Miếng dán sau sinh HETIS có tốt không? Có nên sử dụng không

Miếng dán sau sinh HETIS có tốt không? là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc, được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc vết thương sau sinh, đảm bảo hiệu quả cho vết cắt của bác sĩ phẫu thuật lành tốt, tình trạng nhiễm trùng hạn chế, bảo vệ vết thương nhanh lành và mang lại tính thẩm mỹ cao. Bệnh nhân cần phải biết cách chăm sóc cho vết mổ sau phẫu thuật cũng như lựa chọn miếng dán vết thương sau mổ phù hợp nhất.

Miếng dán sau sinh HETIS có tốt không? Chăm sóc vết thương 

Miếng dán sau sinh HETIS có tốt không? Là câu hỏi của rất nhiều chị em khi bước vào giai đoạn hậu phẫu

Đầu tiên hàng ngày hãy tiến hành làm sạch bề mặt vết thương sau sinh cùng với vùng da xung quanh, cần phải vệ sinh tay với xà phòng/ dung dịch sát khuẩn trước, sử dụng kìm gắp đối với bông gòn – vải mềm- gạc.

 • Bước 1: thấm miếng vải/ gạc vô khuẩn vào trong dung dịch nước muối sinh lý. Tiếp đó chấm nhẹ nhàng/ lau phía trên của bề mặt vết thương (cần chú ý đến các đường chỉ may- mối chỉ- chân sợi chỉ bởi vì đây là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn).
 • Bước 2: tại vùng da xung quanh của vết thương, trong phạm vi bán kính khoảng 5cm xung quang đó cũng cần lau rửa. Nguyên tắc khi vệ sinh vết thương là: rửa vết thương trước- vùng da xung quanh sau, hãy tuyệt đối tuân theo, nếu làm ngược lại sẽ khiến vết mổ bị lây nhiễm.

Hãy chú ý: Không nên sử dụng những chất tẩy rửa da hay xà phòng kháng khuẩn cao, peroxide (nước oxy già). Vì các dung dịch này chỉ phù hợp sử dụng cho những vết thương có tiết dịch mủ/ bị viêm. Đối với những vết thương đang trong quá trình lành da, sạch sau khi phẫu thuật, dung dịch đó có thể sẽ tiêu diệt những mô hạt còn non, khiến cho quá trình lành vết thương bị hạn chế.

Trong giai đoạn này tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, kem giữ ẩm / dầu- hấy bất kì dung dịch thảo dược nào tên vết thương (trừ khi có chỉ định của bác sĩ).

 • Bước 3:  tiến hanh lau khô vết thương cùng với bông- gạc và băng lại cùng với vải/ gạc sạch.

Trong 24 giờ đầu sau sinh, cố gắng hạn chế để vết thương đã khâu bị dính ướt. Chính vì thế, vào ngày đầu sau sinh, tại giường hãy lau mình cùng với khăn vắt khô thay cho việc tắm rửa trực tiếp như bình thường bởi sẽ không đảm bảo giữ cho vết thương được khô ráo.

Chuyển sang ngày thứ hai cơ thể mẹ không bài tiết raq quá nhiều mồ hôi hãy nên vẫn cần hạn chế tắm rửa. Khi cần phải vệ sinh cơ thể, nên tắm nhanh dưới vòi hoa sen trong thời gian ngắn và sử dụng thêm miếng dán vết thương sau sinh để che chắn, bảo vệ cho vùng da vừa mới phẫu thuật, tránh cho xà phòng- nước bẩn rơi vào. Tuyệt đối không được ngâm người hay tắm trong bồn vì nước sẽ làm cho lớp biểu bì dưới da có chiều hướng mềm ra, đường chỉ khâu theo đó dễ bị hở. Chính lý do này sẽ tạo thuận lợi cho những vi khuẩn trú ngụ trên da lẫn các tạp chủng ngoại lai xâm nhập.

Sau tắm nhanh chóng lau khô người, xung quanh vùng da vết thương bằng khăn sạch. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất trong ngày để thực hiện việc vệ sinh và thay miếng dán vết thương sau sinh

Cách lựa chọn, sử dụng miếng dán vết thương HETIS sau sinh 

Miếng dán vết thương HETISlà dòng thông minh, được tin tưởng sử dụng rất nhiều
 • Sử dụng miếng dán ngay sau khi từ viện trở về nhà, vệ sinh vết mổ thông thường rồi dán lại.
 •  Lựa chọn loại gạc sao cho  phù hợp với từng vị trí- kích thước- hình dáng của vết thương.
 • Chọn các size như sau để phù hợp vết vết mổ:

– Những với vết thương đẻ mổ, thì các bạn nên chọn size 90x200mm hoặc 90x250mm

– Nếu mẹ nào béo phì / vết mổ to thì mới lấy size lớn là 90x300mm, nên chọn rộng và to ra so với kích thước vết mổ.

 • Lấy miếng gạc ra khỏi bao gói, bỏ đi lớp giấy bảo vệ ở bên ngoài, sau đó đặt miếng gạc lên vị trí trung tâm của vết thương, đảm bảo sao cho phần gạc xốp nằm ở chính giữa của vùng vết thương, sau đó loại bỏ nốt phần giấy còn lại, dùng tay miết nhẹ bốn góc ngoài để lớp silicone dính chắc vào vùng da xung quanh.
 • Bước cuối cùng, sẽ oại bỏ lớp màng PE phía trên bằng cách bóc theo đường màu xanh giữa miếng gạc.
 • Nên thường xuyên theo dõi tình trạng của miếng gạc và vết mổ sau sinh, thay băng ngày 1 lần và trong tuần đầu sau sinh cần chú ý vận động và sinh hoạt.

Miếng dán sau sinh mổ HETIS có rất nhiều ưu điểm vượt bậc với vết thương sinh mổ hay là các vết thương sau phẫu thuật như:

 • Bảo vệ, ngăn ngừa nước và vi sinh vật xâm nhập (Có khả năng chống nước, dán để tắm thoải mái)
 • Thấm hút dịch tốt với miếng xốp PU (polyurethane foam) mà không lo đến việc dị ứng hay ngứa ngáy
 • Duy trì môi trường đủ ẩm giúp cho quá trình làm lành vết thương được diễn ra nhanh hơn
 •  Giảm đau cho các chị em mỗi khi thay gạc và hạn chế tối đa số lần thay gạc trong ngày.
 • Để dán vết thương sinh mổ cùng với dòng HETIS FILM PAD còn có thể tham khảo miếng gạc Silicone Foam HETIS, bởi chất liệu và ứng dụng rộng hơn.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *