Một số lưu ý khi sử dụng kem bôi chống sẹo

Hầu hết các vết thương đều để lại sẹo nếu như bạn không có cách chăm sóc đúng. Vậy nên bôi thuốc chống sẹo khi nào và bôi chống sẹo thế nào để có tác dụng tốt thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào nên bôi chống sẹo?

Quá trình hình thành sẹo sau tổn thương được diễn ra theo quy trình sau đây:

Đầu tiên vết thương sưng và viêm: Mọi vết thương dù lớn hay nhỏ đều có dấu hiệu sưng và viêm trong thời gian đầu bị thương. Thời gian này, bạn nhìn thấy vết thương có tình trạng sưng đỏ, sưng tấy do hiện tượng bạch cầu tập trung tại vị trí miệng vết thương để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó, cơ thể sẽ sản xuất ra 1 lượng tế bào cùng mô để điều trị vết thương lành lại. Tại chỗ bị thương sẽ hình thành 1 lớp vảy cứng sậm màu ngăn ngừa bụi bẩn vi khuẩn xâm nhập

KHoảng thời gian từ 40-60 ngày lớp vảy bong ra sẽ là thời gian mà sẹo hình thành mãnh liệt nhất được xem là một thời điểm lý tưởng để bạn sử dụng thuốc chống sẹo.
KHoảng thời gian từ 40-60 ngày lớp vảy bong ra sẽ là thời gian mà sẹo hình thành mãnh liệt nhất được xem là một thời điểm lý tưởng để bạn sử dụng thuốc chống sẹo.

Tái tạo vùng da bị thương: Trong quá trình vết thương đóng vảy thì lớp da non bên dưới cũng được hình thành. Khi vảy sậm màu và bong ra sẽ làm lộ lớp da non bên dưới. KHoảng thời gian từ 40-60 ngày lớp vảy bong ra sẽ là thời gian mà sẹo hình thành mãnh liệt nhất. Và đây được xem là một thời điểm lý tưởng để bạn sử dụng thuốc chống sẹo.

Việc bôi chống sẹo tại thời điểm này sẽ giúp:

 • Thứ nhất, đây là thời kì vết thương bong vảy và lên da non. Các tế bào đang cần tổng hợp collagen để làm lành vết thương.
 • Thứ hai, đây là thời gian mà làn da bắt đầu hấp thu dưỡng chất để tái tạo nên các dưỡng chất có trong kem bị sẹo sẽ giúp làn da nhanh lành, tăng phục hồi xóa sẹo hiệu quả

Một số loại sẹo nên dùng bôi sẹo 

Dưới đây là 1 số loại sẹo cần dùng thuốc trị sẹo:

 • Vết mổ phẫu thuật, mổ đẻ, mổ tim, phẫu thuật tuyến giáp
 • Phẫu thuật thẩm mỹ….
 • Vết thương tai nạn và vết cắt sâu
 • Vết thương do bị bỏng
 • Vết thương bị động vật, côn trùng cắn
 • Sẹo do thủy đậu, do mụn…..

Một số lưu ý khi dùng bôi chống sẹo bạn nên biết

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 1 số lưu ý khi bôi chống sẹo dành cho bạn:

Những điều nên làm

Bạn nên dùng bôi chống sẹo tại thời điểm lý tưởng khi da lên da non để đem lại hiệu quả tối ưu nhất
Bạn nên dùng bôi chống sẹo tại thời điểm lý tưởng khi da lên da non để đem lại hiệu quả tối ưu nhất
 • Bạn nên dùng bôi chống sẹo tại thời điểm lý tưởng khi da lên da non để đem lại hiệu quả tối ưu nhất
 • Nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi bổ sung chất dinh dưỡng một cách khoa học để đẩy nhanh quá trình liền sẹo
 • Bên cạnh đó người bệnh nên bổ sung nhiều nước để hạn chế mất nước ở mô sẹo
 • Bảo vệ sẹo tránh ánh nắng trực tiếp để không để lại thâm

Những điều tuyệt đối nên tránh

Bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ thời điểm lí tưởng để bôi chống sẹo. Ví dụ như không nên bôi chống sẹo lúc vết thương chưa lành hẳn còn chỗ hở trên bề mặt da. Nếu bạn dùng thuốc bôi sẹo tại thời điểm này không những không mang đến kết quả như mong muốn mà còn gây nên tình trạng nhiễm trùng vết thương. Hoặc bạn để vết thương hình thành lâu rồi mới dùng kem bôi sẹo thì hiệu quả cũng rất chậm phải mất thời gian dài để dùng thuốc bôi sẹo

Bạn nên duy trì một nguồn dinh dưỡng đầy đủ song tuyệt đối nói không với các loại đồ ăn như rau muống, đồ nếp… vì nó sẽ gây nên tình trạng sẹo lồi sau khi vết thương hình thành

Tuyệt đối không nên để vết sẹo trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì lúc này da bạn rất nhạy cảm. Nếu tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ xảy ra tình trạng vết thương bị sạm màu gây mất thẩm mỹ cho người nhìn.

Sẹo là một trong những điều vô cùng kinh khủng đối với mọi người. Nó không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến bạn trở nên kém tự tin khi ra ngoài. Và việc bôi chống sẹo cũng cần phải hợp lí và khoa học. Hy vọng những điều trên mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được 1 làn da khỏe mạnh và đẹp nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *