Lượm nhặt mẹo vệ sinh vết thương hở nhỏ nhưng có võ

Trong sinh hoạt và công việc hàng ngày,chúng ta sẽ khó tránh được những tình huống dẫn đến xây xát, hay có những vết thương hở, gây nhiều cản trở, đau đớn, thậm chí sẽ là nguy hiểm nếu như không được xử lý đúng. Bởi vậy, mỗi cá nhân đều cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc nhận biết, sơ cứu và vệ sinh vết thương hở nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Vệ sinh vết thương hở, các bước sơ cứu

Vệ sinh vết thương hở hàng ngày sẽ giúp vết thương hạn chế nguy cơ nhiễm trùng

Sơ cứu vết thương hở kịp thời để giúp cầm máu, hạn chế tối đa hiện tượng mất máu quá nhiều dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng. Cùng với đó, quá trình để sơ cứu vết thương cần duy trì và hỗ trợ nạn nhân thở, tuần hoàn lưu thông, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra. Để thực hiện được hiệu quả những vấn đề trên, cần tuân thủ thực hiện theo trình tự các bước như sau:

 • Rửa tay:

Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng / với các dung dịch sát khuẩn phù hợp trước khi thực hiện sơ cứu vết thương để giúp ngăn ngừa, hạn chế lại sự xâm nhập của những tác nhân gây nên nhiễm trùng. Nếu có thể, hãy sử dụng găng tay y tế để hạn chế việc tiếp xúc với máu và các chất dịch của nạn nhân.

 • Cầm máu:

Dựa vào tình trạng thực tế và tính chất chất tổn thương để lựa chọn những phương pháp sơ cứu và cầm máu thích hợp. Tuyệt đối không được tiến hành cẩu thả, thiếu cẩn trọng dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Có thể thực hiện biện pháp cầm máu với một số kỹ thuật như là:  băng nút, băng ép, gấp chi tối đa, ấn động mạch,…

 • Vệ sinh vết thương

Vệ sinh vết thương hở bằng các dung dịch nước muối / nước sạch, giúp loại bỏ đi các chất bụi hay các mảnh vụn (nếu có) sau đó có thể dùng khăn nhẹ nhàng lau.

Nếu như hình thành vết thương do sự tác động của các dị vật đã đâm sâu vào da hay xương thì tuyệt đối không được rút ra hoặc tác động lực lên chúng. Cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để nhờ sự can thiệp của bác sĩ có chuyên môn cao.

 • Thoa thuốc kháng sinh

Hãy nên sử dụng thêm một lớp kem kháng sinh hay là thuốc mỡ để thoa lên vị trí đang tổn thương nếu như vết thương đang bị trầy xước nhẹ / miệng vết thương có kích thước không quá lớn. Tuy vậy, với một số loại thuốc mỡ có thể gây ra kích ứng, vì thế cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất, hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn cho vết thương.

 • Băng bó vết thương

Nên thực hiện băng bó ngay sau khi cầm máu để giúp cho vết thương luôn được bảo vệ, sạch sẽ, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn xảy ra. Tuy vậy cần lưu ý không nên băng bó quá chặt sẽ dẫn đến cản trở quá trình lưu thông máu hay mang tới cảm giác khó chịu cho người bệnh.

 • Thay băng

Việc thay băng vết thương cần được tiến hành mỗi ngày hoặc khi xuất hiện bụi bẩn hay thấy băng bị ẩm ướt. Trong những ngày đầu bị thương, hãy nên thực bôi thuốc đã được bác sĩ kê đơn trong mỗi lần thay băng (không tự ý sử dụng thuốc).

 • Theo dõi sát sao tình trạng vết thương

Trong – sau khi thực hiện những phương pháp điều trị vết thương, cần phải quan sát, theo dõi tình trạng những tổn thương để sớm nhận biết được các biến chứng (nếu có).

Cần đến ngay cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra nếu như xuất hiện tình trạng vết thương nhiễm trùng thông qua những biểu hiện như: vết thương không lành, sưng đỏ và viêm nhiễm chuyển biến nghiêm trọng có đi kèm theo mủ / dịch bất thường,…

Nhận biết vết thương đã bị nhiễm trùng

Vệ sinh vết thương hở với các dung dịch chuyên dụng thích hợp

Nếu như trong quá trình sơ cứu, vệ sinh vết thương hở, điều trị không được tiến hành khoa học có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bởi vậy, chúng ta không nên chủ quan khi xuất hiện vết thương hở đi kèm với những dấu hiệu nhiễm trùng sau:

 • Xuất hiện nhiều dịch vàng / dịch có màu xanh lá, có thể kèm theo là mủ và mùi hôi tanh khó chịu.

 • Tại vị trí của vết thương bệnh nhân có cảm giác đau nhức đỏ tấy và sưng to

 • Miệng của vết thương có dấu hiệu kích thước thay đổi, các triệu chứng sưng đỏ lan rộng sang những vùng da lân cận.

 • Hiện tượng nhức đau không có dấu hiệu giảm đi ngay kể cả khi đã sử dụng các biện pháp giảm đau tại nhà.

 • Cơ thể bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng mệt mỏi, yếu ớt, đi kèm theo đó là sốt cao.

Vệ sinh vết thương hở, cách xử lý 

Sau khi vệ sinh vết thương hở hãy băng bó lại vết thương để bảo vệ tránh khỏi những tác động bên ngoài

 

 

Khi vết thương hở đã bị nhiễm trùng nếu như không được xử lý kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến rất  biến chứng và hậu quả nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng hoại tử. Bởi vậy, khi đã phát hiện vết thương hở bị nhiễm trùng, cần sơ cứu kịp thời và đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Tùy thuộc vào vị trí, tình trạng lực và sức khỏe của bệnh nhân cũng như thời gian hình vết thương kịp thời để có thể có những phương pháp xử lý phù hợp.

 • Nếu vết thương chỉ bị sưng đỏ nhẹ, vệ sinh bằng nước muối 3 lần/ ngày, mỗi lần 15 phút, nhẹ nhàng lau khô bằng bông/ gạc y tế.

 • Nếu như vết thương ở trong tình trạng đã được khâu, tuyệt đối không nên ngâm vết thương trong nước để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

 • Trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn một số nhóm thuốc điều trị nhiễm trùng, kháng sinh / thuốc giảm đau/ chống viêm cho bệnh nhân sử dụng.

 • Vết thương không thể phục hồi lại khi vết thương hở đã nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể tiến hành phẫu thuật để làm sạch vết thương / tiến hành cắt loại bỏ các mô bị nhiễm trùng,

 • Nếu như tình trạng sưng viêm, xuất hiện mủ kèm theo dịch có mùi tanh/ hôi, bác sĩ sẽ tiến hành hút mủ từ da để giúp khắc phục những tổn thương.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *