Miếng dán vết thương để tắm sử dụng ra sao ? Có tác dụng thế nào với vết thương

Miếng dán vết thương để tắm – cụm từ mới nhưng không còn xa lại với bệnh nhân trong quá trình chăm sóc.Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta khó có thể tránh được những tai nạn đến xây xát, vết thương hở, gây ra đau đớn, nếu không được xử lý đúng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các bước sơ cứu vết thương

Miếng dán vết thương để tắm rất hữu hiệu cho bệnh nhân.

Sơ cứu vết thương kịp thời giúp cầm máu, hạn chế dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi  sơ cứu vết thương cần lưu ý duy trì và hỗ trợ nạn nhân thở, lưu thông hệ tuần hoàn, loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn. Thực hiện được hiệu quả những vấn đề trên, trình tự các bước sau thực hiện như sau:

 • Rửa tay

Cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng / dung dịch sát khuẩn trước khi tiến hành sơ cứu vết thương nhằm mục đích ngăn ngừa cũng như hạn chế sự thâm nhập của những tác nhân gây nhiễm trùng. Hãy nên sử dụng găng tay y tế cho người thực hiện để hạn chế tiếp xúc với chất dịch và máu tiết ra từ vết thương của nạn nhân.

 • Cầm máu

Dựa vào tình trạng thực tế tổn thương, tính chất chất tổn thương để đưa ra những phương pháp cầm máu, sơ cứu phù hợp. Lưu ý không được tiến hành chủ quan, thiếu thận trọng dẫn đến nhiễm trùng. Cầm máu có thể thực hiện bằng một số kỹ thuật như: băng nút, băng ép, ấn động mạch, gấp chi tối đa…, có thể sử dụng miếng dán vết thương để tắm nhằm bảo vệ tối đa.

 • Vệ sinh vết thương

Vệ sinh vết thương rất cần thiết, sử dụng dung dịch nước muối / nước sạch, để loại bỏ các chất bụi, mảnh vụn (nếu có) tiếp đó nhẹ nhàng dùng khăn lau sạch.

Nếu như vết thương hình thành bởi sự tác động của các dị vật qua da đã đâm sâu vào xương thì tuyệt đối không được rút ra / tác động lên chúng dù là nhẹ nhất. Hãy đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để có sự can thiệp, giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh

Nên sử dụng một lớp thuốc mỡ ,kem kháng sinh thoa lên vị trí tổn thương nếu miệng vết thương có kích thước nhỏ, vết thương bị trầy xước nhẹ. Thế nhưng, có những loại thuốc mỡ có thể sẽ gây kích ứng, vì thế cần tham khảo ý kiến bác sĩ tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

 • Băng bó- thay băng cho vết thương

Thực hiện động tác băng bó sau khi cầm máu để giúp cho vết thương luôn ở tình trạng sạch sẽ, hạn tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn. Hãy lưu ý không nên băng bó quá chặt dẫn đến quá trình lưu thông máu bị cản trở hay mang đến cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Vết thương cần được thay hàng ngày hay khi xuất hiện bụi bẩn / ẩm ướt. Trong khoảng thời gian đầu bị thương, nên sử dụng miếng dán vết thương để tắm và thoa thuốc như bác sĩ kê đơn mỗi lần thay băng.

 • Theo dõi vết thương

Quá trình khi thực hiện các phương pháp để điều trị vết thương cần quan sá-  theo dõi tình trạng tổn thương để nếu có các biến chứng sẽ được nhận biết sớm.

Khi vệ sinh cá nhân cần sử dụng miếng dán vết thương để tắm, hạn chế nguy cơ nước bẩn/ xà phòng dính vào vết thương. Hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành kiểm tra nếu thấy xuất hiện tình trạng nhiễm trùng qua các biểu hiện như: vết thương lâu lành, viêm nhiễm, sưng đỏ diễn biến nghiêm trọng hơn có kèm theo dịch/ mủ bất thường,…

Miếng dán vết thương để tắm

Sử dụng miếng dán vết thương để tắm là biện pháp dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả rất cao cho vết thương. Miếng dán vết thương để tắm như là một màng chắn bào vệ vết thương tránh khỏi tác nhân như: nước bẩn, xà phòng, hóa chất… hỗ trợ vết thương tối đa trong quá trình lành. Hiện nay sản phẩm miếng dán vết thương để tắm HETIS FILM PAD được số dông bệnh nhân tin tưởng và ủng hộ nhờ nhiều tính năng vượt trội.

Miếng dán vết thương để tắm HETIS FILM + PAD là băng film có gạc vô trùng, tác dụng chính là loại bỏ các tác nhân bên ngoài cũng như sự xâm nhập của vi sinh vật có hại. Miếng dán vết thương để tắm có lớp màng film thoáng khí, trong suốt cho phép dễ dàng quan sát tình trạng vết thương hơn.

Miếng dán vết thương để tắm HETIS FILM + PAD là băng film có gạc vô trùng gồm có 2 phần: phần màng PU (polyurethane film) được phủ một lớp keo an toàn không gây dị ứng, lớp màng bán thấm, ngăn nước- vi sinh vật thâm nhập nhưng vẫn cho phép  trao đổi oxy và hơi nước thoát ra (MVTR (moisture vapor transmission rate) ≥ 600 g/m2.24h) và phần gạc cottong thấm hút ở giữa (có phủ 1 lớp chống dính chuyên biệt).

Miếng dán vết thương để tắm có rất nhiều kích thước khác nhau để lựa chon.
 • Ưu điểm miếng dán vết thương để tắm

– Có khả năng thấm hút dịch từ vết thương.

– Hạn chế tối đa bám dính vào vết thương, mỗi lần thay gạc cho bệnh nhân sẽ hạn chế đau.

– Bảo vệ tối đa vết thương tránh khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài và vi khuẩn sự xâm nhập.

– An toàn và không gây kích ứng da

– Mỗi miếng băng được đựng trong 1 bao phin riêng biệt,dễ dàng thuận tiện và sử dụng.

 • Miếng dán vết thương để tắm HETIS FILM + PAD được khuyến cáo dùng cho các vết thương sau đây:
  • Vết thương khô, nông, các vết trầy xước, bỏng nhẹ, rách da.
  • Những vùng ghép da.
  • Miếng dán vết thương để tắm còn có thể sử dụng làm băng thứ cấp cho các loại băng khác.
  • Với những vết thương nhiều dịch, vết bỏng nặng thì không nên sử dụng.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS: Tại đây.

– Vết thương và những vùng xung quanh rửa sạch bằng dung dịch chuyên dụng.

– Chọn miếng gạc phù hợp với hình dáng, vị trí, kích thước với vết thương, nên chọn gạc rộng hơn vết thương tối thiểu là 2 cm.

– Lấy miếng gạc ra khỏi bao gói, tách nhẹ hai đầu mép giấy lót ra hai bên để lấy miếng gạc, đặt gạc lên chính giữa vết thương. Lớp giấy lót tách rời hoàn toàn, dùng tay vuốt nhẹ gạc từ trong ra ngoài để gạc dính chặt lên da, sau cùng loại bỏ lớp màng PE phía trên bằng cách bóc theo đường S-line ở giữa.

– Nên thường xuyên theo dõi tình trạng vết thương và của gạc. Số lần thay gạc phụ thuộc vào thực tế vết thương và hướng dẫn của bác sĩ

 • Khuyến cáo: không nên tái sử dung băng, da phải được khô, sạch sẽ trước khi sử dụng miếng dán vết thương để tắm.
 • Sản phẩm miếng dán vết thương để tắm có đa dạng kích thước khác nhau để phù hợp với tình hình vết thương của bệnh nhân.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *