Nhận diện những dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ cho người bệnh

Sau khi hoàn thành ca mổ, bệnh nhân cần được chăm sóc tốt nhất để tránh tình trạng vết mổ nhiễm trùng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian hồi phục cùng như có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ cần được phát hiện sớm để xử lý kịp thời nhất.

Thế nào là nhiễm trùng vết mổ? 

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ cần nhận biết và phát hiện càng sớm càng tốt

Nhiễm trùng vết mổ được xác định chính là tình trạng nhiễm khuẩn tại vùng vị trí phẫu thuật trong thời gian từ 30 ngày sau mổ đối với những trường hợp phẫu thuật không cấy ghép và sau khoảng một năm sau khi phẫu thuật với bệnh nhân có thực hiện phương pháp cấy ghép bộ phận nhân tạo.

Tình trạng nhiễm trùng vết mổ được chia thành 3 dạng như sau:

Với những trường hợp này, tình trạng nhiễm khuẩn sẽ xảy ra khi người bệnh đã tiến hành phẫu thuật trong khoảng thời gian là 30 ngày và tình trạng nhiễm trùng chỉ xảy ra ở da và những tổ chức dưới da. Bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng sau đây:

– Bệnh nhân bị đau, vết mổ có dấu hiệu bị đỏ,sưng hoặc tụ dịch.

– Vết mổ xuất hiện tình trạng bị sưng / chảy mủ ngay tại vết mổ nông.

– Phân lập được vi sinh vật bằng việc mô từ vết mổ ha cấy vô khuẩn dịch.

  • Dấu hiệu nhiễm khuẩn vết mổ sâu

Trường hợp này phẫu thuật sẽ có đặt dụng cụ cấy ghép, xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân tại mô mềm sâu sau khoảng thời gian 30 ngày / 1 năm sau phẫu thuật. Bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như sau:

– Bị tự nhiên hiện tượng toác vết mổ.

– Bệnh nhân sẽ có hiện tượng bị sốt cao và sẽ được bác sĩ chỉ định mở vết mổ.

Bệnh nhân bị đau nhiều đồng thời sẽ xảy ra tình trạng phù nề tại vết mổ hay kèm theo có những dấu hiệu bất thường khác khi được thăm khám / xét nghiệm/ chụp X-quang hoặc những bất thường khi phẫu thuật lại.

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ- tình tạng không ai mong muốn gặp phải

Bình thường, da chính là một hàng rào bảo vệ của cơ thể tránh khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Khi gặp những vết thương hở, hàng rào đó sẽ bị tổn thương và làm mất đi khả năng bảo vệ vốn có của nó. Khi số lượng vi khuẩn tấn công quá nhiều mà hệ miễn dịch không đủ khả năng chống lại sẽ rất dễ xuất hiện nhiễm trùng. Phụ thuộc vào vị trí – nguyên nhân gây nên nhiễm trùng mà bệnh nhân sẽ có các biểu hiện khác nhau. Sau đây là 5 dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ do vi khuẩn gây ra.

  • Sốt

Đây là một trong những phản ứng bình thường của cơ thể khi xảy ra phản ứng viêm. Bình thường, khi cơ thể gặp vết thương nặng, bạn có thể sẽ bị sốt nhẹ dưới 38 độ C . Với trường hợp sốt > 38 độ C  và thời gian dài là dấu hiệu cho thấy có thể vết thương đã bị nhiễm trùng. Bạn cần chú ý dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ này để có cách xử lý tốt nhất.

  • Cảm giác đau nhiều

Cảm giác đau đớn không hề thuyên giảm đi là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ cảnh báo không thể bỏ qua. Thông thường, cảm giác đau đến đỉnh điểm chỉ kéo dài vào ngày thứ 2 sau thương rồi tiếp đó giảm dần. Nếu không đỡ đau hay thậm chí là đau nhiều hơn trước, bạn cũng nên để ý vì vết thương có thể đã bị nhiễm trùng rồi.

  • Vết thương bị sưng, nóng đỏ, đau

Vết thương sẽ có dấu hiệu bị nóng đỏ, sưng tấy. Lúc này bạn cần phải hết sức chú ý bởi đây là dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ, phản ứng viêm đang diễn ra mạnh mẽ. Cơ thể bạn đang phải chống lại một số lượng lớn vi khuẩn đang ra sức tấn công vào bên trong ổ tổn thương.

  • Vết thương có mùi hôi và chảy dịch

Các vết thương hở thông thường sẽ tiết dịch trong hoặc màu vàng nhạt. Khi vết thương bị nhiễm trùng, dịch tiết ra sẽ bị thay đổi màu sắc thay đổi như: xanh lá cây, vàng đậm. Cùng với đó, sẽ đi kèm theo mùi hôi rất khó chịu. Người bệnh/ người chăm sóc cần theo dõi vết thương thường xuyên để nhận ra kịp thời sự thay đổi này.

  • Cơ thể bệnh nhân mệt mỏi

Khi cơ thể đã bị tấn công liên tục với một số lượng lớn những tác nhân có hại, người bệnh sẽ có cảm giác bị mệt mỏi, lừ đừ, yếu ớt. Kéo theo đó, sẽ thấy đau nhức, chán ăn hay ăn không thấy ngon miệng.

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ- Có nguy hiểm không 

Nhiễm trùng vết mổ cần xử lý sớm tránh những biến chứng nguy hiểm

Khi đã nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ- đây là trạng thái cấp tính. Nếu như không được phát hiện và kịp thời xử lý sẽ để lại hậu quả khó lường. Nhiễm trùng vết mổ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân.

  • Vết thương chậm lành

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ là tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng da. Khi mà các tế bào da chưa kịp lành thì đã liên tục phải chịu sự tấn công ồ ạt từ vi khuẩn từ bên ngoài. Do đó, vết thương sẽ lành chậm. Hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

  • Vết thương có khả năng để lại sẹo xấu

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ khi đã nhận biết được đồng thời sẽ gây ra những tổn thương sâu ở các lớp dưới da, lan rộng thêm. Bởi vậy, quá trình tổn thương hồi phục, nguy cơ cao sẽ xuất hiện những vết sẹo xấu. Tùy thuộc vào vị trí, mức độ vết thương nhiễm trùng mà sẽ hình thành các loại sẹo khác nhau như: sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo phì đại….

  • Nhiễm khuẩn huyết

Tình trạng nhiễm khuẩn huyết đã là rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Theo như các chuyên gia y tế, bênh nhân nếu sống sót sau khi bị nhiễm trùng huyết, trong 1 năm thì tỷ lệ tử vong có thể vẫn đạt tới là 26%. Nhận định rằng, căn bệnh này sẽ để lại rất nhiều di chứng nghiêm trọng cho người bệnh như: giảm nhận thức, giảm khả năng vận động, kém minh mẫn,….

Với những vết tổn thương lan rộng và sâu, nhiễm khuẩn huyết tỷ lệ tăng cao. Bởi vậy cần phải xử lý vết thương càng sớm càng tốt để hạn chế những hậu quả nguy hiểm sau này.

Mua gạc chăm sóc vết thương tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *