Miếng dán vết thương hở có thực sự hiệu quả không

Miếng dán vết thương hở là một vật dụng quen thuộc, tác dụng chính là ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn tiến tới vết loét, ngăn ngừa nhiễm trùng, bảo vệ vết thương ,đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Tuy nhiên, hiệu quả của miếng dán vết thương hở cũng phụ thuộc nhiều vào việc người sử dụng nó có đúng cách hay không.

Cơ chế tác dụng của miếng dán vết thương hở? 

Các miếng dán vết thương hở thường chứa các phần tử như:  hydrocolloid ,carboxymethylcellulose, được phân bổ trong lớp keo dính, độ đàn hồi cao. Khi tiếp xúc với những phần dịch tiết từ vết thương, các phẩn tử hydrocolloid chứa trong miếng dán vết thương hở sẽ tương tác với thành phẩn caseline để có thể tạo thành lớp tiếp xúc lipido-colloid. Chính lớp tiếp xúc này đã tạo môi trường ẩm thuận lợi thúc đẩy cho quá trình lành thương.

Trong thành phần của miếng dán có chất béo nhưng sờ không thấy nhờn, cũng không dính vào vết thương và những vùng da xung quanh. Chính vì thế mà việc thay băng sẽ không đau và không làm tổn thương thêm cho bệnh nhân.

Ưu điểm – nhược điểm của miếng dán vết thương hở

Miếng dán vết thương hở được sử dụng nhiều bởi ưu điểm mang lại cho vết thương và người sử dụng hiệu quả

Ưu điểm

Từng loại miếng dán vết thương hở sẽ có những ưu điểm riêng biệt, nhưng một số ưu điểm nổi trội của miếng dán vết thương hở thường thấy như là:

 • Không gây thêm tổn thương khi thay băng nhờ có lớp gel không dính.
 • Có độ mềm dẻo cao và dính vào những vùng da xung quanh vết thương tốt nên có thể dán áp sát vào bất kỳ vùng da nào trong cơ thể một cách dễ dàng.
 • Miếng dán vết thương hở trong suốt cho phép chúng ta theo dõi liên tục tình trạng vết thương và lớp gel.
 • Miếng dán cho không khí đi qua bình thường nhưng sẽ ngăn vi khuẩn, nước. Điều này cho phép bệnh nhân mang băng ngay cả khi tắm rửa, bảo vệ cho vết thương không bị nhiễm trùng từ bên ngoài, đồng thời giúp sự trao đổi khí và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cho dẫn lưu dịch tiết.

Nhược điểm

Tuy vậy, các sản phẩm miếng dán vết thương hở lại có nhược điểm khó có thể khắc phục được như:

 • Nếu vết thương bị nhiễm trùng tuyệt đối  sẽ không được sử dụng để băng kín vết thương vì sẽ làm vết thương trở nên trầm trọng hơn.
 • Các vết thương/ vết loét do bỏng độ 3 hay các vết loét sâu, mô mềm tổn thương và cơ xương thì không thể sử dụng miếng dán vết thương hở/miếng dán chống loét được.
 • Một số loại miếng dán vết thương hở không sử dụng được cho bệnh nhân suy thận / suy gan, phụ nữ có thai/ đang cho con bú, trẻ sinh non trong trường hợp không có bất kỳ dữ liệu lâm sàng cụ thể nào/ trẻ sơ sinh.
 • Các miếng dán vết thương hở chỉ được sử dụng một lần duy nhất, không được tái sử dụng lại.

Miếng dán vết thương hở có thật sự hiệu quả?

Miếng dán vết thương hở có thể dễ dàng sử dụng vào bất cứ vùng da nào trên cơ thể.

Các miếng dán vết thương hở có thể dùng trong trường hợp điều trị tại chỗ các vết thương mãn tính, cấp tính trong giai đọan lên mô hạt, sử dụng đúng cách mới có hiệu quả, dùng đúng giai đoạn của vết thương. Để miếng dán vết thương hở phát huy được hiệu quả của nó, sản phẩm cần được sử dụng một chính xác, hợp lý cần tuân thủ đúng những lưu ý khi sử dụng sau đây:

 • Vết thương cần phải được làm sạch và sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn dịu nhẹ, thích hợp trước khi sử dụng miếng dán vết thương hở. Đây là một trong những bước quan trọng không được bỏ qua để làm cho vết loét được sạch khuẩn.
 • Miếng dán vết thương hở không thể thay tính năng sát trùng. Nếu vết thương đã bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết nặng, người bệnh có thể sẽ bị tử vong.
 • Các vết thương/ vết loét do bỏng độ 3 trở lên hay các vết thương đã loét sâu, tổn thương các mô mềm và cơ xương thì không nên sử dụng miếng dán vết thương hở.
 • Nếu cảm thấy có hiện tương đau nhiều, bị rát, sưng, xót khi dùng miếng dán vết thương hở, cần bóc miếng dán vết thương ra ngay lập tức để kiểm tra.
 • Sau khi bóc miếng dán vết thương hở không được chạm vào miếng lót trắng ở giữa để tránh nhiễm khuẩn, bẩn cho vết thương.
 • Không nên băng quá chặt/ quá lỏng.
 • Lưu ý đây là loại miếng dán chỉ dùng một lần, nếu tái sử dụng sẽ gây nhiễm khuẩn cho vết loét.
 • Nên thay miếng dán vết thương hở hàng ngày, ít nhất ngày 2 lần để bảo đảm vệ sinh cho vết thương, hoặc thay khi bị dính nước/bị bẩn.
 • Không sử dụng miếng dán vết thương hở mà có bao bì hở bởi vì đây là sản phẩm vô trùng kín.
 • Không sử dụng băng vết thương hở khi đã hết hạn sử dụng.
 • Nếu vết thương/ vết loét bị đỏ, đau, sưng, và có mủ thì có khả năng vết thương đã bị nhiễm trùng. Khi ấy, bạn không nên tiếp tục sử dụng miếng dán vết thương hở tại nhà mà cần đến bệnh viện gần nhất để được chăm sóc đúng cách.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *