Miếng dán vết thương sau mổ- trợ thủ chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật

Miếng dán vết thương sau mổ được sử dụng trong việc chăm sóc vết thương, đảm bảo cho vết cắt của bác sĩ phẫu thuật lành tốt, hạn chế bị nhiễm trùng. Miếng dán vết thương sau mổ sẽ bảo vệ vết thương mau lành đồng thời mang tới tính thẩm mỹ cao. Để thự hiện điều đó, bệnh nhân cần biết cách chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật và lựa chọn miếng dán vết thương sau mổ phù hợp.

Miếng dán vết thương sau mổ- Cách chăm sóc vết thương bị khâu

Hãy tiến hành làm sạch bề mặt vết thương bị khâu cùng với vùng da xung quanh hàng ngày, chú ý nên vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn/ xà phòng trước. Sử dụng kìm gắp đối với bông gòn- gạc – vải mềm.

Miếng dán vết thương sau mổ là rất cần thiết với bệnh nhân.
 • Bước 1: thấm gạc vô khuẩn/ miếng vải vào dung dịch nước muối sinh lý, nhẹ nhàng chấm nhẹ/ lau phía trên bề mặt vết thương (chú ý các đường chỉ may/ chân sợi chỉ / mối chỉ vì đây là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn).
 • Bước 2: vùng da xung quanh vết thương, lan rộng trong phạm vi bán kính khoảng 5cm cũng cần lau rửa. Nguyên tắc “rửa vết thương trước- vùng da xung quanh sau” cần tuyệt đối tuân theo, bởi nếu làm ngược lại sẽ khiến vết mổ lây nhiễm.

Lưu ý: Không được sử dụng chất tẩy rửa da, xà phòng kháng khuẩn cao, peroxide (nước oxy già). Bởi vì các dung dịch này chỉ thích hợp dùng cho vết thương có tiết dịch mủ/ viêm. Với vết thương đang lành da, sạch sau phẫu thuật, chúng có thể sẽ tiêu diệt những mô hạt non nớt, quá trình lành vết thương bị trì hoãn.

Tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại  kem giữ ẩm,kem dưỡng da hoặc dầu- dung dịch thảo dược nào (trừ khi đã có chỉ định của bác sĩ).

 • Bước 3:  lau khô vết thương cùng với bông/ gạc và băng lại cùng vải sạch, gạc sạch.

Miếng dán vết thương sau mổ – Cần phải giữ vết thương khô không?

Trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật hạn chế để vết thương đã khâu bị dính ướt. Vì thế, vào ngày đầu hậu phẫu, hãy lau mình tại giường bằng khăn vắt khô thay cho việc tắm rửa như bình thường nếu thấy việc tắm rửa sẽ không đảm bảo giữ vết thương được khô ráo.

Bước sang ngày thứ hai cơ thể không bài tiết quá nhiều mồ hôi hãy nên hạn chế tắm rửa. Trong trường hợp cần phải vệ sinh cơ thể, nên tắm dưới vòi hoa sen trong thời gian nhanh và sử dụng miếng dán vết thương sau mổ để che chắn cho vùng phẫu thuật, tránh được xà phòng/ nước bẩn rơi vào. Tuyệt đối không ngâm người hay tắm bồn vì nước sẽ làm lớp biểu bì da có khuynh hướng mềm ra, đường chỉ khâu bị hở. Chính điều này tạo thuận lợi cho vi khuẩn thường trú trên da lẫn các chủng ngoại lai xâm nhập.

Nhanh chóng lau khô người sau tắm, vùng da xung quanh vết thương lau bằng khăn sạch. Đây cũng là thời điểm thích hợp trong ngày để thực hiện việc thay miếng dán vết thương sau mổ.

Miếng dán vết thương sau mổ

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm miếng dán vết thương sau mổ hỗ trợ cho quá trình chăm sóc và lành thương của bệnh nhân. Dòng sản phẩm HETIS FILM PAD (chống nước) và  Nonwoven pad được người bệnh tin dùng bởi giá cả thích hợp, nhiều kích thước để phù hợp với nhiều dạng vết thương.

Miếng dán vết thương sau mổ: HETIS FILM PAD (chống nước)

Đây là băng film có chứa gạc vô trùng gồm có 2 phần: phần màng PU (polyurethane film) được phủ lớp keo không gây dị ứng, lớp màng bán thấm, ngăn vi sinh vật xâm nhập, chống thấm nước nhưng vẫn cho phép hơi nước thoát ra và trao đổi oxy (MVTR (moisture vapor transmission rate) ≥ 600 g/m2.24h). Thứ 2 là  phần gạc chất liệu cottong thấm hút ở giữa (đặc biệt có phủ 1 lớp chống dính).

Miếng dán vết thương sau mổ giúp bảo vệ vết thương tránh khỏi những bụi bẩn, vi khuẩn
 • Ưu điểm: Miếng dán vết thương sau mổ HETIS FILM PAD có những đặc điểm sau:
  • Khả năng thấm hút dịch từ vết thương tốt.
  • Khả năng bám dính vào vết thương ít, hạn chế đau cho bệnh nhân khi thay gạc.
  • Bảo vệ được vết thương tránh khỏi các tác nhân bên ngoài cùng với sự xâm nhập của vi sinh vật.
  • Khả năng gây kích ứng da không có.

  – Miếng dán vết thương sau mổ được tiệt khuẩn, mỗi miếng được đựng riêng trong từng bao vô trùng.

  – Sản phẩm dễ sử dụng và thuận tiện thao tác.

 • Miếng dán vết thương sau mổ HETIS FILM PAD thích hợp sử dụng cho những vết thương: vết thương khô- nông-  rách da- các vết trầy xước hay bỏng nhẹ, vùng ghép da đồng thời có thể sử dụng làm băng gạc thứ cấp cho các loại băng khác.
 • Miếng dán vết thương sau mổ HETIS FILM PAD không sử dụng với vết thương vết bỏng nặng, nhiều dịch.
 • Cách sử dụng miếng dán vết thương sau mổ HETIS FILM PAD

– Vết thương và các vùng xung quanh rửa sạch bằng dung dịch chuyên dụng.

– Lựa chọn gạc phù hợp với hình dáng, vị trí, kích thước của vết thương, lời khuyên cho bạn nên chọn gạc rộng > vết thương ít nhất 2 cm.

– Tách nhẹ hai mép giấy lót ra hai bên để lộ miếng gạc, đặt gạc lên chính giữa vết thương. Loại bỏ hoàn toàn lớp giấy lót, dùng tay vuốt nhẹ gạc từ trong ra ngoài để cho gạc dính chặt lên da, cuối cùng lớp màng PE phía trên loại bỏ bằng cách bóc theo đường S-line ở giữa.

– Theo dõi tình trạng thường xuyên của gạc và vết thương, tần suất thay gạc phụ thuộc vào tình trạng vết thương hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

– Không tái sử dụng gạc, sử dụng khi da đã khô không bị ẩm ướt

 • Miếng dán vết thương sau mổ HETIS FILM PAD có rất nhiều kích thước khác nhau để cho bệnh nhân lựa chọn, từ vết thương nhỏ cho đến những vết thương có kích thước lớn.

Miếng dán vết thương sau mổ Nonwoven pad 

Miếng dán vết thương sau mổ HETIS Non-Woven – Pad là băng dính có gạc vô khuẩn, chỉ dùng một lần, cấu tạo có 2 phần: phần vải không dệt phủ keo acrylic và phần gạc cotton thấm hút ở giữa (có phủ 1 lớp chống dính đặc biệt).

Miếng dán vết thương sau mổ hạn chế thấm nước vào trong vết thương.
 • Ưu điểm: Miếng dán vết thương sau mổ HETIS Non-Woven – Pad có những đặc điểm sau:

+ Có khả năng thấm hút dịch

+ Bám dính vào vết thương ít, hạn chế cảm giác đau cho bệnh nhân mỗi lần thay gạc

+ Bảo vệ vết thương tránh khỏi các tác nhân bên ngoài và vi sinh vật xâm nhập.

+ Không gây kích ứng da.

– Miếng dán vết thương sau mổ được tiệt khuẩn bằng “tia gamma”, từng bao riêng vô trùng đựng 1 miếng gạc để thuận tiện trong sử dụng và thao tác.

 • Miếng dán vết thương sau mổ HETIS Non-Woven – Pad thích hợp sử dụng cho những vết thương sau phẫu thuật, vết thương khô- nông- bỏng nhẹ- rách da-trầy xước hay những vùng ghép da và được sử dụng làm băng thứ cấp với các loại băng khác
 • Cách sử dụng miếng dán vết thương sau mổ HETIS Non-Woven – Pad

– Rửa sạch vết thương và các vùng xung quanh bằng dung dịch chuyên dụng/ nước muối sinh lý.

– Chọn gạc phù hợp với vị trí, hình dáng, kích thước của vết thương, nên chọn gạc rộng hơn vết thương ít nhất 2 cm.

– Lấy gạc ra khỏi bao gói, tách nhẹ hai mép giấy lót ra hai bên để lộ miếng gạc, đặt gạc lên vết thương. Tách rời hoàn toàn lớp giấy lót, vuốt nhẹ gạc từ trong ra ngoài để gạc dính chặt lên da.

– Tần suất thay gạc phụ thuộc vào vết thương thực tế và theo chỉ định của bác sĩ điều trị, thường xuyên theo dõi tình trạng vết thương.

 • Miếng dán vết thương sau mổ HETIS Non-Woven – Pad có rất nhiều kích thước khác nhau nhỏ-> lớn để người bệnh lựa chọn áp dụng cho vết thương của mình.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *