Miếng dán vết thương chống thấm nước, sử dụng như thế nào cho hiệu quả

Miếng dán vết thương chống thấm nước, hiện nay đã và đang mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị vết thương. Trong quá trình vận động chúng ta không gữi đảm bảo tuyệt dối 100% an toàn cho vết thương tránh khỏi những tác nhân bên ngoài như: bụi bẩn, nước… Bởi thế miếng dán vết thương chống nước rất được người bệnh lựa chộn và tin dùng.

Vết thương là gì?

Vết thương chính là một dạng chấn thương mạnh gây ra tổn thương ở những lớp biểu bì da có biểu hiện như: cắt đứt hoặc đâm thủng do tác động từ bên ngoài, da bị rách. Tùy vào vật dụng gây thương tích mà mức độ nghiêm trọng của vết thương sẽ khác nhau. Một vết đứt / vết bầm ở tay/ chân cũng được gọi là vết thương. Với những vật nhọn/ sắc bén / vật cứng tác động mạnh vào da dễ gây ra vết thương nặng có hiện tượng máu chảy ồ ạt do tác động từ bên ngoài.

Miếng dán vết thương chống thấm nước mang lại hiệu quả cao bởi nhiều tính năng vượt trội cho vết thương.
  • Phân loại vết thương: căn cứ vào tình trạng nguyên vẹn trên da, vết thương sẽ phân chia thành 2 loại sau đây

Vết thương hở: Các vết mổ-  rạch- vết cắt- da rách- các vết trầy da- vết bỏng,… đều được xếp vào là vết thương hở . Vết thương hở có thể nguyên nhân là: do xô xát, vết rách, va phải vật gồ ghề, vết rạch bởi vật nhọn/ bén / vết đâm do đạn. Các dấu hiệu thường gặp ở các vết thương hở là: đau rát, rớm máu, sưng, chảy máu ồ ạt, có thể bị nhiễm trùng, có mủ, khó cử động ở bị trí vết thương kèm theo là triệu chứng sốt.

 Với vết thương hở rất dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập, máu chảy ồ ạt / nhiễm trùng là hiện tượng thường hay xảy ra, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm. Tùy vào từng chấn thương của da để bạn nên cân nhắc điều trị tại nhà hoặc bệnh viện.

Bác sĩ có thể tiến hành các kỹ thuật điều trị khác nhau để chữa vết thương hở. Sau khi làm sạch vết thương bằng dung dịch cồn / muối đặc trị, thì bác sĩ có thể đóng vết thương bằng băng keo / vết khâu kim. Sau một thời gian, các biểu bì trên da sẽ tự  khô lại, sẽ có triệu chứng ngứa tại vết thương, lúc này có thể sử dụng miếng dán vết thương chống nước để bảo vệ.

Vết thương kín: là những vết máu tụ dưới da, thông thường sẽ gây sưng – bầm tím, biểu hiện khi đụng/ chạm phải vết thương này sẽ thấy đau ê. Vết thương kín xuất phát từ nguyên nhân có thể do xô xát/ té ngã,…. Hầu hết các vết thương kín sẽ nhanh lành và có thể điều trị tại nhà với các loại dầu xoa bóp/ loại thuốc bôi da đặc trị. Tuy vậy vẫn có những trường hợp vết thương kín bị nguy hiểm nếu như vị trí vết thương nằm ở đầu. Khi máu tụ không tan trên đầu trong thời gian dài sẽ có nguy cơ nguy hiểm về sau này.

Có nên dùng miếng dán vết thương chống nước không ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm miếng dán vết thương chống nước,mức độ phố biến của loại miếng dán này thích hợp với nhu cầu sử dụng cao của người tiêu dùng. Tính năng vượt trội của miếng dán vết thương chống nước này có thể kể đến như là: chống nước, không gây đau chó vết thương/ người bệnh, thích hợp với nhiều vùng da, vị trí khác nhau trên cơ thể, sản phẩm đa dạng về size… Điển hình là dòng HETIS FILM – GẠC VÔ TRÙNG TRONG SUỐT được người tiêu dùng tín nhiệm sử dụng

  • HETIS FILM- miếng dán vết thương chống nước.
  • Miếng dán vết thương chống thấm nước HETIS FLIM được người sử dụng tin dùng.

– HETIS Film cấu tạo là lớp màng PU (polyurethane film) trong suốt giúp bảo vệ vết thương, ngăn nước, chất bẩn, vi sinh vật, xâm nhập vào vết thương (MVTR (moisture vapour transmission rate) ≥600 g/m2.24h). Gạc vô trùng có màu trong suốt cho phép việc theo dõi vết thương dễ dàng mà không cần tháo băng.

– HETIS Film có khả năng uốn cong nhằm tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân khi sử dụng.

– Sản phẩm được diệt khuẩn bằng tia gamma, mỗi miếng được đựng trong từng bao riêng vô trùng, thuận tiện sử dụng và thao tác.

  • Chỉ định: HETIS Film được chỉ định nên sử dụng cho những vết thương nông, không / có rất ít dịch như:Vết rách da/ vết xước.

– Vết thương nhỏ sạch, không có / có rất ít dịch

– Có thể dùng HETIS Film để cố định kim luồn, ống thông, hay các loại gạc khác.

– Không sử dụng miếng dán vết thương chống nước với những vết thương bị nhiễm trùng, tiết nhiều dịch như vết thương mãn tính, bỏng độ 3,… Không nên sử dụng thay thế cho chỉ khâu và những phương pháp đóng vết thương khá.

  • Hướng dẫn sử dụng:
Miếng dán vết thương chống thấm nước có nhiều kích thước khác nhau.

– Rửa sạch vết thương và những vùng da xung quanh bằng dung dịch sát khuẩn thích hợp chuyên dụng.

– Lau khô vết thương bằng bông/  gạc khô vô khuẩn.

– Chọn loại gạc phù hợp với vị trí,-hình dáng- kích thước của vết thương, nên chọn gạc rộng hơn vết thương ít nhất là 2 cm.

– Lấy gạc ra khỏi bao gói, đặt lên vị trí trung tâm của vết thương, phải đảm bảo gạc bao phủ toàn bộ vết thương và đã dính lên phần da xung quanh, dùng tay miết nhẹ để miếng gạc dính chặt lên da.

– Thường xuyên theo dõi tình trạng vết thương và gạc.

– Tần suất thay gạc phụ thuộc vào tình trạng vết thương thực tế (theo chỉ định của bác sĩ).

  • Lưu ý khi sử dụng:

– Không sử dụng cho da dễ bị bong tróc, mỏng.

– Không kéo giãn gạc khi sử dụng vì  có thể khiến vết thương bị kéo căng, gây đau đớn thêm cho bệnh nhân.

– Đảm bảo là da khô, nguyên vẹn để gạc bám dính tốt hơn trên da

– Khi bao bì bị rách, hỏng không sử dụng sản phẩm.

  • Kích thước và đóng gói: sản phẩm miếng dán vết thương chống nước HETIS Film có nhiều kích thước khác nhau đề phù hợp với nhiều vết thương cũng như vị trí:

HTF-050050-R  50mmx50mm      1 miếng/gói, 10 gói/hộp

HTF-100100-R  100mmx100mm  1 miếng/gói, 10 gói/hộp

HTF-150150-R  150mmx150mm  1 miếng/gói, 10 gói/hộp

HTF-200200-R  200mmx200mm  1 miếng/gói, 10 gói/hộp

Nên bảo quản ở nhiệt độ < 25 độ C, tránh ánh nằng trực tiếp của mặt trời, và sử dụng sản phẩm khi cón hạn sử dụng

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *