Mách bạn cách chăm sóc vết thương sau khi khâu hiệu quả nhất

Cách chăm sóc vết thương sau khi khâu khi trở về nhà rất quan trọng, gữi cho vết thương không bị nhiễm trùng sẽ đóng góp nhiều vào thành công của cuộc mổ. Để được như thế, cần phải biết cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật với một số quy tắc đơn giản sau đây mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.

Khi nào vết thương có thể tháo băng?

cách thay băng vết thương sau mổ

Vào trước ngày ra viện, bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn chính xác cho bạn về thời điểm mà bạn có thể tiến hành tháo băng đang che vết thương. Đa phần những vết thương không cần phải thay băng sau khi một ngày xuất viện, ngoại trừ khi có sự dặn dò đặc biệt của bác sĩ trong những trường hợp có vết thương hở, đang còn rỉ dịch (trường hợp này cần phải được hẹn lịch tái khám sớm để bác sĩ đánh giá lại vết thương). Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cần phải giữ kín cho toàn bộ khu vực vết thương sau khi khâu, giúp bảo vệ cho vết khâu tránh khỏi bị thương tổn thêm và giúp cho vết thương lành nhanh hơn.

Bước sang ngày kế tiếp, bạn nên tường xuyên tháo băng cũ ra và thay băng mới hàng ngày. Hãy học cách rửa vết thương sau khi khâu và thay băng hàng ngày trong những ngày tiếp theo sau đó, cho tới khi vết thương được cắt chỉ và lành lại hẳn.

Cách chăm sóc vết thương sau khi khâu

Việc vệ sinh, làm sạch bề mặt vết thương sau khi khâu và những vùng da xung quanh cần được thực hiện với bàn tay đã được rửa sạch với xà phòng / dung dịch sát khuẩn. Nên sử dụng kềm để gắp với bông gòn, gạc / vải mềm.

Hãy thấm miếng vải / gạc vô khuẩn vào trong dung dịch nước muối sinh lý. Tiếp đó, cần lau nhẹ nhàng hoặc chấm nhẹ trên bề mặt của vết thương. Chú ý tới các đường chỉ may và những chân sợi chỉ / mối chỉ vì đây sẽ là nơi tập trung rất nhiều vi trùng, vi khuẩn. Phải lau rửa vùng da ở xung quanh vết thương, lan rộng ra ngoài phạm vi trong bán kính khoảng 5cm. Nên tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc rửa vết thương trước- vùng da xung quanh sau, tử từ trên- xuống dưới, không nênlàm theo trình tự ngược lại vì sẽ rất dễ gây lây nhiễm cho vết thương sau khâu.

Chú ý không được sử dụng những chất tẩy rửa da như: xà phòng kháng khuẩn, iốt,rượu hoặc nước oxy già. Lý do chính là vì những dung dịch này chỉ dùng cho các vết thương “dơ”, bị viêm, có bài tiết dịch mủ. Nếu như áp dụng với những vết thương sạch sau khi khâu, vết thương đang lành da, chúng cũng có thể tiêu diệt đi các mô hạt đang non nớt, khiến quá trình lành vết thương bị trì hoãn. Ngoài ra, bạn cũng không được bôi bất kỳ một loại kem dưỡng da, dầu, kem giữ ẩm, dung dịch thảo dược nào lên vết thương ngoại trừ khi đã có sự chỉ định riêng biệt của bác sĩ.

Cuối cùng, hãy lau khô vết thương cùng với gạc và băng vết khâu lại bằng gạc sạch / vải sạch.

Có cần phải giữ vết thương sau khâu khô không?

chăm sóc vết thương hở sâu

Việc không để cho vết thương đã khâu bị dính ướt trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật là rất quan trọng. Bởi vậy, vào những ngày đầu sau hậu phẫu, bạn có thể lau mình ngay tại giường bằng khăn sạch vắt khô thay vì tắm rửa như bình thườn, nếu như việc tắm rửa không thể đảm bảo giữ cho vết thương được khô ráo tốt nhất.

Sang ngày thứ hai, nếu bạn chỉ vận động nhẹ nhàng, cơ thể không bài tiết quá nhiều mồ hôi thì bạn cũng nên hạn chế việc tắm rửa. Trong một số trường hợp cần thiết phải vệ sinh cơ thể, bệnh nhân nên tắm nhanh dưới vòi hoa sen và phải và che chắn kỹ lưỡng cho vùng vừa khâu, tránh để nước bẩn/ xà phòng dính vào. Tuyệt đối với bệnh nhân có vết thương sau khi khâu không được tắm bồn / ngâm người vì khi mà vết thương của bạn bị ngâm trong nước, lớp biểu bì da sẽ có khuynh hướng bị mềm ra, làm hở ra đường chỉ đã khâu. Việc này sẽ tạo thuận lợi cho vi trùng thường trú trên da lẫn các chủng ngoại lai xâm nhập vào vết thương.

Sau khi đã tắm, cần nhanh chóng nhẹ nhàng lau khô người và vùng da xung quanh vết thương cùng với khăn sạch. Đây cũng là thời điểm trong ngày lý tưởng để thực hiện việc thay băng cho vết thương sau khâu.

Có nên hoạt động, đi lại sau khi khâu không?

Bệnh nhân hoàn toàn không nên nằm yên trên giường tuyệt đối mà bạn nên tập cử động ngay sau khi rời khỏi phòng theo dõi hậu phẫu. Thậm chí, các bác sĩ sẽ khuyên bạn đi lại nhẹ nhàng ngay trong ngày đầu tiên. Tuy vậy, di chuyển tốt nhất là cần nhẹ nhàng để tránh việc bị lệch ảnh hưởng đến vết các thương hay bị bung băng dán và có nguy cơ bị bung chỉ khâu và sẽ bị toạc ra.

Khi nào cắt chỉ các mũi khâu?

Nếu như vết thương của bạn được khâu bằng loại chỉ khâu có khả năng tự tiêu, bạn sẽ không cần phải quay lại gặp bác sĩ lần nữa vì chúng sẽ tự biến mất sau khoảng 7 đến 10 ngày.

Ngược lại, nếu như bác sĩ đóng vết thương của bạn bằng những loại chỉ thông thường, theo lịch hẹ cần quay lại gặp bác sĩ. Thời gian cần thiết để cắt chỉ khâu cho vết thương sau khi đã phẫu thuật dao động trong khoảng từ 5 – 21 ngày, hoặc cũng sẽ tùy thuộc vào việc phẫu thuật bạn đã thực hiện.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *