Mách bạn những cách xử lý vết thương có mủ an toàn, hiệu quả

Vết thương bị mưng mủ- sưng hay chảy dịch là những dấu hiệu đặc trưng nhận thấy vết thương đang có nguy cơ cao bị nhiễm trùng thậm chí là hoại tử. Bởi thế, khi thấy vết thương hở có những dấu hiệu sau đây, bạn cần xử lý vết thương có mủ nhanh chóng, an toàn đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo vết thương.

Vết thương có mủ- Hình thành như thế nào

Xử lý vết thương có mủ nên điều trị sớm và dứt điểm.

Cơ thể vốn dĩ là một thể thống nhất và trong đó da đóng vai trò chính là lớp phòng thủ ngoài cùng, bảo vệ đầu tiên. Khi da xuất hiện bất kỳ vết rách/ trầy xước nào thì cấu trúc vồn có của da sẽ bị phá vỡ ngay lập tức và dễ dàng bị các yếu tố bên ngoài như là vi khuẩn tấn công. Bởi vậy nếu bất cẩn để vết thương bị nhiễm trùng ở mức độ nhẹ là sẽ tiết ra một chất dịch dạng lỏng/ trong suốt thì đó chỉ là phản ứng bình thường, còn với trường hợp đã chảy dịch có màu vàng / trắng đục thì tình trạng nhiễm trùng đã nặng hơn khi ấy vết thương có mủ.

Vết thương có mủ- Dấu hiệu vết thương nhiễm trùng 

Băng /bó vết thương là cần thiết với những vết thương lớn.

Khi vết thương mưng mủ và sưng thì đây là hai dấu hiệu thường gặp nhất, đồng thời cảnh báo tình trạng vết thương đang bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó tình trạng khi bị nhiễm trùng vết thương còn có một số dấu hiệu đặc trưng như sau:

 • Vết thương có sưng: là dấu hiệu xuất hiện thường xuyên khi người bệnh mới bị thương. Vết thương bị nhiễm trùng thì thông thường bị sưng từ 4 đến 6 ngày sau đó. Vùng sẽ bị đỏ từ khoảng 2 đến 3mm quanh miệng vết thương hay có thể lan rộng ra những vùng xung quanh.
 • Vết thương có mủ: Là biểu hiện rõ ràng nhất cảnh báo tình trạng vết thương đã bị nhiễm trùng. Vết thương sẽ chảy mủ dịch dạng sệt, dịch màu, mùi hôi và mủ xuất hiện sau khi bị thương từ 3 đến 4 ngày.
 • Vết thương sẽ bị đau tăng dần: vết thương đã bị nhiễm trùng thì sẽ đi kèm dấu hiệu đau tăng dần theo thời gian.
 • Sốt: tùy thuộc vào vết thương nặng – nhẹ, bệnh nhân có thể sẽ bị sốt cao hay là không. Nếu thấy vết thương nặng đã bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu toàn thân sốt cao , sốt về chiều, kèm theo cảm giác mệt mỏi,…

Xử lý vết thương có mủ

Xử lý vết thương có mủ nên đến các có sở y tế gần nhất để đảm bảo an toàn

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, vị trí của vết thương cũng như khu vực vết thương ảnh hưởng tới, người bệnh sẽ có nhiều điều trị lựa chọn khác nhau.Cùng với đó, sức khỏe của bệnh nhân và thời gian bị thương cũng là những yếu tố ảnh hưởng nhiều tới quá trình xử lý vết thương. Trường hợp vết thương có mủ nặng, người bệnh hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

Dưới  đây là một số hướng dẫn xử lý vết thương có mủ nhiễm trùng:

 • Rửa sạch vết thương: khi vết thương đã bị nhiễm trùng, hãy nên dùng dung dịch sát khuẩn (Betadine, Povidone,…) nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa vết thương. Khi tiến hành rửa, có thể cắt mở vết thương một phần để rửa cho sạch.
 • Vi khuẩn và mô hoại tử loại bỏ: cần phải loại bỏ mủ, dịch, vi khuẩn và những phần mô hoại tử để loại trừ nguyên nhân gây nên nhiễm trùng, hạn chế nhiễm trùng lan rộng. Biện pháp thực hiện là sẽ cắt bỏ phần hoại tử ( phẫu thuật theo sự chỉ định của bác sĩ) nếu vết hoại tử đã quá sâu và lớn.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh: bệnh nhân bị vết thương có mủ ,có thể lựa chọn sử dụng thuốc kháng sinh dạng gel để bôi trực tiếp lên trên vết thương hay có thể uống kháng sinh nếu nhiễm trùng đã chuyển nặng. Tuy vậy, khi sử dùng thuốc chống viêm/ thuốc kháng sinh cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ.
 • Băng vết thương: vết thương nhẹ thì không cần băng lại mà hãy để vết thương được thoáng để thúc đẩy lành thương nhanh hay bạn có thể dung băng cá nhân để bào vệ vết thương khỏi bụi bẩn, tránh cọ xát. Với vết mổ, thì trong thời gian điều trị tại viện bệnh nhân sẽ được các nhân viên y tế thay tháo băng hàng ngày. Còn khi xuất viện về nhà, người bệnh hãy để vết mổ sạch /thoáng nhưng vẫn nên phòng ngừa vết thương nhiễm trùng bằng cách băng nhẹ vết thương.
 • Sau khi đã xử lý, vệ sinh vết thương có mủ, bạn cần hạn chế vận động mạnh tại những vùng đang có vết thương, tăng cường bổ sung thêm dinh dưỡng từ bốn nhớm thực phẩm đầy đủ: vitamin, chất đạm, tinh bột, protein để hỗ trợ vết thương mau lành. Cần chú ý, đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế ngay nếu có xuất hiện những dấu hiệu sau:
  • Vết thương gây nhiều đau đớn hơn
  • Bệnh nhân bị sốt cao>39 độ C không hạ không xác định rõ nguyên nhân
  • Xuất hiện những vệt đỏ kéo dài tại vết thương
  • Nhiễm trùng phía trên bề mặt của vết thương
  • Người bệnh sức khỏe rất yếu, đi xuống.
 • Bổ sung nhiều chất đạm bằng cách ăn thêm thịt, trứng, cá các loại đậu,… Có tác dụng sản sinh ra các tế bào mới.

 • Sử dụng nhiều thịt, sữa, gan những loại rau có màu xanh đậm,… Vì đây thuộc là nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt, tốt cho quá trình tái tạo máu.

 • Các loại rau củ  hao quả tươi như: đu đủ, dưa hấu, cam, thanh long, cà rốt, rau cải… giúp tăng cường sức đề kháng để có thể chống lại vi khuẩn gây ra mưng mủ, nhiễm trùng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *