Mách mẹ cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà nhanh lành

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà là một vấn đề được đa số người bệnh và gia đình bệnh nhân quan tâm đặc biệt. Bởi vì nếu không biết cách cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà có thể làm cho vết thương sau mổ nhẹ thì lâu lành và hình thành rất sẹo mất thẩm mỹ, khó có thể hồi phục, nặng thì sẽ bị nhiễm trùng hay thậm chí là những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà- tháo/ thay băng vết mổ.

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà rất quan trọng quyết định việc mẹ hồi phục nhanh hay chậm sau kì vượt cạn.

 

Các vết thương sau mổ thông thường sẽ được băng kín nhằm bảo vệ vết thương không bị va chạm,tránh những tổn thương không đáng có. Thay băng mới là hình thức tránh mô mới mọc ra ăn sâu vào băng cũ cũng như vết mổ sẽ được đảm bảo vệ sinh. Cần lưu ý khi thay băng trong cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà:

– Tháo băng đúng cách: tháo băng chú ý chỉ nên chạm vào những phần băng còn sạch,hãy sử dụng để lấy băng ra nếu băng đã bị bẩn để vết thương tránh nhiễm trùng thứ phát. Thao tác này cần làm nhẹ nhàng.

– Thay băng ngày 1 ngày 2 lần từ 6-8 tiếng hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Phải rửa tay bằng xà phòng/ dung dịch sát khuẩn trước khi mở và thay băng.

– Không được làm ướt băng/ làm bẩn băng.

Trường hợp vết thương đã được bác sĩ băng bằng băng dính thì tuyệt đối không được bóc ra, hãy để băng dính bong tự nhiên hoặc đến khi có chỉ định từ bác sĩ.

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà- rửa vết thương.

Cần chú ý các vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà : từ vùng sạch đến vùng ít sạch, rửa vết thương theo đường thẳng, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, đồng thời sử dụng tăm bông / miếng gạc theo chiều đi xuống. Nên chọn gạc có độ mềm để tránh làm vết thương thêm tổn thương hơn.

Lựa chọn sử dụng những dung dịch rửa không làm cản trở quá trình lành vết thương, không gây hại với mô cơ thể.

Đắp thuốc nên vết thương: Sau khi đã rửa vết thương sạch sẽ có thể  sử dụng một số loại thuốc vào vết thương (theo đơn chỉ định của bác sĩ). Sau đó dùng gạc phủ kín vết thương và băng lại/ cố định bằng băng keo y tế để vết thương không bị nhiễm trùng.

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà- cần giữ độ ẩm nhất định

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà, hãy vệ sinh và thay băng vết mổ thường xuyên.

Sau mổ trong 3 ngày đầu, người bệnh cần giữ vết thương sạch sẽ  và tránh vết mổ chạm phải vào nước trực tiếp. Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà cần lưu ý:

– Vết mở không được tắm vòi hoa sen trực tiếp.

– Không được kì cọ, chạm mạnh vào vết mổ.

– Không ngâm người trong bồn nước nóng hoặc bơi lội sẽ làm vết mổ có khả năng nhiễm trùng rất cao.

– Vận động sau mổ là việc làm cần thiết và quan trọng :sau phẫu thuật thường bệnh nhân nên sớm vận động. Không nên nằm quá lâu trên gường, hãy cố gắng xuống giường di chuyển quanh phòng để các cơ quan được hồi phục, không bị tình trạng dính ruột. Tuy nhiên cần lưu ý vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe ,tránh vận động quá sức. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc sẽ giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục sau kì vượt cạn.

–  Cắt chỉ vết mổ: nếu vết thương được sử dụng bằng chỉ tự tiêu thì chỉ sẽ tự tiêu sau khoảng 7 – 10 ngày, hiện nay đa số các mẹ đều sử dụng chỉ tự tiêu. Đối với những loại chỉ phẫu thuật khác mẹ cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ cắt chỉ, không nên tự làm tại nhà sẽ không đảm bảo độ an toàn và hơn nữa là bạn không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm trong việc này. Việc cắt chỉ không tiêu có thể tiến hành sau khoảng từ 5 – 21 ngày tùy thuộc vào vùng thực hiện phẫu thuật và loại vết mổ. Sau khi đã căt chỉ là cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà là vô cùng quan trọng, hãy lắng nghe bác sĩ hướng dẫn va thực hiện để đảm bảo vết mổ lành nhanh nhất và hạn chế để lại sẹo mẹ nhé !

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà- chế độ dinh dưỡng

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà. hãy đảm bảo mẹ có 1 chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Bên cạnh những cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà các mẹ có môt chế độ dinh dưỡng đủ chất hợp lý để hồi phục cơ thể và cung cấp đủ sữa cho bé bú.

Nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch giàu protein, vitamin như: các loại thịt, sữa, pho mát…. Các thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như: bí đỏ, lòng đỏ trứng. các loại hat… Hãy uống đủ tù 1,5- 2l/  ( nước ấm) mỗi ngày để tránh thiếu nước sau sinh và đủ lượng sữa cho bé hàng ngày. Và tất cả các thực phẩm nên sử dụng tươi, sạch sẽ và được nấu chín.

Mẹ nên kiêng một số thực phẩm như: rau muống ( sẹo lồi),lòng trắng trứng, thịt bò( sẹo thâm), đồ nếp, gia vị cay… tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

 Những trường hợp nào cần gọi cho bác sĩ

Hãy quan sát và trong cách vệ sinh vết mổ sau sinh tại nhà nếu thấy những dấu hiệu dưới đây hãy đến bác sĩ ngay:

  • Vết mổ chảy máu bất thường / tụ máu.
  • Vết mổ đau, sưng đỏ, nóng hay có mủ .
  • Vết mổ bị hở.
  • Mẹ có cảm giác ớn lạnh/ hoăc sốt cao > 38,5 độ C.
  • Mẹ bị cảm giác căng, hay vết mổ thít chặt, chỉ khâu hoặc ghim trên da bị toác miệng hay bị đứt.
  • Sau mổ xuất hiện sẹo lồi, phì đại hay co rút quá mức cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *