Hướng dẫn thay băng rửa vết thương đúng cách

Rửa vết thương, thay băng là một trong những kĩ thuật cơ bản không đòi hỏi tính chuyên môn quá cao mà ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu không làm đúng theo quy trình đúng kĩ thuật có thể gây nhiễm trùng cho vết thương. Khiến vết thương lâu khỏi và nặng hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách thay băng rửa vết thương chuẩn nhất.

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi thay băng bạn nên chuẩn bị dụng cụ thật kĩ
Trước khi thay băng bạn nên chuẩn bị dụng cụ thật kĩ

Bạn cần chuẩn bị sẵn 1 số dụng cụ sau:

 • 2 kềm kelly
 • Chén đựng dung dịch rửa vết thương
 • Dung dịch sát trùng da Nacl 0,9% povidine
 • Bông viên
 • Gạc miếng
 • Gòn bao dầy mỏng tùy theo tình trạng vết thương
 • Găng tay sạch
 • Kềm gắp băng dơ
 • Giấy lót
 • Túi đựng rác thải y tế
 • Băng keo
 • Thau đựng dung dịch khử khuẩn
 • Chuẩn bị rửa vết thương

Khi rửa vết thương bạn nên chuẩn bị mọi thứ sau đây:

Địa điểm rửa vết thương nếu có thể nên làm trong phòng vô khuẩn, sạch, kín đáo và có đầy đủ ánh sáng

Chuẩn bị dụng cụ rửa vết thương, yêu cầu trước khi chuẩn bị rửa vết thương nên đeo khẩu trang cùng rửa tay sạch. Dụng cụ cũng nên vô trùng.

Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nếu bạn là bác sĩ hoặc điều dưỡng nên động viên chuẩn bị tinh thần tránh tâm lí stress kích động và khó chịu ảnh hưởng đến vết thương.

Trước khi thay rửa vết thương bạn nên để dưới vết thương 1 tờ báo hoặc giấy nilon điều này khiến cho quá trình rửa vết thương không làm bẩn giường hay sàn nhà.

Bên cạnh rửa vết thương nên đựng 1 túi các loại băng bẩn, bông lau rửa vết thương.

Rửa vết thương cho người bệnh

Đối với vết thương đã được băng trước đó

Tháo bỏ băng cũ cho vết thương chú ý khi tháo băng chỉ chạm vào phần băng còn sạch
Tháo bỏ băng cũ cho vết thương chú ý khi tháo băng chỉ chạm vào phần băng còn sạch

Tháo bỏ băng cũ cho vết thương chú ý khi tháo băng chỉ chạm vào phần băng còn sạch, nếu băng quá bẩn thì nên dùng kẹp để lấy băng ra, việc chạm vào phần bẩn của băng có thể khiến tay người thao tác bị bẩn và dẫn tới nhiễm trùng thứ phát cho vết thương

Nếu băng khó tháo thì bạn nên dùng kéo cắt băng và chú ý nên lấy hết phần chân băng  đối với băng dính. Với băng cuộn nên tháo ngược chiều băng chú ý cần làm nhẹ nhàng không gây tổn thương cho vết thương. Khi tháo băng tới lớp cuối nếu vết thương dính bạn nên lấy nước muối sinh lí tưới lên phần băng gạc.

Phần băng tháo nên để gọn gàng vào trong túi không nên để dây dưa ra ngoài gây mất vệ sinh

Kỹ thuật rửa vết thương

Để thay băng vết thương bạn nên quan sát và đánh giá tình trạng vết thương, sau đó lấy một kẹp sạch vô khuẩn gắp bông nhúng vào dung dịch sát khuẩn sau đó chuyển phần bông được nhúng sát khuẩn sang kẹp thứ 2 dùng để rửa vết thương. Rửa cho tới khi vết thương sạch và thực hiện thao tác trên. Chú ý không nên làm bẩn kẹp dùng để nhúng bông vào dung dịch sát khuẩn.

Sau khi rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, lấy gạc nhúng vào dung dịch nước muối sinh lí vắt khô và thấm khô vết thương và lau xung quanh vết thương.

Để thay băng vết thương bạn nên quan sát và đánh giá tình trạng vết thương
Để thay băng vết thương bạn nên quan sát và đánh giá tình trạng vết thương

Những chú ý khi thay băng và rửa vết thương

Với những vết thương nhiễm trùng, cần chú ý nặn hết mủ của vết thương đồng thời lấy hết tổ chức chết ở vết thương. Nên rửa vết thương nhiều lần bằng nước muối sinh lí. Rửa lần cuối bằng oxi già nếu vết thương có bụi bẩn hoặc dị vật bên trong. Khi thấy bọt sủi đẩy dị vật ra ngoài là được. Nếu vết thương không bẩn không nhiễm khuẩn thì không nên dùng oxi già vì có thể gây tổn thương các tế bào lành xung quanh

Như vậy trên đây là cách thay băng rửa vết thương chuẩn nhất. Bạn hãy chú ý thao tác theo để đảm bảo an toàn nhé. Nhớ thực hiện đầy đủ các bước để đảm bảo cho vết thương không bị nhiễm trùng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *