Khuyến cáo một số cách giúp xử lý vết thương hở sâu hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau để gây ra vết thương sâu như bị đâm bởi vật dụng sắc nhọn, mảnh thủy tinh, tai nạn,… Dù cho nguyên nhân là gì, thì các vết thương sâu thường sẽ gây đau đớn và chảy nhiều máu, có thể phải cần cấp cứu. Khi gặp phải các vết thương sâu, cần có cách xử lý vết thương hở sâu nhanh chóng, cẩn thận và quá trình chăm sóc phù hợp để cho vết thương lành nhanh, hạn chế để lại sẹo xấu.

Xử lý vết thương hở sâu- đánh giá sơ bộ

xử lý vết thương hở sâu
Xử lý vết thương hở sâu không nên chậm trễ

Có rất nhiều loại vết thương với những đặc điểm khác nhau, nên cần có các nguyên tắc chăm sóc vết thương khác nhau. Chính bởi vậy, việc đầu tiên trước khi xử lý là cần tiến hành kiểm tra, đánh giá lại tình trạng thực tế vết thương.

 • Với những vết thương sâu có tình trạng chảy nhiều máu, đau dữ dội hay có một số dấu hiệu bị sốc phản vệ như: da lạnh, trở nên nhợt nhạt,toát mồ hôi hột thì cần tiến hành sơ cứu ngay lập tức.
 • Với những vết cắt sâu mà có thể nhìn thấy được mỡ (lớp màu vàng), bắp thịt (mô dạng sợi, màu đỏ đậm) hay xương thì có thể cần phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế tiến hành khâu lại.
 • Với những vết thương mà không xuyên sâu qua da thì không cần phải khâu mà có thể tự chăm sóc tại nhà được.

Nguyên tắc xử lý để vết thương hở sâu nhanh lành, không sẹo

 •  Rửa tay sạch sẽ trước khi sơ cứu

Trước khi tiến hành xử lý các vết thương hở sâu, cần chú ý rửa sạch sẽ tay bằng nước và xà phòng hay là các dung dịch sát khuẩn. Đây là nguyên tắc quan trọng cần phải tuân theo để đảm bảo cho vết thương sâu không bị nhiễm trùng thêm. Nên sử dụng găng tay y tế để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với vết thương, hay máu/ dịch từ cơ thể của bệnh nhân.

 • Cầm máu cho vết thương

Có thể sử dụng miếng băng hay là vải gạc sạch đắp nhẹ nhàng lên trên vết thương, sau đó dùng lực ấn của tay để ép vào vết thương giúp cầm máu. Với trường hợp không có sẵn băng gạc tại chỗ mà thấy máu chảy quá nhiều, có thể dùng trực tiếp bàn tay / quần áo để giúp cầm máu.

Cùng với đó, bạn có thể làm chậm lại quá trình chảy máu bằng cách nâng cao vị trí vết thương hơn so với tim để làm giảm áp lực của máu đi tới khu vực này.

hướng dẫn sơ cứu vết thương
Việc vệ sinh và băng bó trong xử lý vết thương hở sâu rất quan trọng
 • Làm sạch vết thương

Làm sạch vết thương là yếu tố quan trọng, cơ bản để giúp cho vết thương nhanh hồi phục hơn. Loại bỏ đi những bụi bẩn khỏi ra vết thương bằng cách rửa với nước sạch /nước muối trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Sử dụng nhíp / kẹp để gắp tất cả những mảnh vụn có trong vết thương. Với trường hợp có dị vật đâm sâu vào vết thương thì không dùng lực tác động mạnh hay tự ý cố rút dị vật ra. Thời điểm này, việc có thể làm là quấn vải lại ở xung quanh phần có dị vật để làm thành đệm hạn chế tối đa sự xê dịch. Sau đó, tìm sự trợ giúp từ nhân viên y tế để có phương án xử lý thích hợp nhất.

Sát khuẩn lại vết thương bằng những loại dung dịch kháng khuẩn để hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

 • Băng kín lại vết thương

Với những vết thương sâu, để nhanh lành hơn thì cần băng bó lại cẩn thận, nó sẽ giúp ngăn cách vết thương với một số tác nhân gây nên nhiễm trùng từ môi trường bên ngoài như: bụi bẩn, vi nấm, vi khuẩn. Với những vết thương nhỏ, có thể dùng một lớp kem kháng sinh / thuốc mỡ mỏng như Polysporin, Neosporin thoa lên vết thương (hoặc theo chỉ định của bác sĩ).

Khi băng không nên băng quá chặt có thể gây cản trở quá trình lưu thông máu, làm cho vết thương lành chậm hơn. Nếu quan sát thấy máu thấm qua miếng gạc thì thêm cho vết thương một lớp băng mới, hạn chế tháo ra quấn lại băng từ đầu.

Đến khi thấy vết thương liền miệng, việc thay băng này cần phải được thực hiện hàng ngày / khi thấy băng bị ướt / bị bẩn, cần rửa sát trùng và bôi lại thuốc lên vết thương sau mỗi lần thay băng mới.

 • Theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng

Trong quá trình xử lý vết thương hở sâu tại nhà, cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng vết thương nhiễm trùng của bệnh nhân.

Vết thương xuất hiện những dấu hiệu nhiễm trùng là khi:

 • Vết thương bị sưng đỏ lan rộng, cảm giác bđau nhiều hơn
 • Vết thương tăng lượng tiết dịch, dịch / mủ có màu xanh, vàng / nâu
 • Từ vết thương có mủ mùi hôi- thối, khó chịu
 • Bệnh nhân sốt cao > 38 độ trong hơn 1 giờ
 • Xuất hiện những cục mềm ở lách / háng
 • Vết thương rất chậm lành

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng nguy hiểm, cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xử lý vết thương hở sâu – khi nào cần đến bệnh viện?

Nếu xử lý vết thương hở sâu không đúng sẽ mang đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng

Cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để xử lý vết thương hở sâu khi xảy ra những trường hợp dưới đây:

 • Vết thương bị chảy máu liên tục không ngừng sau và việc cầm máu không có hiệu quả.
 • Vết thương do động vật lớn cắn.
 • Vết thương hở sâu có những dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Vết thương bị vật kim loại đâm vào, khi những dị vật có dấu hiệu đã bị gỉ sét.
 • Những vết thương sâu nghiêm trọng ở tại những vị trí nguy hiểm như gần đầu, ngực, cổ hay bụng.
 • Vết thương sâu đâm xuyên qua các khớp.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *