Những cách điều trị sẹo lồi bạn nên biết

Sẹo lồi được xem là một trong những ác mộng với nhiều người. Mặc dù không gây thương tổn song lại gây mất thẩm mỹ. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn những cách điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi hay còn có cách gọi khác là Keloid đây được xem là kết quả của sự phát triển quá mức tổ chức xơ sau tổn thương ở da. Khiến do vùng tổn thương nổi lên cao rồi lan rộng ra ngoài ranh giới sẹo. Sẹo lồi không giảm theo thời gian, bề mặt có màu hồng hoặc tím, có cảm giác ngứa ngáy hoặc đau khi chạm vào

Sẹo lồi hay còn có cách gọi khác là Keloid đây được xem là kết quả của sự phát triển quá mức tổ chức xơ sau tổn thương ở da.
Sẹo lồi hay còn có cách gọi khác là Keloid đây được xem là kết quả của sự phát triển quá mức tổ chức xơ sau tổn thương ở da.

Sẹo lồi không giống với loại sẹo phì đại. Loại sẹo phì đại thường xuất hiện ngay sau khi bị chấn thương nhưng chỉ lớn trong khoảng giới hạn của sẹo và giảm sau 1-2 năm.

Hiện tại người ta chưa chỉ ra nguyên nhân gây nên sẹo lồi là gì. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu thì cho rằng nó xảy ra do sự thay đổi tín hiệu tế bào kiểm soát, tế bào tăng sinh tổ chức phát triển làm mất cân bằng giữa đồng hóa và dị hóa.

Loại sẹo lồi này có thể xuất hiện ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể nhưng điển hình nhất là ở khu vực da căng thường xuyên cử động như ngực, lưng, bả vai cũng có thể xuất hiện ở các vùng ít di động và ít căng như dái tai

Cách điều trị sẹo lồi

Hiện tại trị sẹo lồi hiệu quả là câu hỏi khiến nhiều nhà khoa học nhức nhối bởi dường như chưa có bất kì một phương án nào là hữu hiệu và mang đến tỉ lệ thành công cao cả.

Hiện nay có 1 số cách điều trị sẹo lồi điển hình như

Điều trị dự phòng

Đây được xem là một trong những nguyên tắc tiên quyết để điều trị sẹo lồi. Người ta sẽ thực hiện tránh phẫu thuật thẩm mỹ với những bệnh nhân cơ địa sẹo lồi,ở các vị trí đặc biệt như ngực, giảm sức căng cho vết mổ. Bác sĩ sẽ cố gắng đưa vết mổ theo nếp da và hạn chế nhiễm trùng

Tiêm corticosteroid nội thương tổn

Loại thuốc được tiêm đó là triamcinolone acetonide. Cách này khá đơn giản nhưng lại được đánh giá là khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên nó cũng mang đến 1 số hệ quả không mong muốn như teo da tại vùng tiêm, mọc lông, giãn mạch cùng rối loạn kinh nguyệt….

Phẫu thuật lạnh

Bác sĩ sẽ tiến hành làm lạnh tổn thương bằng nito lỏng, gây tổn thương các mạch máu cùng teo biến để phá hủy tổ chức xơ

Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả ít biến chứng đi kèm. Thời gian đóng băng không quá 25 giây để không làm mất sắc tố. 

Cần thực hiện 3-10 lần mỗi lần cách nhau 3-4 tuần để có kết quả tốt

Phẫu thuật sẹo lồi

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi cần kết hợp các biện pháp như: tiêm crticosteroid, dán silicone, băng ép
Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi cần kết hợp các biện pháp như: tiêm crticosteroid, dán silicone, băng ép

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi cần kết hợp các biện pháp như: tiêm crticosteroid, dán silicone, băng ép…..

Hiệu quả phương pháp này chỉ khoảng 50-80% và chỉ được áp dụng cho 1 số trường hợp mà thôi.

Điều trị sẹo lồi bằng laser

Laser mà có tác dụng chính là giảm kích thước cũng như màu của sẹo do nó có khả năng phá hủy các mạch máu. Việc điều trị laser khi kết hợp cùng tiêm corticosteroid sẽ mang đến kết quả cao hơn song chi phí bỏ ra lại khá cao

Sử dụng Laser Nd cũng là một biện pháp được sử dụng để điều trị sẹo lồi giảm kích thước sẹo song thực tế thì hầu như chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả của phương pháp này.

Bên cạnh các biện pháp trên thì còn có 1 số phương pháp có thể điều trị sẹo lồi có thể kể đến như: xạ trị, phương pháp băng ép, vải băng ép hay thắt sẹo….

Nhìn chung sẹo lồi được xem là một vấn đề nhức nhối đối với khoa học. Bởi hiện tại chưa có bất kì 1 phương án điều trị nào mang đến hiệu quả 100% cả. Vì thế nếu bạn có sẹo lồi hãy lắng nghe chỉ định của bác sĩ nhé.

Trên đây chúng tôi vừa mách bạn một số cách điều trị sẹo lồi hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn có được một phương án điều trị tốt và an toàn nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *