Một số cách làm vết thương nhanh khô

Những vết thương hở sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm trùng, viêm loét và hoại tử. Vì thế nên việc nhanh chóng làm lành vết thương có vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn 1 số cách làm vết thương nhanh khô.

Một số loại vết thương bạn sẽ gặp

Dưới đây sẽ là 1 số loại vết thương mà bạn thường gặp phải như:

Vết trầy xước: Đây là tình trạng da bị chà xát trên 1 bề mặt thô ráp. Tuy không làm chảy máu nhiều song bạn vẫn nên cẩn trọng không nên để vết thương tiếp xúc với bụi bẩn tránh nhiễm trùng

Vết rạch: Là một vết rách trên bề mặt da, Loại vết thương này thường do dao, kéo hoặc máy móc sắc nhọn gây nên. Nó thường gây chảy máu khá nhiều,

Các loại vết thương bạn gặp phải: Vết xây xước, vết cắt, vết đạn...
Các loại vết thương bạn gặp phải: Vết xây xước, vết cắt, vết đạn…

Vết xé: Loại vết thương phổ biến đến từ một lựa mạnh gây xé rách các tổ chức phía dưới. Có thể do bị tai nạn lao động hoặc do tấn công

Vết đâm: Vết thương có lỗ thủng trên mô mềm. Trong đó vết dao đâm, vết đạn bắn được xem là nguy hiểm nhất

Vết mổ: Là vết cắt dứt khoát do bác sĩ thực hiện. Song cũng không loại trừ 1 số trường hợp do dao cắt, kính vỡ….. Loại vết thương này tác động sâu vào lớp mô bên dưới da có thể gây ảnh hưởng dây thần kinh và phải khâu

Phải làm sao khi có vết thương hở?

Khi có vết thương hở nếu quá nghiêm trọng bạn phải đến ngay các cơ sở y tế để được sự giúp đỡ của bác sĩ. Còn đối với vết thương nhỏ bạn có thể tiến hành sơ cứu tại nhà.

HÃy cố gắng cầm máu nếu chảy máu bằng việc dùng 1 miếng gạc hoặc băng sạch ép lên vết thương. Dùng nước sạch cùng dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vi khuẩn. Nếu vết thương của bạn có nhiều dị vật xuất hiện thì nên đến ngay bệnh viện để được nhân viên y tế giúp đỡ.

Hãy dùng 1 lớp kháng sinh bôi lên vùng da tổn thương tránh nhiễm trùng. Băng vết thương lại sử dụng băng chống thấm để hạn chế tiếp xúc với nước.

Một số cách làm vết thương nhanh khô

Để vết thương nhanh khô chúng tôi sẽ mách bạn 1 số cách làm sau:

Dùng bột nghệ

Nghệ là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Do những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Nghệ là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Do những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Nghệ là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Do những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Nghệ vàng có vị cay ấm, trong đông y nó được xem là loại thuốc hành khí, thông kinh mạch, kháng viêm…. Thành phần chính có trong nghệ là curcumin. Tuy chiếm thành phần ít song nó có vai trò chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến, chống nhiễm trùng.

Bên cạnh đó curcumin còn có vai trò thúc đẩy quá trình lành vết thương. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng curcumin có khả năng tăng cường sự hình thành mô hạt, tăng lắng đọng collagen thúc đẩy tái tạo mô giảm co rút vết thương

Dùng lô hội 

Lô hội từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi khắp nơi trong chăm sóc vết thương. Nó được dùng để điều trị vết thương nhỏ, vết cắt, kích ứng da và bỏng. Lô hội thường được dùng dưới dạng thuốc mỡ tại chỗ.

Lô hội từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi khắp nơi trong chăm sóc vết thương
Lô hội từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi khắp nơi trong chăm sóc vết thương

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của cây nha đam có 99% là nước. Thế nhưng có hai chất là polisaccarit và glycoprotein. Một loại có vai trò tăng sự di chuyển tế bào dẫn đến tái sinh mô. Còn 1 loại có vai trò như thuốc giảm đau, kiểm soát phản ứng viêm. Ngoài ra nhiều nhà khoa học cũng cho rằng 2 loại này kết hợp với nhau sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Bên cạnh đó, thành phần glucomannan trong lô hội cũng có vai trò kích thích phát triển nguyên bào sợi. Nó điều khiển tế bào giúp xây dựng collagen và mô mới. Các chất khác trong nha đam cũng có vai trò thúc đẩy tăng trưởng giống như các chất gây tăng sinh mạch.

Trên đây chúng tôi vừa chỉ bạn một số cách làm vết thương nhanh khô. Mong rằng nó sẽ giúp bạn có được kiến thức trong việc chăm sóc vết thương hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *