Những đối tượng dễ mắc loét tỳ đè

Loét tỳ đè là một trong những tổn thương da vô cùng phổ biến tại các vị trí như vùng cùng cụt, xương hông, gót chân…. nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy đối tượng dễ mắc loét tỳ đè nhất là ai? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Loét tỳ đè là gì?

Loét tỳ đè là một dạng tổn thương da do mất đi phần thượng bì và lớp bì. Loét tiến triển sâu từ lớp bì vào phần dưới da rồi biến chứng nặng hơn. Nguyên nhân chính là do bị áp lực lâu dài. Áp lực có thể gây ra bởi những mô khác trên cơ thể hoặc vật nặng tì lên mô da. Áp lực kéo dài tại 1 số chỗ như mắt cá chân, hông, xương cụt khiến mô da hoại tử và vi sinh vật tấn công.

Loét tỳ đè là một dạng tổn thương da do mất đi phần thượng bì và lớp bì
Loét tỳ đè là một dạng tổn thương da do mất đi phần thượng bì và lớp bì

Những đối tượng dễ mắc loét tỳ đè

Những người hay mắc loét tỳ đè nhất thường là  những bệnh nhân ít vận động thường xuyên nằm giường.

Dưới đây sẽ là những đối tượng dễ mắc loét tỳ đè nhất bạn nên biết

Người ngồi xe lăn hoặc nằm giường trong thời gian dài

Những bệnh nhân bị liệt phải dùng xe lăn hoặc nằm trên giường quá lâu. Thời gian nằm sẽ khiến nguy cơ gặp loét tỳ đè cao hơn rất nhiều

Người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc loét tỳ đè nhất. Bởi thời gian ngủ nghỉ của họ dài, Các cơ quan như gân, xương khớp có dấu hiệu thoái hóa. Giảm khả năng vận động việc nằm khiến cho da sẽ gặp áp lực vô cùng lớn.

Loét tỳ đè ở bệnh nhân có lưu lượng máu kém

Người có lưu lượng máu kém làm cho khả năng hồi phục vết thương bị chậm đi. Dòng máu vốn để cung cấp dưỡng chất nuôi sống tế bào cùng khả năng tái tạo da sửa chữa vết thương. Những bệnh nhân bị lưu lượng kém đồng nghĩa với việc dinh dưỡng cung cấp cho vết thương giảm vết loét có thể khó lành và ngày càng nặng hơn

Người mất ý thức sống thực vật

Bệnh nhân nằm mất ý thức trong thời gian dài hoặc không có cảm giác đau đớn sẽ dễ bị loét tỳ đè nặng hơn. Vì bản thân họ không tự ý thức được đau đớn dẫn đến người chăm sóc khó có thể phát hiện và khi biết thì thường bước vào giai đoạn nặng

Người có làn da mỏng manh

Một số người sinh ra đã có làn da mỏng manh. một lần mang vác đồ cũng có thể khiến mô da bị thương tổn. Nếu không được chăm sóc đúng cách họ sẽ là những người dễ bị loét tỳ đè nhất.

Cách ngăn ngừa loét tỳ đè hiệu quả

Dưới đây là những cách để ngăn ngừa loét tỳ đè hiệu quả

Thay đổi tư thế thường xuyên

CHính vì thế người bệnh cần được thay đổi tư thế thường xuyên 2 giờ/lần để hạn chế áp lực.
CHính vì thế người bệnh cần được thay đổi tư thế thường xuyên 2 giờ/lần để hạn chế áp lực.

Bệnh nhân nằm lâu hoặc ngồi lâu 1 chỗ có thể gây loét tỳ đè. CHính vì thế người bệnh cần được thay đổi tư thế thường xuyên 2 giờ/lần để hạn chế áp lực.

Ngồi dậy và đi lại

Bên cạnh việc thay đổi tư thế nằm trên giường thì việc tăng cường đi lại vận động cũng là một cách để tăng cường lưu thông máu giúp giảm áp lực loét tỳ đè

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng cũng là vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân loét tỳ đè. Nếu không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ làm vết thương khó lành hơn. 

Người nhà bên bổ sung chất dinh dưỡng như sữa, trứng, phô mai, sữa chua, hải sản… để sức khỏe bệnh nhân được cải thiện. Ngoài ra, cũng nên bổ sung thêm vitamin mỗi ngày

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Giữ vệ sinh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân nằm lâu. Người nhà hãy chú ý chăm sóc vệ sinh tránh tích tụ vi khuẩn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm kem dưỡng ẩm để duy trì độ ẩm da

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi những đối tượng dễ mắc loét tỳ đè nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc bệnh nhân loét tỳ đè hiệu quả nhất. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *