Nguyên nhân loét cùng cụt- nỗi lo lắng của bệnh nhân nằm liệt

Nguyên nhân loét cùng cụt có rất nhiều những có thể phòng tránh nếu biết các biện pháp. Loét tỳ đè vùng cùng cụt được xếp là một trong những biến chứng nguy hiểm thường xuyên gặp với những bệnh nhân nằm lâu do bị liệt/ tai biến/ không vận động. Loét tỳ đè vùng cùng cụt gây nguy hiểm đến tính mạng và tinh thần của người bệnh cúng như ảnh hưởng đến cuộc sống người thân trong gia đình.

Loét cùng cụt là gì ?

Nguyên nhân loét cùng cụt là do việc nằm lâu không di chuyển.

Loét tỳ đè vùng cùng cụt là do những mạch máu bị chèn ép quá lâu tại một vùng của cơ thể. Hiện tượng này thường xuất hiện tại những vùng có xương bị nhô lên hay do khi dùng giường / ghế cứng. Một trong những nguyên nhân loét cùng cụt hình thành là do hoại tử thiếu máu cục bộ- thiếu nguồn cung cấp máu của da và lớp mô dưới da.

Những vị trí loét tỳ đè thường gặp là: vùng xuơng cùng cụt, khuỷu, gót chân, bả vai, mặt ngoài đùi, sau gáy, tai. Trong đó chiếm đến 80% các vết loét xảy ra tại xương cùng cụt hay gót chân và chỏm đầu.

Nguyên nhân loét cùng cụt

 

Nguyên nhân loét cùng cụt xuất hiện: khi người bệnh nằm ngửa / ngồi quá lâu, trọng lượng phần lớn của cơ thể đa số sẽ tập trung tại vùng xương cụt, dẫn đến tình trạng lở loét tại vùng xương cụt. Khi áp lực chèn ép lên mô và những phần mạch máu nuôi dưỡng các mô ở khu vực này làm cho máu không thể đến để nuôi dưỡng mô / da, từ đó xuất hiện tổn thương tại vùng da chỗ xương cùng cụt thậm chí là hoại tử. Những tổn thương ban đầu này xảy ra tại tổ chức bên trong gần phía xương sau đó tiến đến phá hủy lên bề mặt da.

Nguyên nhân loét cùng cụt tại những vị trí tiếp xúc trực tiếp với gường/ xe lăn: tai, vai, hông,mắt cá chân…

Những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ bị loét cùng cụt  là những người bệnh bị đột quỵ- bị liệt hay những bệnh nhân bị tổn thương về tủy sống không vận động được, cơ thể của bệnh nhân sẽ nằm nguyên tại một chỗ, khó thay đổi tư thế và không di chuyển.

Một số nguyên nhân loét cùng cụt khác góp phần hình thành loét tỳ đè chính là việc mất cảm giác, thường xuyên tiếp xúc môi trường ẩm/ ướt, việc tiểu/ đại không tự chủ, mất khả năng vận động, vệ sinh cá nhân kém, chế độ dinh dưỡng không phù hợp…

Nguyên nhân loét cùng cụt- có nguy hiểm không?

Loét tỳ đè vùng cùng cụt được xếp vào là một trong những biến chứng thường gặp với những bệnh nhân bị liệt/ không di chuyển được, tình trạng bệnh không những sẽ gây tổn hại đến sức khỏe- tinh thần bệnh nhân mà còn ảnh hưởng kinh tế, cuộc sống của người thân trong gia đình. Bởi với những bệnh nhân bị loét vùng vùng cụt là yêu cầu lúc nào cũng có người chăm sóc ở bên để theo dỗi tình hình đồng thời việc chữa trị cũng kéo theo chi phí cao và thời gian dài.

Khi đã để xảy ra vết loét tỳ đè mà vết loét đó không được chăm sóc đúng cách kịp thời thì sẽ dẫn tới những biến chứng hoại tử gây mùi hôi/ thối thậm chí là nhiễm trùng máu đe dọa nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân loét cùng cụt- Cách phòng ngừa

Nguyên nhân loét cùng cụt- để hạn chế hãy thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho người bệnh.

Cùng với những nguyên nhân loét cùng cụt được nhận biết sớm ở vùng xương cụt nếu biết cách chăm sóc thì hoàn toàn có thể phòng ngừa hay chữa khỏi (khi đang ở cấp độ nhẹ). Nếu bị lở loét nặng, việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém chi phí và nguy hiểm tới người bệnh. Để phòng ngừa loét cùng cụt, người nhà/ người chăm sóc bệnh nhân cần chú ý các điều sau:

  • Người bệnh cần được thay đổi tư thế nằm/ ngồi thường xuyên để giảm sức đè ép lên vùng da bị đè cấn. Hãy thay đổi tư thế nằm thường xuyên cho người bệnh khoảng 1 đến 2 giờ/ lần và cố gắng thay đổi đa dạng nhiều tư thế càng tốt, để sao cho mỗi vùng da bị tỳ đè chịu áp lực với thời gian ngắn nhất. Có thể tiến hành xoay trở cơ thể người bệnh theo chiều kim đồng hồ: nằm nghiêng trái- nằm sấp- nằm nghiêng phải-  nằm ngửa. Trường hợp đối với những bệnh nhân ngồi xe lăn, cứ cách 15 đến 30 phút cần được nhấc mông người bệnh lên 1 lần.
  • Việc xoa bóp thường xuyên có tác dụng kích thích tuần hoàn máu cũng như giảm nguy cơ loét cùng cụt. Người nhà/ người chăm sóc bệnh nhân có thể kết hợp thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng những vùng da bị đè- cấn để chống loét, việc vận động nhẹ các khớp xương sẽ giúp người bệnh nằm lâu giảm mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Việc massage hàng ngày cũng góp phần giúp người nhà dễ dàng quan sát nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu của loét cùng cụt như các vết sậm màu hay vết đỏ trên da để có những biện pháp điều trị sớm.
  • Đệm hơi/ đệm nước là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực để phòng chống loét cùng cụt. Với cấu tạo gồm nhiều múi khác nhau, khi bơm thì hơi sẽ được di chuyển liên tục từ múi hơi này đến múi hơi khác, làm giảm lực tiếp xúc với bề mặt da. Nếu như không có đủ điều kiện sử dụng đệm hơi thì người nhà có thể lấy gối để kê vào phần dưới cơ thể, thường xuyên thay đổi vị trí gối để giúp vị trí da tiếp xúc với bề mặt giường bệnh được thay đổi.
  • Nguyên nhân loét cùng cụt là do da bị ẩm ướt quá lâu. Vì thế hãy thay tã cho người bệnh ngay sau khi người bệnh đi tiểu/ đại tiện và thay thường xuyên vệ sinh sau 3 đến 4 tiếng. Hạn chế không để người bệnh mặc miếng tã đã bị bẩn trong thời gian quá lâu để bị  tránh ẩm ướt hay gây nhiễm trùng cho người bệnh. Đặc biệt khi muốn đưa tã giấy vào phần dưới lưng của người bệnh, cơ thể bệnh nhân không nên nhắc toàn bộ phần dưới, mà hãy đẩy người bệnh nằm nghiêng -> đưa tã vào rồi để người bệnh xoay người nằm trên miếng tã, thao tác này dễ dàng và sẽ  hạn chế tổn thương cho người bệnh.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *