Bỏ túi 1 số cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy hiệu quả vô cùng

Bỏng bô xe máy là tai nạn thường xảy ra tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ nên cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy vô cùng quan trọng, quyết định đến > 80%quá trình điều trị sau này cho bệnh nhân.

Bởi đa phần người bị tai nạn này là phụ nữ/ trẻ em vì trang phục váy ngắn, khi đi trên đường nếu có va chạm xảy ra, phụ nữ chân yếu tay mềm nên khó xử lý hoặc nếu có xử lý được thì không nhanh nhạy. Trẻ em cũng là đối tượng rất dễ bị bỏng bô xe do tính hiếu động,nghịch ngợm.

Cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy

Cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy hiệu quả nhất là hạ nhiệt cho vết bỏng sớm nhất

Khi không may bị bỏng bô xe máy, lời khuyên mà các chuyên gia y tế là cần phải sơ cứu ngay giống như những trường hợp bị bỏng do nhiệt khác,càng chậm càng thêm tổn thương..

Cần nhanh chóng đưa vùng bị bỏng dưới vòi nước lạnh sạch / hoặc ngâm vùng bị bỏng vào trong nước lạnh sạch. mát từ 16-20 độ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 30 phút sau khi bị bỏng. Để đó trong khoảng 15 đến 20 phút, tiếp đó băng ép nhẹ vùng da bị bỏng với gạc vô trùng.

Nên nâng cao vị trí bị bỏng để giảm thiểu sưng nề.

Khi đã bị bỏng bô xe máy, để lành vết thương cần thời gian khá lâu, làm cho cuộc sống của người gặp tai nạn ảnh hưởng khá nhiều, đặc biệt là với những phụ nữ nuôi con nhỏ, đang mang thai.

Thời gian khỏi của vết bỏng phụ thuộc vào cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy, tính chất vết bỏng đó nông /sâu, điều trị đúng / sai. Với nhiều người cho rằng bỏng bô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng thực tế cho thấy, bỏng bô do xe máy thường rất dễ bị bỏng ăn sâu (bởi nhiệt độ của bô rất cao) bởi vậy, thời gian điều trị thường sẽ kéo dài, thậm chí từ 3 đến 4 tuần điều trị.

Theo lời khuyên của các bác sĩ đưa ra, khi bị bỏng bô xe máy không nên tự ý điều trị bằng các loại thuốc tự có hay bằng các kinh nghiệm dân gian như: nước mắm, bôi kem đánh răng… vào vết bỏng mà cần được phải được bác sĩ xác định độ tổn thương bỏng ở tình trạng nông / sâu để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Dù cho diện tích bỏng hẹp, ảnh hưởng không lớn đến tính mạng nhưng nếu điều trị, cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy không tốt có thể làm cho quá trình liền vết thương diễn ra chậm, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hoặc di chứng đặc biệt về thẩm mỹ

Hiện trên thị trường có một loại băng gạc thường được khuyến khích sử dụng trong cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy đó là loại có chứa thành phần Hydrocolloid. Trong băng có chứa lớp Hydrocolloid khi đã được đắp lên vết thương sẽ giúp duy trì môi trường đủ ẩm tại vị trí da có vết bỏng (giúp cho vết thương lành gấp nhanh 2 lần so với môi trường khô ở vết thương), giúp vết thương nhanh lành, tăng sinh tế bào tại chỗ vết bỏng. Cùng với đó, băng Hydrocolloid cũng sẽ giúp che phủ vết bỏng hiệu quả, giảm đau và giúp cho quá trình sinh hoạt của bệnh nhân thuận lợi hơn (vì bản thân băng có tính chất bán thấm giúp việc tắm rửa dễ dàng, bám dính tốt, vận động thuận tiện).

Cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy- Hạn chế sẹo loang lổ?

 

Khi bị bỏng bô xe máy thường sẽ để lại di chứng không thẩm mỹ sau khi khỏi, đặc biệt là với chị em phụ nữ đó sẽ là những vết loang lổ và sậm màu trên bắp chân. Để hạn chế tối đa điều này xảy ra, vết bỏng phải được điều trị đúng cách để phục hồi càng sớm càng tốt, hạn chế tối đa để lại sẹo / sẹo sẽ ít xấu hơn.

Một lưu ý nên nhớ là không nên sử dụng nghệ tươi / các loại kem có nghệ lên vết bỏng để trị thâm, theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia cho thấy: tỷ lệ dị ứng do sử dụng nghệ tươi khá cao, đặc biệt sẽ có một tỷ lệ nhiều người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng da đen bóng kéo dài ở vết sẹo khắc phục rất khó.

Hiện nay với nền y tế phát triển đã có rất nhiều kỹ thuật và sản phẩm mới có thể giúp khắc phục hoàn toàn / đáng kể tình trạng sẹo thâm hoặc loang lổ do bị bỏng bô xe máy, đó là việc sử dụng những sản phẩm mới từ công nghệ tế bào gốc kết hợp với những sản phẩm ức chế men tyrosinaza bôi lên trên vết sẹo thâm nếu như vết sẹo đó mới dưới 3 tháng.

Không nên sử dụng kem đánh răng để bôi lên vết bỏng tránh tình trạng nhiễm trùng

Không nên dùng nước quá lạnh / đá lạnh đắp lên trên vết bỏng bởi các tinh thể đá sẽ làm đông cứng các tế bào, gây tổn thương thêm hoại tử ướt, khiến cho tình trạng vết bỏng của bệnh nhân ngày càng nặng thêm. Hoại tử do bỏng lạnh sẽ không diễn biến mạnh nhưng sẽ khiến điều trị vết bỏng khó khăn, thậm chí có khi sẽ buộc phải cắt cụt bộ phận bị bỏng.

Không dùng kem đánh răng bôi lên vết bỏng, vì trong kem đánh răng có chứa chất kiềm, nếu gặp được môi trường thuận lợi như những vết bỏng do nhiệt độ cao gây nên thì có thể sẽ xâm nhập vào sâu bên trong vết thương, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm / gây nhiễm trùng vết bỏng, khiến cho vết thương lâu lành / tăng mức độ đau rát cho vết bỏng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *