Hướng dẫn sơ cứu vết thương – những điều quan trọng nên nhớ

Hướng dẫn sơ cứu vết thương– ai cũng nên trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Những vết thương nhỏ hay hở không chảy máu nhiều thông thường sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Nhưng, nếu có một số vết thương sâu xảy ra ở những cơ quan hay vị trí nguy hiểm sẽ có nguy bị nhiễm trùng/ sốc hay thậm chí tử vong. Vì thế các bước hướng dẫn sơ cứu vết thương sau đây rất quan trọng, hãy cùng đọc để nắm được kĩ thuật cơ bản.

Hướng dẫn sơ cứu vết thương- phân loại vết thương

Hướng dẫn sơ cứu vết thương là việc cần thiết khi xảy ra sự cố.

Hướng dẫn sơ cứu vết thương,việc sơ cứu kịp thời lúc đầu thể giúp vết thương nhanh lành hơn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Có 2 loại vết thương thường gặp đó là: vết thương kín và vết thương hở.

  • Vết thương kín: thường do những chấn thương trực tiếp như: ngã hay bị tấn công bởi một vật gì đó. Với vết thương kín, da không có dấu hiệu bị xước nhưng các lớp mô bên dưới hoặc huyết quản bị tổn thương, sẽ gây ra chảy máu dưới da và bị  sưng.
  • Vết thương kín thường do chấn thương trực tiếp như ngã hoặc bị tấn công bởi một vật gì đó. Trên vết thương kín, da không bị xước nhưng mô bên dưới hoặc huyết quản bị tổn thương, gây chảy máu dưới da, sưng.
  • Vết thương hở: thường xảy ra khi da bị rách bởi va đập / một số vật thể gây ra. Có nhiều dạng vết thương hở dưới đây:

– Vết trầy xước: tại lớp trên cùng của da bị cọ xát với những bề mặt gồ ghề khác như: mặt đường/ mặt đất. Vết trầy xước này dẫn tới chảy máu (nhỏ) và sẽ hình thành vảy trong vòng sau 24h nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Vết cắt: Vết thương mịn, sạch do vật sắc /nhọn gây ra. Nếu vết cắt sâu , nghiêm trọng có thể gây chảy máu nhiều.

– Vết rách: thường là do vật góc tù gây ra, thường sẽ lởm chởm và không đồng đều.

– Vết đâm: Vết đâm sâu thì vết thương sẽ sâu hơn chiều rộng của nó.

– Vết đạn bắn: do đạn bắn xuyên vào cơ thể, vết thương đầu vào tròn và kích thước nhỏ.

Hướng dẫn sơ cứu vết thương

  • Đánh giá tình trạng:

– Hãy quan sát hiện trường để chắc chắn không còn nguy hiểm nào có thể xảy ra nữa. Người bị nạn đang ở trong trạng thái nào và vết thương ở vị trí,mức độ nào để chúng ta có những bước đầu đánh giá, sơ cứu cho đúng và kịp thời.

– Với những vết thương nhỏ như: vết cắt nhỏ/ vết trầy xước chúng ta có thể tự xử lý và sơ cứu vết thương tại chỗ.  Tuy nhiên, để an tâm hơn vẫn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra bởi bác sĩ và điều trị vết thương.

– Với những vết thương nặng: hãy đi tìm sự trợ giúp và đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất.

  • Các bước thực hiện:

– Sơ cứu, làm sạch vết trầy xước/ vết thương nhỏ: sát khuẩn tay bằng các dung dịch sát khuẩn/ xà phòng (có thể đeo gang tay nếu có). Sát trùng vết thương bằng nước muối sinh lý hay betadine. Với vét thương nhỏ thì có thể dùng băng cá nhân, vết thương lớn hơn hãy dùng băng/ gạc để che phủ vết thương.

– Sơ cứu vết thương kín: hãy chườm lạnh vết thương tù 15 đến 20 phút/lần, khoảng cách là từ 2- 3 giờ/1 lần.

Hướng dẫn sơ cứu vết thương có dị vật và không có dị vật cần chú ý hơn rất nhiều.

– Sơ cứu vết cắt: hãy cầm máu bằng cách ép trực tiếp lên vết thương từ 3 đến 5 phút đến khi thấy máu ngưng chảy. Tiếp đó thực hiện các bước sơ cứu như trên.

– Sơ cứu vết rách: làm sạch vết thương dưới vòi nước với xà phòng -> loại bỏ chất bẩn/ mảnh vụn từ vết thương. Nếu có dấu hiệu chảy máu hãy thực hiện các bước sơ cứu để cầm máu (dùng tay/ khăn ép trực tiếp lên vết thương từ 3 đến 5 phút) -> sử dụng thuốc mỡ kháng sinh ( nếu cần), che vết thương lại bằng bông/ băng và đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất ( với vết thương lớn).

– Sơ cứu vết thương bị đâm xuyên: với vết thương bị đâm xuyên cần phải được thực hiện cầm máu nhanh nhất có thể. Hãy che vết thương bằng vải sạch/ gạc và chuyển tới cơ sở y tế ngay lập tức, không nên rút các vật đâm xuyên ra khỏi có thể bạn nhân bởi có thể khiến vết thương.

– Sơ cứu vết thương do súng bắn: nên thực hiện cầm máu ngay lập tức -> làm sạch vết thương -> che vết thương bằng băng/ vải/ khăn sạch -> chuyển đến bệnh viện gần nhất

Các bước hướng dẫn sơ cứu vết thương cơ bản trên đây với một vài trường hợp cơ bản- kiến thức cơ bản cho mọi người. Dù có gặp vết thương nào thì việc sơ cứu vết thương lúc đầu cũng rất quan trọng và cần thực hiện luôn. Khi nhận thấy tình trạng vết thương nặng, bệnh nhân đau nhiều hay có khi hôn mê hãy lập tức đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ từ các bác sĩ kịp thời.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *