sẽ nổi mụn nước. Thời gian phục hồi của vết bỏng xe máy bỏng độ 2 là khoảng từ 2 – 3 tuần.

  • Bỏng độ 3

Bỏng độ 3 là mức độ bỏng nặng và nguy hiểm nhất, sẽ gây tổn thương ở tất cả các lớp: từ da – cơ và xương. Vết bỏng này cũng là do tiếp xúc với vật nóng trực tiếp, lửa và bỏng nước sôi nhiệt độ cao.

Một số triệu chứng phổ biến của bỏng độ 3 là: phần da tiếp xúc trực tiếp với vật nóng bị cháy đen hoặc chuyển sang trắng / vàng, Đồng thời cũng bị sưng nhiều, da sần sùi và không có cảm giác đau do bị tổn thương cả phần mô và các đầu dây thần kinh. Tùy thuộc vào diện tích, mức độ nghiêm trọng của vết bỏng, thời gian hồi phục sau bỏng độ 3 có thể kéo dài từ vài tuần thậm chí là vài năm

Cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo.

Chữa bỏng bô nên đưa vết thương vào dưới vòi nước mát từ khoảng 15-20 phút.
  • Chữa bỏng bô xe máy độ 1 và 2.

– Mức độ nhẹ:

Tiến hành rửa ngay vùng da bị ảnh hưởng bằng nước mát ,không sử dụng nước lạnh (nước lạnh/ nước đá sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của nạn nhân và vùng bị ảnh hưởng sẽ tổn thương thêm). Vì thế, chỉ nên ngâm vùng da bị ảnh hưởng trong nước mát trong khoảng 15-20 phút ( không ngâm quá lâu).

Tiếp đó, sẽ che phần da bỏng này bằng một miếng gạc vô trùng/ băng quấn, giúp vết bỏng tránh được tác động từ bên ngoài lên vết bỏng và giúp giảm đau. Hãy đảm bảo là miếng băng phù hợp với khu vực này. Không nên quấn băng quá chặt vì có thể gây thêm tổn thương cho da.

– Mức độ nghiêm trọng:

Nếu vết bỏng độ 2 mà gây ra những vết phồng rộp và che phủ một vùng rộng thì ngoài việc sơ cứu cơ bản như trên thì cần phải chăm sóc đúng cách cho vùng bị bỏng, tránh nguy cơ sau này để lại sẹo.

Vết bỏng có xuất hiện mụn nước, thì vẫn thực hiện theo các bước nêu trên. Nên nhớ là hãy đảm bảo giữ cho miếng gạc lỏng hơn một chút (điều này sẽ ngăn mụn nước vỡ ra).

Với bất kỳ vết phồng rộp nào hình thành trên bề mặt vết bỏng không được chọc hay làm vỡ. Những mụn nước này đã hình thành là để giúp khu vực bị ảnh hưởng được chữa lành và việc làm vỡ nó có thể dẫn đến các biến chứng nhiễm trùng, đau đớn/ rát nhiều hơn và hình thành sẹo cao hơn.

Nếu trường hợp vết bỏng độ 2 nghiêm trọng đã hình thành mụn nước và bị loét ( phần da) thì xử trí như bỏng độ 3.

  • Chữa bỏng bô xe máy độ 3

Với mức độ này người bị nạn phải tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức, trong mọi tình huống để được di chuyển ngay đến trung tâm y tế gần nhất.

Không nên cởi bỏ quần áo/ phụ kiện hay vật dụng khác ra khỏi khu vực da bị bỏng trực tiếp trong bất kỳ tình huống nào, bởi vì làm việc làm đó có thể gây ra thêm tổn thương trên vết thương.

Không rửa vết bỏng trong nước mát / nước lạnh vì có thể làm hạ thân nhiệt / sốc đơi với nạn nhân.

Biện pháp tốt nhất lúc này là nên tiến hành băng khu vực da bị ảnh hưởng bằng băng sạch/ vải sạch, mát và ẩm. Không được đè lên băng mà chỉ để lớp băng/ vải phủ nhẹ trên bề mặt vết thương.

Vùng da bị ảnh hưởng nên nâng cao để giúp làm giảm sưng hơn nữa ( tốt nhất là nâng vượt lên trên mức của trái tim).

Với trường hợp nếu không thể nhận được hỗ trợ y tế ngay lúc đó thì hãy băng lại vùng bị bỏng bằng băng sạch, mát và ẩm cách ngày. Đảm bảo băng cũ phải được làm ẩm trước khi tháo  ra nhằm hạn chế làm tổn hại thêm trên vết thương. Hãy cho nạn nhận uống nhiều nước và gữi tinh thần tỉnh táo cho đến khi có sự trợ giúp.

Những điều cần lưu ý cho việc chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo

Chữa bỏng bô với những vết phồng rộp không nên chọc vỡ tránh tình trạng nhiễm trùng.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc trị sẹo phỏng bô sử dụng lên vết bỏng ( không tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thánh phần).
  • Không nên làm vỡ bất kỳ vết phồng rộp nào vì có thể gây nhiễm trùng, không sử dụng nước đá/ thuốc mỡ lên trên vết bỏng.
  • Nên uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng bởi có thể gây dị ứng với một số có địa của bệnh nhân.
  • Khi vết bỏng lâu lành hay có những dấu hiệu bất thường, cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Vì các vùng da bị bỏng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sống và gây bệnh nên sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Dấu hiệu của nhiễm trùng có thể là: sưng/ đau nhiều hơn, tăng tiết dịch…
  • Cần kiểm tra sớm để được chăm sóc chuyên biệt nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường sau: vùng da bị bỏng trở nên phồng/ rộp có đường kính > 5cm hoặc chảy mủ/ dịch. Có dấu hiệu sốt từ 38,5 độ C, mức độ đỏ/ sưng tấy nhiều hơn, chảy dịch. Vùng da bị đỏ lan rộng ra nhiều hơn trước.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *