Nguyên tắc phải nhớ trong cách chăm sóc vết thương hở sâu

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra vết thương hở như: bị đâm bởi mảnh thủy tinh, các vật dụng nhọn, tai nạn,… Dù cho nguyên nhân là gì thì những vết thương sâu thường sẽ chảy rất nhiều máu và gây đau đớn, cần phải cần cấp cứu. Cần chú ý đến cách chăm sóc vết thương hở sâu, cần sơ cứu nhanh chóng, cẩn thận để vết thương nhanh lành , không để lại sẹo.

Cách chăm sóc vết thương hở sâu- đánh giá tình trạng

chăm sóc vết thương hở sâu

Sẽ có nhiều loại vết thương với những đặc điểm khác nhau, nguyên tắc chăm sóc vết thương hở cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi xử lý vết thương thì cần kiểm tra – đánh giá tình trạng của vết thương.

 • Với những vết thương hở sâu bệnh nhân có tình trạng bị đau dữ dội, máu chảy nhiều hay có một số dấu hiệu sốc phản vệ như: toát mồ hôi hột,, da lạnh, da trở nên nhợt nhạt thì cần đưa nạn nhân đi sơ cứu ngay lập tức.
 • Với những vết cắt sâu mà có thể nhìn thấy bắp thịt (mô dạng sợi, màu đỏ đậm, mỡ (lớp màu vàng) hoặc xương thì cần phải khâu vết thương lại.
 • Với những vết thương nhỏ- nông không xuyên quá sâu qua da thì không cần thiết phải khâu mà bạn có thể tự chăm sóc tại nhà cho vết thương lành lại là được.

Nguyên tắc chăm sóc vết thương hở sâu nhanh lành, không sẹo

Rửa sạch sẽ tay trước khi sơ cứu

Trước khi xử lý bất kì một vết thương hở sâu nào, cần phải rửa tay sạch sẽ bằng nước cùng xà phòng / các dung dịch sát khuẩn. Đây là nguyên tắc quan trọng cần phải tuân theo để đảm bảo cho vết thương sâu hạn chế không bị nhiễm trùng. Hãy nên đeo găng tay cao su dùng một lần để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các vết thương, dịch hay máu của cơ thể của bệnh nhân.

Cầm máu cho vết thương sớm

Có thể sử dụng miếng băng / vải gạc sạch nhẹ nhàng đắp lên vết thương, sau đó dùng lực ấn vừa phải của tay ép vào vết thương để giúp cầm máu. Trong trường hợp mà không có sẵn băng gạc tại chỗ mà lượng máu chảy quá nhiều, hãy dùng trực tiếp bàn tay / quần áo để cầm máu.

Ngoài ra, để làm chậm quá trình chảy máu bạn có thể dùng cách nâng cao vị trí vết thương hơn so với tim để làm giảm đi áp lực của máu đi tới khu vực này.

Hãy làm sạch vết thương

Làm sạch vết thương là một yếu tố cơ bản để giúp cho vết thương nhanh chóng hồi phục lại. Có thể loại bỏ đi bụi bẩn ra khỏi vết thương bằng cách rửa vết thương với nước sạch / nước muối trong vòng từ 5 – 10 phút.

Sử dụng nhíp / kẹp để gắp tất cả những mảnh vụn có trong vết thương ra ngoài. Trong trường hợp mà thấy có những dị vật đâm sâu vào vết thương thì chúng ta không nên cố tình tác động lực mạnh / tự ý rút dị vật ra. Việc bạn có thể làm lúc này là quấn vải lại ở xung quanh dị vật để làm đệm hạn chế sự xê dịch của dị vật. Tiếp đó, hãy gọi sự trợ giúp của nhân viên y tế để có những phương án xử lý phù hợp nhất cho vết thương.

Sát khuẩn lại vết thương bằng những dung dịch kháng khuẩn để hạn chế tình trạng nhiễm trùng cho vết thương.

Băng kín vết thương lại

cách chăm sóc vết thương hở sâu

Cách chăm sóc vết thương hở sâu để nhanh lành nhất thì cần băng bó cẩn thận. Việc băng bó này sẽ giúp ngăn cách vết thương với những tác nhân gây ra nhiễm trùng ở ngoài môi trường như: vi khuẩn, bụi bẩn, vi nấm. Với những vết thương nhỏ- nông, có thể thoa lên trên vết thương một lớp kem kháng sinh / thuốc mỡ mỏng như: Neosporin, Polysporin…. Ngưng sử dụng nếu thấy có tình trạng phát ban khi sử dụng sản phẩm.

Một cách chăm sóc vết thương hở sâu là khi băng kín vết thương, không nên băng quá chặt tay vì có thể làm cản trở quá trình lưu thông máu, khiến cho vết thương chậm lành hơn. Nếu như thấy máu thấm qua miếng gạc thì hãy quấn thêm cho vết thương một lớp gạc mới, tránh không tháo ra quấn lại băng từ đầu.

Cho tới khi vết thương liền miệng, thực hiện hàng ngày việc thay băng hay khi thấy băng bị ướt / bị bẩn. Những ngày đầu sau khi bị thương, cần rửa sát trùng và bôi lại thuốc lên trên vết thương trước mỗi lần thay băng.

Theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng

Trong khi đưa nạn nhân đi cấp cứu hay trong quá trình xử lý, chăm sóc vết thương hở sâu tại nhà, cần chú ý theo dõi thường xuyên tình trạng nhiễm trùng vết thương của bệnh nhân.

Vết thương sẽ có dấu hiệu nhiễm trùng là khi:

 • Vết thương bị sưng đỏ lan rộng, cảm giác đau nhiều hơn
 • Vết thương tăng lượng tiết dịch, dịch / mủ sẽ có màu xanh/ vàng / nâu
 • Có mùi hôi/ thối, khó chịu
 • Bệnh nhân sốt cao > 38 độ kéo dài hơn 1 giờ
 • Xuất hiện những cục mềm ở lách / háng
 • Vết thương lâu lành hơn so với bình thường nhiều lần.

Khi thấy có bất cứ các dấu hiệu nhiễm trùng nguy hiểm kể trên, cần đưa người bệnh đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Lưu ý: cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để xử lý những vết thương hở sâu khi xảy ra với các trường hợp sau đây:

 • Vết thương chảy liên tục máu không ngừng sau vài phút và việc cầm máu không thấy có hiệu quả.
 • Vết thương do người khác/ động vật cắn.
 • Vết thương sâu có những dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Vết thương do bị vật kim loại sắc đâm vào, đặc biệt là vật đã có dấu hiệu gỉ sét rồi.
 • Những vết thương sâu nghiêm trọng tại những vị trí nguy hiểm như: gần đầu, ngực, cổ hay bụng.
 • Vết thương sâu đã đâm xuyên qua khớp.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *