Lưu ý cẩn trọng khi chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến

Chăm sóc vết loét cho người tai biến bởi theo thống kê, có đến > 90% bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não sẽ bị liệt nửa người, liệt tay mặt/ chân… Với những trường hợp bị nặng có khả năng bệnh nhân sẽ không thể tự sinh hoạt được mà hoàn toàn dựa vào vào người thân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới việc sinh hoạt, tinh thần của bệnh nhân cũng như người nhà.

Chăm sóc vết loét cho người tai biến– di chứng nặng nề

Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến gặp nhiều khó khăn bởi khả năng tự vận động là không có.

Tai biến mạch máu não hay là đột quỵ não, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ để lại di chứng sau khi phát bệnh khá nặng nề. Theo thống kê của Hội Đột quỵ Việt Nam cho thấy, trong số các bệnh nhân mắc đột quỵ não tỷ lệ sống sót là 50%. Trong đó, tới khoảng 90% những bệnh nhân này có di chứng về vận động, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức… ở các mức độ nặng- nhẹ khác nhau. Trong số đó liệt vận động chiếm phổ biến với các biểu hiện như: liệt nửa người, liệt tay mặt/ chân.

Những di chứng này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh và gia đình nên việc chăm sóc vết loét cho người tai biến gặp nhiều khó khăn. Với trường hợp bị liệt nặng, người bệnh không còn có khả năng vận động hay không thể tự đảm nhận được từ những việc nhỏ nhất như tự chủ vệ sinh cá nhân- ăn uống sinh hoạt, phải nhờ hoàn toàn vào người thân chăm sóc. Chính điều này đã gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của gia đình bệnh nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần mọi thành viên.

Không chỉ vậy, việc người bệnh sẽ không thể vận động, di chuyển trong thời gian dài sẽ có thể gây nhiều nguy hiểm bởi biến chứng như: lở loét da, viêm đường hô hấp, cứng khớp … Trong trường hợp nặng sẽ có thể gây nhiễm trùng mà nếu không chăm sóc vết loét cho người tai biến hợp lý sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn (có thể dẫn đến tử vong).

Bởi vậy, với những bệnh nhân liệt vận động sau tai biến mạch máu não, vai trò chăm sóc vết loét cho người tai biến của người thân rất quan trọng. Việc chăm sóc chu đáo của người thân sẽ giúp người bệnh duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, sức khỏe được nâng cao để chống chọi lại bệnh tật. Khâu vệ sinh cho người bệnh đặc biệt quan trọng trong quá trình chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến. Khi chăm sóc đúng cách sẽ tăng khả năng ngăn ngừa viêm loét– hoại tử cho người bệnh khi nằm liệt lâu ngày, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng gây nên bởi những biến chứng nguy hiểm hơn.

Những lưu ý khi chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến

  • Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến- chăm sóc tâm lý:

Chăm sóc vết loét cho bệnh nhân tai biến- khi bệnh nhân phải nằm liệt sau đợt tai biến không thể đi làm, thậm chí là không thể tự sinh hoạt mà phải dựa nhiều vào người khác. Việc đó vô hình chung đã tạo gánh nặng cho gia đình và ảnh hưởng lớn tới tinh thần người bệnh. Tâm lý nhiều bệnh nhân tự ti, mặc cảm suy nghĩ nặng nề rất dễ rơi vào trầm cảm.

Vì thế, khi chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến người thân sẽ còn phải đóng vai trò “người bạn” giúp giải tỏa tâm lý cho người bệnh. Người chăm sóc/ người nhà cần phải hết sức kiên nhẫn, kiên trì với các biện pháp vật lý trị liệu để bệnh nhân hồi phục dần dần. Hãy nên thường xuyên động viên, trò chuyện để tinh thần người bệnh lạc quan hơn.

Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến, dinh dưỡng nạp vào cơ thể cần chọn lọc, ăn lỏng và xay nhuyễn để dễ hấp thụ vào cơ thể .
  • Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến- chế độ dinh dưỡng

Người bệnh tai biến không thể vận động nên việc ăn uống, chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến hàng ngày cũng phải hoàn toàn dựa vào người nhà. Do tình huống đặc thù nên việc chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân sau tai biến cần phải khoa học- cân bằng để hỗ trợ tốt nhất cho khả năng hồi phục.

Người chăm sóc/ người nhà nên tham khảo tư vấn của bác sỹ để có chế độ ăn uống thích hợp với bệnh nhân. Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến lương thức ăn cần được chế biến lỏng-  nhuyễn, lọc/ rây kỹ để dễ hấp thu cho bệnh nhân. Đồng thời nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày để bệnh nhân ăn uốn, hấp thụ được thuận tiện nhất.

  • Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến- vệ sinh.

– Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến gặp nhiều khó khăn bởi vận động kém, đa số là phải nằm một chỗ. Tình trạng này khả năng cao khiến cho bệnh nhân bị biến chứng loét ở vùng da bị tỳ đè, những trường hợp nặng hay chăm sóc không đúng cách sẽ khiến vết loét gây hoại tử bởi lan rộng, nghiêm trọng hơn là phải cắt chi. Bởi thế, khi chăm sóc vết loét cho người tai biến / nằm liệt có 3 điều quan trọng người nhà cần chú ý là: giảm áp lực tì đè, vệ sinh cẩn thận, sạch sẽ, hỗ trợ lưu thông máu cho người bệnh.

– Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến nên cho bệnh nhân nằm giường nệm mềm/ đệm hơi/ đệm nước, thường xuyên cho bệnh nhân thay đổi tư thế nằm/ ngồi khoảng 20-30p/ lần nhằm giảm áp lực tì đè lên những vùng cố định như: đầu, khủy tay, gót chân, xương cùng cụt…. Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến khuyên người chăm sóc nên thường xuyên xoa bóp/ co duỗi tay chân cho bệnh nhân để tăng cường sự lưu thông máu, tình trạng cứng khớp được hạn chế.

– Chăm sóc vết loét cho người bệnh tai biến cần vệ sinh sạch sẽ cơ thể, chỗ nằm, quần áo cho người bệnh để tránh bị viêm nhiễm ngoài da. Khi vệ sinh cho người bệnh, hãy chú ý nhẹ nhàng và sử dụng những dung dịch vệ sinh kháng khuẩn thích hợp ( theo chỉ định của bác sĩ), để phòng tránh tới mức tối đa tình trạng viêm nhiễm ( không nên  sử dụng dung dịch chứa chất ô xy già).

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *