Khâu vết thương thẩm mỹ là như thế nào

Mọi vết thương sau lành đều phải đặt yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu song song với việc chất lượng khâu. Yếu tố thẩm mỹ sẽ không chỉ bao hàm đường kim mũi chỉ bên ngoài còn để lại sẹo hay không mà còn là sự chính xác khi thực hiện việc khâu vết thương, để giúp cho vết thương phục hồi tốt nhất.

Khâu vết thương khi nào ?

khâu vết thương
Khâu vết thương áp dụng với những vết thương có diện tích lớn- sâu

Khâu vết thương có nhiệm vụ là đóng miệng vết thương với nhau sát lại, giúp đẩy nhanh hơn quá trình liền da, ngăn ngừa sự nhiễm trùng đối với những vết thương hở rộng và lớn. Hiện nay với trình độ y học phát triển, ngoài việc phải đánh giá và xử lý vết thương sớm nhất để đảm bảo được tính mạng cho bệnh nhân, bác sĩ còn chú trọng rất nhiều tới tính thẩm mỹ sau khi vết đã thương lành.

Trước đây một số quan điểm đã cho rằng vết khâu muốn đẹp thì vết thương cần phải được làm sạch và khâu sớm trước 6h khi vết thương xuất hiện. Nếu vết thương quá phức tạp và đến muộn thì cần được cắt lọc, khâu thưa hoặc để thoáng. Tuy vậy chính việc làm này đã khiến cho nhiều vết thương không được xử lý kịp thời, đúng và thường từ đó dẫn tới sẹo xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến diện bạo,sự tự tin của người bệnh sau khi đã hồi phục mà sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ quan giác quan xung quanh.

Đặc biệt với các vết thương hay vùng vết mổ ở hàm mặt vì được tưới máu nuôi dưỡng tốt nên các vết thương nếu được xử lý đúng thì sẽ liền thương rất nhanh, kể cả với những vết thương nhiễm trùng / đến muộn. Bởi vì vậy vết thương cần được đặc biệt chú ý tới yếu tố thẩm mỹ trong khi điều trị.

Phương pháp khâu vết thương 

khâu vết thương
Khâu vết thương đối với những vùng da như mặt nên áp dụng khâu thẩm mỹ

Điểm quan trọng nhất của việc khâu vết thương thẩm mỹ chính là đánh giá đúng tính chất của vết thương/ vết mổ, để điều chỉnh hướng vết sẹo để giảm thiểu sức căng của bề mặt da, giúp vết thương phục hồi tốt nhất và lựa chọn loại chỉ khâu cũng như đường khâu phù hợp với vết thương.

Chỉ tự tiêu sẽ được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp như: vết rách niêm mạc vùng miệng, hay vết thương ở trẻ em khó hợp tác để cắt chỉ, vết khâu vùng kín… Vẫn nên ưu tiên lựa chọn chỉ không tiêu, bởi đường khâu nội bì sẽ không để có sẹo ở đường chân chỉ sau khi vết thương lành.

Những vết thương / vết mổ vùng chi nếu được xử lý thẩm mỹ đúng kĩ thuật, cũng sẽ góp phần rất lớn vào việc hạn chết xuất hiện cảm giác đau, chức năng phục hồi tốt hơn. Các bác sĩ sẽ là người thực hiện việc khâu vết thương, đóng vết mổ sao cho đẹp nhất dựa trên việc đánh giá xem xét vết thương, việc lựa chọn chỉ khâu, cũng như có kiến thức đầy đủ về việc giải phẫu và cơ chế liền vết thương.

Chăm sóc vết thương khâu

khâu vết thương
Khâu vết thương nếu không chăm sóc kĩ sẽ để lại sẹo xấu gây ra mất thẩm mỹ

Chăm sóc vết thương sau mổ đóng vai trò rất quan trọng đới với chất lượng của một vết khâu thẩm mỹ. Thông thường vết thương sau khi được xử lý, bác sĩ sẽ có những chỉ định nhất định đối với việc chăm sóc bệnh nhân. Để đề phòng những biến chứng xấu do sẹo gây ra thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Hàng ngày thực hiện việc vệ sinh, thay băng cho vết thương, uống thuốc đúng với sự chỉ định của bác sĩ để điều trị, không nên để vết thương đã khâu bị ướt trong vòng 24 giờ đầu sau khi tiến hành phẫu thuật.
  • Bổ sung đầy đủ, đa dạng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại thực phẩm chứa nhiều protein như: trứng, thịt, sữa, các loại hạt họ đậu và ngũ cốc… bởi vì protein tổng hợp thành các dưỡng chất cần thiết để sản sinh ra mô, cơ giúp lành vết thương nhanh hơn.
  • Ngoài ra bệnh nhân còn cần bổ sung thêm nhiều các thực phẩm khác như vitamin C, vitamin B12 và những chất khoáng như selen, kẽm có trong nhiều các trái cây như: cam, các loại hạt đậu, các loại rau có màu xanh sẫm… Các vi khoáng này sẽ có tác dụng thúc đẩy nhanh sự tổng hợp của các protein thành các nguyên liệu cần thiết để làm lành vết thương.
  • Nếu vết khâu sạch, cầm máu tốt thì sau khoảng 3 đến 6h đã có sự kết dính sinh học giữa hai mép của tổn thương,lúc đó có thể bắt đầu sử dùng kem trị sẹo để giữ ẩm, giúp kháng viêm, thúc đẩy sự tăng sinh cơ mô làm lành da nhanh hơn. Giúp giảm đến 80% khi việc bôi kem trị sẹo sớm.
  • Quá trình liền vết thương có thể diễn ra trong khoảng 9 đến 12 tháng. Trong quá trình vết thương tiến hành hồi phục người bệnh cần xây dựng một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Tác động bên ngoài như: gãi, cọ sát, ấn, day vào sẹo có thể gây nên những chấn thương thứ phát và kích thích tạo nên tăng sinh những mô xơ khiến cho nếp sẹo dày lên và trở nên sẫm màu. Ánh nắng mặt trời có thể gây nên những tổn thương sắc tố cho sẹo và những vùng da lân cận.
  • Tiến hành thăm khám định kỳ để các ác sĩ có thể xem xét, đánh giá những dấu hiệu xuất hiện bất thường trong quá trình liền sẹo, đảm bảo cho vết thương, vết mổ đạt tính  thẩm mỹ cao nhất.

Mua gạc chăm sóc vết thương ở Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *