Mách bạn thời điểm lý tưởng để bôi trị sẹo hiệu quả nhất

Nếu đã có vết thương thì sẽ ảnh hường lên da đầu tiên và đều để lại sẹo trên cơ thể nếu như không được chăm sóc đúng cách. Nếu thuốc bôi trị sẹo được dùng vào thời điểm đúng, sau khi vết thương lành sẽ giảm được tối đa tình trạng sẹo xấu. Vậy thời điểm lý tưởng đó rơi vào lúc nào? Thuốc điều trị sẹo sử dụng ra sao để có được kết quả tốt nhất?

Thời điểm để dùng thuốc bôi trị sẹo là khi nào?

Phân biệt được các loại sẹo để có thể có phương pháp / dùng thuốc bôi trị sẹo thích hợp

Vết thương bị sưng – viêm: dù vết thương lớn hay nhỏ đều bị sẽ sưng viêm trong khoảng thời gian đầu sau khi bị thương. Tại thời gian này, bạn sẽ thấy vết thương bị sưng tấy,ửng đỏ do bạch cầu trong cơ thể tập trung nhiều ở tại vị trí miệng của vết thương nhằm mục đích tiêu diệt những vi khuẩn gây nên nhiễm trùng. Ngay sau đó, cơ thể có thể sẽ sản xuất ra một lượng tế bào cùng với mô mới để chữa lành cho vết thương. Nơi có vết thương sẽ hình thành nên một lớp vảy cứng có màu đỏ sậm để ngăn ngừa bụi bẩn – vi khuẩn xâm nhập vào vùng da đang bị thương.

Vùng da bị thương tái tạo: trong quá trình da đóng vảy, phần lớp da non bên dưới cũng được hình thành đồng thời. Khi lớp vảy sậm màu bong ra sẽ để lộ rõ một lớp da non đang được hình thành. Khoảng thời gian trong 40 đến 60 ngày sau khi lớp vảy bong ra chính là thời gian hình thành nên sẹo mạng mẽ nhất. Đây cũng được xem là thời điểm lý tưởng nhất bạn nên sử dụng thuốc bôi trị sẹo để giảm thiểu đi sự hình thành của sẹo xấu.

Vì sao nên dùng thuốc bôi trị sẹo ở thời điểm lý tưởng?

Trả lời cho câu hỏi này thì sẽ có 2 lý do khiến việc bôi trị sẹo vào thời điểm lý tưởng chính là lựa chọn sáng suốt để ngăn ngừa không hình thành những vết sẹo xấu này là

 • Thời điểm lý tưởng hay chính thời điểm vết thương bong vảy và lên da non bắt đầu. Các tế bào da lúc này đang cần sự tổng hợp vừa đủ collagen, để làm lành nhanh vết thương, tránh tăng sinh collagen quá nhiều gây nên sẹo lồi.
 • Đây chính là giai đoạn làn da bắt đầu hấp thu nhiều dưỡng chất nhất để tái tạo mạnh mẽ, nên những dưỡng chất có trong thuốc chống sẹo sẽ góp phần làm lành da cũng như tăng khả năng hồi phục và khả năng xóa sẹo lên đến 80%.

Những vết sẹo nên bôi trị sẹo lâu năm hiệu quả

Bôi trị sẹo tiến hành khi da bắt đầu bên da non

Những loại sẹo nên sử dụng thuốc bôi trị sẹo bao gồm:

 • Sẹo sau mổ đẻ,  phẫu thuật, mổ tim hay phẫu thuật tuyến giáp….
 • Phẫu thuật thẩm mỹ, giải phẫu, giải phẫu mí mắt
 • Do tai nạn hay có những vết cắt sâu
 • Da bị bỏng
 • Vết côn trùng, động vật cắn, vết xước,…
 • Sẹo do bị thủy đậu, nặn mụn không đúng cách, zona…

Hiện nay thị trường, có rất nhiều loại thuốc bôi trị sẹo được bán trên thị trường. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn hãy lựa chọn những loại thuốc đến từ nhà sản suất uy tín, quá trình bôi trị sẹo không thể nhanh mà sẽ kéo dài đòi hỏi sự kiên trì thì mới mang lại hiệu quả, hoặc hãy sử dụng thuốc bôi trị sẹo theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Một số lưu ý khi dùng thuốc bôi trị sẹo

Bôi trị sẹo không được vào cho vết thương còn hở

Để quá trình điều trị sẹo được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, ngoài việc chọn đúng thời điểm lý tưởng để dùng thuốc bôi trị sẹo, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khác như là chế độ dinh dưỡng, kiêng cữ các loại thực phẩm không tốt…

Cụ thể hơn, bạn nên:

 • Bôi thuốc bôi trị sẹo vào đúng thời điểm lý tưởng vào lúc da non mới được hình thành để việc điều trị sẹo đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Cùng với việc sử dụng thuốc bôi trị sẹo bạn hãy kết hợp một chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học. Bổ sung thêm nhiều vi khoáng chất, vitamin,… thúc đẩy nhanh quá trình liền sẹo và quá trình tái tạo da non.
 • Cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để hạn chế sự mất nước ở các mô của sẹo.
 • Hãy bảo vệ sẹo tránh khỏi trực tiếp ánh nắng, ngăn ngừa tình trạng sẹo thâm hình thành.

Bên cạnh đó, bạn không nên:

 • Bạn không nên bôi trị sẹo lệch thời điểm lý tưởng. Tức là bạn nên bôi thuốc chống sẹo vào lúc mà lúc vết thương chưa lành hẳn, còn lại chỗ hở ở trên da. Nếu như bạn dùng thuốc bôi trị sẹo vào thời điểm này sẽ không có tác dụng làm lành sẹo mà còn có thể gây nên nhiễm trùng vết thương khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Hoặc nếu như bạn dùng sau khi thời gian hình thành sẹo đã quá lâu thì thời gian điều trị sẹo sẽ kéo dài lâu hơn mới mang lại hiệu quả.
 • Bên cạnh đó cần một chế độ ăn dinh dưỡng nhưng cần phải tránh một số loại thực phẩm như: rau muống, nếp, hải sản, thịt gà… bởi những loại thực phẩm này thường rất dễ gây ra sẹo lồi.
 • Khi da bị sẹo không nên phơi vùng da bị sẹo dưới ánh nắng trực tiếp vì lúc này da non mới hình thành rất nhạy cảm. Nếu để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhiều dễ gây nên sậm màu da và sẽ hình thành nên sẹo thâm gây mất thẩm mỹ, tự tin cho bạn.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *