Làm thế nào để chăm sóc vết thương ngã xe nhanh lành, không để lại sẹo

Ngã xe là một tai nạn thường xảy ra và không ai mong muốn. Thông thường là sẽ để lại những vết thương hở gây nên đau đớn. Làm cách nào để chăm sóc vết thương ngã xe đúng, hạn chế để lại sẹo xấu và nhanh lành, thì bạn không nên bỏ lỡ những thông tin ở bài viết dưới đây.

Xác định đúng mức độ của vết thương ngã xe

Sau khi bạn bị ngã xe bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh và xác định được trước mức độ của vết thương để có được những cách xử lý vết thương trầy xước ngã xe sao cho phù hợp nhất.

Phần lớn những trường hợp ngã xe, phần bị tổn thương và trầy xước là: tay, chân, đầu gối…, nếu nhẹ bạn có thể tự điều trị tại nhà mà không cần phải đến bệnh viện như:

  • Vết thương nhỏ không bị rách- nát, hở thịt và không bị chảy quá nhiều máu.
  • Vết thương không bị quá sâu đến mức mà có thể nhìn thấy phần mỡ- cơ / xương.
  • Vết thương chỉ là những vết ngã xe trầy xước rất nhẹ.

Nhưng không may vết thương của bạn lại bị khá sâu, máu chảy nhiều thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời chăm sóc đúng cách.

Chăm sóc vết thương ngã xe

Sau khi bị ngã xe, các vết  trầy xước cần được nhanh chóng tiến hành sơ cứu và xử lý vết thương để có thể hạn chế được tối đa những rủi ro có thể xảy ra như: máu chảy không dừng, vết thương nhiễm trùng…

Những bước sơ cứu cần thực hiện khi bị té xe như sau:

  • Bước 1: cầm máu 

– Chăm sóc vết thương ngã xe: hãy sử dụng băng/ gạc / khăn sạch đặt lên trên vết thương sau đó tiến hành nhẹ nhàng ấn, giữ để cầm máu. Đây là bước sơ cứu cần phải thực hiện đầu tiên để giảm bớt đi khả năng vết thương chuyển biến xấu do bị mất nhiều máu.

– Nếu như sau 10 phút thực hiện bước sơ cứu này mà máu ở vết thương vẫn không ngừng chảy thì bạn cần nhanh chóng đi chuyển đến cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời nhất

  • Bước 2 : rửa sạch, loại bỏ đi mọi dị vật

– Khi bị ngã xe chảy máu, chân tay của bạn rất cỏ thể sẽ bị các dị vật mắc kẹt ở trong vết thương: bụi bẩn, đất cát, đá dăm, mảnh thủy tinh…. Hãy dùng nước sạch xả nước liên tục vào chỗ bị thương để giúp làm sạch đi tất cả những bụi bẩn ở khu vực vết thương và vùng da xung quanh.

– Tiếp đó hãy dùng nhíp để nhẹ nhàng lấy đi các dị vật ở bên trong vết thương, tránh gây thêm tổn thương sâu đến các mô cơ ở phía trong da.

Lưu ý: khi chăm sóc vết thương ngã xe cần phải rửa sạch và sát trùng nhíp với những dung dịch cồn sát  khuẩn trước khi sử dụng lên trên vết thương.

Với những trường hợp có chứa các dị vật mà kích thước lớn hay bị kẹt sâu ở bên trong vết thương không lấy ra được bạn không nên cố gắng lấy ra mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

  • Bước 3 : thấm khô vết thương

Chăm sóc vết thương ngã xe: sau khi làm sạch, cóp thể sử dụng khăn sạch nhẹ nhàng thấm khô lại vết thương. Không được lau mạnh lên vết thương để tránh gây thêm những tổn thương không đáng có.

  • Bước 4: Sử dụng thêm các loại thuốc bôi trên vết thương

– Chăm sóc vết thương ngã xe: thuốc bôi vết thương có thể giúp giảm thiểu đi khả năng nhiễm trùng của vết thương và hỗ trợ giúp cho vết thương hồi phục nhanh chóng hơn.

– Với một số những loại thuốc bôi có chứa thành phần kháng sinh cần chú ý hãy tuân thủ theo đúng liều lượng và cách sử dụng đi kèm với sản phẩm, không tự ý tăng liều hay sử dụng những sản phẩm không rõ ngồn gốc.

– Dừng ngay sử dụng những loại thuốc bôi vết thương khi có các dấu hiệu bị dị ứng như: ngứa- sưng hay đỏ, rát…

  • Bước 5: băng vết thương

– Chăm sóc vết thương ngã xe: trong thời gian vết thương hồi phục, hãy băng lại với những miếng vải sạch để tránh bị dính bụi, hay bị kích ứng do quần áo / nặng hơn là sẽ bị nhiễm trùng.

– Dùng bằng băng dính để cố định gạc giúp co giãn tốt hơn để tránh bị xô lệch vị trí đang được băng bó.

Chăm sóc vết thương ngã xe- cách giảm đau 

Khi bị ngã xe dù là ở mức độ tổn thương nặng -nhẹ cũng đều mang đến cảm giác khó chịu, đau nhức và mang đến những bất tiện trong sinh hoạt vớingười bị thương.

Có thể giảm bớt những cơn đau do vết thương mang lại với một số cách sau đây:

  • Sơ cứu, xử lý vết thương nhanh chóng, đúng cách:

Việc làm này sẽ giúp cho quá trình vết thương phục hồi được diễn ra thuận lợi hơn, giảm đi cảm giác đau nhức tại chỗ bị thương cũng như hạn chế được những tổn thương xảy ra không đáng có.

  • Chăm sóc vết thương ngã xe kĩ trong quá trình hồi phục:

Thường xuyên hàng ngày kiểm tra vết thương khi đang trong quá trình hồi phục để xử lý kịp thời khi thấy có những  hiện tượng vết thương bị nhiễm trùng / vết thương chuyển biến xấu.

Cùng với đó, bạn cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống kiêng khem để rút ngắn đi thời gian lành, giảm thiểu tối đa cảm giác đau nhức cho vết thương.

Mua gạc chăm sóc vết thương tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *