Những điều cần lưu ý trong việc chăm sóc vết mổ sau khi ra viện

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện, đảm bảo vết cắt của bác sĩ phẫu thuật lành tốt, vết thương không bị nhiễm trùng là đã đóng góp vào thành công của cuộc mổ. Ngoài ra, cần phải lưu ý giữ gìn để cho vết thương mau lành cũng như đạt tính thẩm mỹ cao. Để có được kết quả tốt nhất, cần biết cách chăm sóc vết mổ sau khi ra viện với một số điều lưu ý đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện- khi nào có thể tháo băng?

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện không được lơ là bởi dễ gây nhiễm trùng.

Vào ngày xuất viện, bạn sẽ hướng dẫn bởi bác sĩ phẫu thuật về thời điểm chính xác để có thể tháo băng che đậy vết mổ. Đa số các vết thương sẽ  không cần phải thay băng sau xuất viện một ngày , trừ khi có sự dặn dò đặc biệt của bác sĩ trong những trường hợp vết thương còn rỉ dịch hay hở (những trường hợp này cần chú trọng được hẹn lịch tái khám sớm để bác sĩ đánh giá lại vết thương). Trong thời gian này, chăm sóc vết mổ sau khi ra viện, toàn bộ khu vực sau phẫu thuật cần được gữi kín, để bảo vệ vết mổ khỏi những tổn thêm hay có thể lành nhanh hơn.

Bước sang ngày tiếp theo, bạn hãy  tháo băng cũ ra và thay lớp băng mới. Để thuận tiện cho việc chăm sóc vết mổ sau khi ra viện hãy học thay băng và rửa vết thương mỗi ngày cho đến khi vết thương được cắt chỉ và lành hẳn.

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện- vết thương bị khâu.

Việc chăm sóc vết mổ sau khi ra viện và làm sạch bề mặt vết thương bị khâu cùng những vùng da xung quanh cần được thực hiện khi tay đã được sát trùng với dung dịch sát khuẩn/ xà phòng. Nên dùng kìm (kiềm) để gắp bông gòn/ gạc / vải mềm.

Hãy thấm gạc vô khuẩn/ miếng vải vào dung dịch nước muối sinh lý. Tiếp đó, nhẹ nhàng chấm nhẹ / lau trên bề mặt vết thương. Chú ý tới các đường chỉ may/ chân sợi chỉ / mối chỉ bởi đây là nơi tập trung của phần lớn các vi trùng. Tiếp theo là lau rửa những vùng da xung quanh vết thương, phạm vi bán kính lan rộng khoảng 5cm. Khi chăm sóc vết mổ sau khi ra viện cần tôn trọng nguyên tắc trước rửa vết thương- sau vùng da xung quanh. Tuyệt đối cần tuân thủ làm theo đúng trình tự,không làm ngược lại bởi dễ làm vết mổ bị lây nhiễm.

Không nên sử dụng chất tẩy rửa da hay xà phòng kháng khuẩn, iốt, rượu hoặc peroxide (nước oxy già). Bởi lý do là vì các dung dịch này chỉ nên dùng cho vết thương dơ, có chứa dịch mủ hay viêm. Nếu với vết thương đang lành da, vết thương sạch sau phẫu thuật chúng sẽ bị tiêu diệt các mô hạt non nớt, làm quá trình lành vết thương kéo dài. Ngoài ra, bạn không sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da hay kem giữ ẩm / dầu/ dung dịch thảo dược nào trừ khi đã có sự chỉ định từ bác sĩ.

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện- gữi vết thương khô

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện cần thay băng, vệ sinh hàng ngày để đảm bạo vệ sinh.

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện, vết thương đã khâu cần tránh bị dính ướt ít nhất là 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật. Bởi vậy, vào ngày đầu sau hậu phẫu, hãy lau mình tại giường bằng khăn vắt khô thay vì tắm rửa như thông thường bởi việc tắm rửa không đảm bảo giữ vết thương được khô ráo, sạch sẽ.

Bước tới ngày thứ hai, hãy vận động hạn chế, nếu cơ thể không bài tiết quá nhiều mồ hôi thì nên hạn chế việc tắm rửa. Trường hợp cơ thể cần phải vệ sinh, nên tắm nhanh dưới vòi hoa sen trong thời gian vừa phải bằng nước ấm và che chắn kỹ lưỡng cho vùng vết mổ, tránh để xà phòng / nước bẩn rơi vào. Nhất định không ngâm người hay tắm bồn bởi vì khi vết thương bị ngâm trong nước, lớp biểu bì da sẽ có khuynh hướng mềm ra, đường chỉ khâu bị hở. Chính điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi trùng thường trú trên da lẫn các chủng ngoại lai xâm nhập vào cơ thể.

Tắm xong , nên nhanh chóng lau khô người nhẹ nhàng cũng như các vùng da xung quanh vết thương bằng khăn / gạc sạch. Đây cũng là thời điểm thích hợp trong ngày để thực hiện việc thay băng vết thương.

Bệnh nhân không nên nằm yên một chỗ trên giường mà hãy nên tập cử động nhẹ nhàng lại ngay sau khi rời phòng theo dõi hậu phẫu. Thậm chí, bác sĩ còn khuyên bạn hãy đi lại quanh phòng ngay trong ngày đầu tiên. Tuy vậy, cần di chuyển nhẹ nhàng nhất có thể để hạn chế việc di lệch mà vết thương bị ảnh hưởng, có nguy cơ bị bung chỉ khâu, bung băng dán và toạc ra.

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện- khi nào cắt chỉ

Nếu vết mổ của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu, thì bạn sẽ không phải gặp lại bác sĩ lần nữa bởi vì chúng sẽ tự tiêu sau 7- 10 ngày.

Ngược lại, nếu như bác sĩ khâu vết thương bằng các loại chỉ thông thường, theo hẹn bạn cần quay lại để cắt chỉ. Thời gian để cắt chỉ khâu của vết thương sau phẫu thuật có thể từ 5 – 21 ngày, tùy thuộc vào bạn đã thực hiện phẫu thuật gì.

Khi nhận thấy vết thương bị chảy máu, hãy tháo bỏ lớp băng cũ và thay băng mới ngay. Có thể dùng tay đè ép trên băng trong vài phút để giúp cầm máu đơn giản nhất.

Khi quan sát thấy sau khi đè ép máu vẫn tiếp tục chảy rỉ ra, máu chảy ra từ vết thương đã khâu với lượng nhiều, nên quay trở lại bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám.

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện- khi nào cần gặp bác sĩ

Chăm sóc vết mổ sau khi ra viện, nếu thấy có thể bị sốt cao cần đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Hãy báo lại với bác sĩ hay đi khám sớm nếu bạn thấy vết thương sau phẫu thuật có dấu hiệu bất thường bất kì nào sau đây:

  • Sưng tấy/ đỏ/ đau tăng thêm
  • Chảy máu/ chảy mủ/ dịch vết thương tăng
  • Vết thương nhìn có vẻ lớn hơn, sâu hơn/ có mùi hôi
  • Chỉ khâu bị bung
  • Vùng da xung quanh vết mổ bị sưng đau, phù nề hay phập phều khi ấn vào
  • Toàn thân lừ đừ, mệt mỏi, sốt cao >38,5 độ trong 4h liền
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *