Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà đúng chuẩn kĩ thuật

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà hay thay băng được xem là kỹ thuật cơ bản, không khó để thực hiện. Nếu như không làm đúng kỹ thuật, đúng quy trình thì sẽ làm vết thương gặp tình trạng nặng hơn như: nhiễm trùng, hoại tử vết thương,làm vết thương lâu lành và khó điều trị hơn bình thường. Trong bài viết này, sẽ cho bạn những hướng dẫn rửa vết thương tại nhà đúng chuẩn kĩ thuật mà ai cũng có thể thực hiện được dễ dàng.

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà- Nhận định tình trạng vết thương

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà đơn giản, đúng kĩ thuật mà ai cũng có thẻ thực hiện được.

Vết thương sẽ được chia ra thành nhiều loại khác nhau và tùy vào từng loại mà cách rủa vết thương/ thay băng khác nhau. Bởi vì thế trước khi thực hiện các bước rửa vết thương/ thay băng cho vết thương bạn cần phải phân biệt được loại vết thương, vị trí vết thương và nhận định được tình trạng hiện tại.

 • Tình trạng vết thương sạch

– Vết thương có khâu: vết thương có mép phẳng, phần các chân chỉ sẽ không có dấu hiệu bị đỏ hay sưng.

– Vết thương không khâu: vết thương đang trong quá trình lên da non sẽ không có dấu hiệu sưng tấy.

 • Tình trạng vết thương nhiễm khuẩn

Vết thương nhiễm khuẩn có đặc điểm chung rất dễ nhận biết đó là hiện tượng bị sưng tấy ngay tại vết thương và có thể có dấu hiệu sốt ở người bệnh.

– Vết thương có khâu: vết thương bị đỏ ở xung quanh, sưng tấy, phần chân chỉ đỏ hay còn có thể bị loét ra.

– Vết thương không khâu: vết thương sưng tẩy đỏ xung quanh, vết thương có mủ bên trong và có thể đã hình thành hoại tử.

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà- chuẩn bị dụng cụ

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà cần chuẩn bị một số vật dụng cơ bản để đảm bảo quá trình thay rửa diễn ra an toàn
 • 2 kìm y tế.
 • dung dịch sát trùng da: có thể dùng naCl 0.9% hoặc Povidine
 • Gạc miếng và bông viên.
 • Băng dầy mỏng tùy theo tình trạng vết thương.
 • Găng tay sạch.
 • Giấy lót/ ni lông
 • Túi đựng rác thải y tế.
 • Băng keo.
 • Dụng cụ đựng dung dịch khử khuẩn ( thau, cốc, chén nhỏ)

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà- chuẩn bị rửa vết thương

 • Địa điểm rửa vết thương: hãy chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng, sạch sẽ và thuận tiện cho quá trình rửa vết thương.
 • Dụng cụ rửa vết thương cần được chuẩn bị và sát khuẩn sẵn sàng, trước đó người rửa vết thương cần đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hay xà phòng, dụng cụ dùng để rửa vết thương tại nhà cũng phải là dụng cụ vô khuẩn.
 • Để tinh thần cho người bệnh thoải mái, không quá lo lắng hay kích động và không gây khó chịu cho người bệnh trong quá trình rửa vết thương.
 • Trước khi tiến hành thay rửa vết thương hãy lót bên dưới vết thương một tờ báo/ lớp giấy nilon. Việc làm này giúp cho quá trình thay rửa vết thương sạch sẽ hơn không làm bẩn giường, sàn nhà hay ga gường…
 • Hãy để sẵn bên cạnh một túi đựng các loại bông, băng bẩn bên cạnh, không nên vứt linh tinh.

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà- tiến hành

 • Nếu vết thương đã được băng trước đó

Trước tiên hay tháo bỏ băng cũ của vết thương, khi tháo băng nên chú ý chỉ nên chạm vào phần băng còn sạch, khi thấy băng quá bẩn thì dùng kẹp để lấy băng ra, khi chạm vào phần bẩn của băng có thể khiến tay người hỗ trợ bị bẩn và dẫn tới vết thương bị nhiễm trùng thứ phát.

Trường hợp nếu băng cũ khó tháo có thể dùng kéo để cắt băng, chú ý là cầnphải lấy hết phần chân băng nếu là băng dính. Đối với băng cuộn nên tháo ngược chiều băng đến khi hét, cần làm nhẹ nhàng và không gây thêm tổn thương cho vết thương. Khi tháo tới lớp băng cuối, nếu vết thương bị dính hãy dùng nước muối sinh lý tưới lên phần băng gạc đến khi dễ dàng lấy ra được. Phần băng đã tháo ra nên để riêng và trong túi, không nên để bên ngoài, gây mất vệ sinh.

Hướng dẫn rửa vết thương tại nhà sẽ rửa từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới.
 • Kỹ thuật rửa vết thương

– Cần quan đánh giá và quan sát kỹ tình trạng vết thương, sau đó sử dụng một kẹp sạch ( đã vô khuẩn) gắp bông đưa vào dung dịch sát khuẩn sau đó dùng kẹp thứ 2 kẹp vào phần bông được nhúng sát khuẩn để rửa vết thương (chú ý rửa từ trên xuống dưới và trong ra ngoài). Tiếp tục rửa cho tới khi thấy vết thương sạch, chú ý không được làm bẩn kẹp dùng để nhúng bông vào dung dịch sát khuẩn (kẹp thứ 2).

– Sau khi vết thương được rửa bằng dụng dịch sát khuẩn, hãy lấy gạc nhúng vào trong dung dịch nước muối sinh lý, vắt khô và sử dụng để thấm khô vết thương và vệ sinh xung quanh vết thương.

Một số chú ý khi thay băng và rửa vết thương tại nhà.

Với những vết thương bị nhiễm trùng, cần chú ý là phải nặn hết mủ của vết thương đồng thời cố gắng lấy hết phần chan và da chết ở vết thương, tiến hành rửa vết thương nhiều lần bằng nước muối sinh lý hay dung dịch sát khuẩn.

Lần cuối nên rửa bằng oxi già, nếu thấy vết thương có bụi bẩn hay có dị vật bên trong thì cần lấy ra hết và ô xy già sẽ làm trôi ra ngoài do có khả năng sủi bọt đẩy dị vật rất tốt của oxi già (sẽ có cảm giác bị xót). Nếu vết thương không bẩn và không nhiễm khuẩn thì khuyên bạn không nên sử dụng oxi già vì có thể gây thêm những tổn thương cho cả các tế bào lành xung quanh.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *