Hướng dẫn mẹ cách sử dụng gạc rốn, an toàn, hiệu quả cho bé

Với các bé mới sinh, chăm sóc rốn đúng cách là việc rất quan trọng, bố mẹ/ người chăm sóc không nên lơ là. Khi bé còn trong bụng mẹ, dây rốn chính là nơi mang những dưỡng chất cũng như dưỡng khí quý báu từ mẹ sang cho thai nhi và cũng chính vì vậy mà bé lớn lên từng ngày. Gạc rốn với bé có vai trò quan trọng để bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Khi nào bé rụng rốn 

Gạc rốn là vật đảm bảo khỏi vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào trong cơ thể bé

Khi đủ 9 tháng 10 ngày an toàn trong bụng mẹ, bé cất tiếng khóc chào đời, các bác sĩ đỡ đẻ sẽ cắt rốn cho trẻ và dấu tích của sự nối kết kỳ diệu giữa mẹ và bé ngày nào nay chỉ còn lại cái cuống rốn nhỏ với độ dài từ 4 đến 5 cm.

Tiến trình bình thường rốn của bé sẽ rụng trong vòng từ 7 cho đến 10 ngày sau sinh và sau khoảng 15 ngày thì phần cuống rốn sẽ liền hoàn toàn. Khi còn chưa liền, rốn được xem là một ngõ vào quan trọng gây nên nhiễm trùng tại chỗ và chính từ ổ nhiễm trùng này vi trùng có thể sẽ vào máu gây ra nhiễm trùng máu, thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ gây nên tử vong cho trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

Cách vệ sinh, thay gạc rốn cho bé

Việc chăm sóc rốn hàng ngày cho bé mới sinh rất quan trọng, khi mới sinh còn trong bệnh viện thì việc vệ sinh, tắm rửa, thay gạc rốn sẽ do y tế/ điều dưỡng phụ trách. Khi xuất viện về nhà gia đình/ bố mẹ có thể tự thực hiện việc vệ sinh hay thay gạc rốn tại nhà cho con theo các hướng dưới đây:

Chuẩn bị

 • Que bông gòn vô trùng.
 • Chai cồn 70 độ.
 • Băng rốn cho bé sơ sinh

Các bước thực hiện 

Gạc rốn nên được thay thế, vệ sinh 2 lần/ ngày
 • Trước khi thực hiện thay gạc rốn cho bé hãy rửa tay thật kỹ bằng nước với xà phòng.
 • Nhẹ nhàng tháo băng/ gạc rốn cũ của bé ra.
 • Quan sát kĩ rốn và những vùng da quanh để xem có dấu hiệu gì bất thường gì hay không.
 • Rửa tay hay sát trùng lại tay với dung dịch còn 70 độ.
 • Sử dụng bông que gòn có tẩm cồn sát trùng, từ từ vệ sinh rốn bé theo trình tự sau: Chân rốn- thân cuống rốn- mặt cắt cuống rốn,cuối cùng là vùng xung quanh rốn từ trong ra ngoài, bán kính rộng khoảng 5 cm.
 • Thay que bông gòn khác cho mỗi lần sau sát trùng.

– Sau 2 ngày tuổi thì có thể không cần phải băng rốn lại sau khi chăm sóc để cho rốn bé mau khô. Có thể băng bằng gạc rốn mỏng nếu thấy rốn còn ướt. Nếu như chưa biết cách chăm sóc rốn, vệ sinh, thay băng gạc rốn thì các bà/ mẹ có thể nhờ nhân viên y tế đến nhà để hướng dẫn thao tác trong những lần sau.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện

Quá trình chăm sóc tại nhà cùng với người thân hàng ngày với bé rất quan trọng. hãy chú ý quan sát bé để có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường để có thể xử lý sớm, đúng cách. Rốn bé phải được gữi sạch sẽ, khô ráo, vệ sinh thay gạc rốn 2 lần/ ngày, bởi rốn chính là cửa ngõ để đưa vi khuẩn vào trong cơ thể non nớt của trẻ. Nếu nhận thấy có bất kì dấu hiệu nào sau đâ hãy đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám cũng như điều trị sớm nhất

 • Rốn bị sưng tấy, vùng da bị đỏ.
 • Rốn bị rỉ dịch, có mủ hay vẫn thấy còn ướt sau khi rụng.
 • Rốn xuất hiện mùi hôi.
 • Vùng da xung quanh rốn bị đỏ.
 • Rốn bé bị chảy máu.
 • Bé bị sốt/ quấy/ bỏ bú
 • Khi chạm nhẹ vào vùng quanh rốn/ rốn bé khóc và khó chịu
Gạc rốn sử dụng ngay sau khi bé đã rụng rốn

Các dây rốn của bé thông thường sẽ tự tách ra trong vòng khoảng một đến hai tuần. Mẹ nhìn thấy một mảng da khô, có màu đỏ ở cuống rốn, đâ là điều hết sức bình thường, mẹ đừng lo lắng quá nhé.

Cũng có đôi khi, sẽ có một lượng nhỏ máu tối màu chảy ra – đây là điều rất bình thường. Nhưng trường hợp nếu vấn đề chảy máu kéo dài trên hai tuần, hãy xin ý kiến tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa ngay nhé.

Trong khoảng thời gian sau mới rụng rốn , những mạch máu nơi rốn sẽ là cửa ngõ vào của các vi trùng có khả năng gây bệnh. Chính bởi vậy, dù khi rốn đã rụng vẫn nên duy trì việc vệ sinh rốn bằng cồn rồi che rốn bằng gạc rốn mỏng, luôn giữ sạch chỗ da đang nên da non cho tới khi rốn được khô hẳn. Nếu trường hợp thấy rốn bé rớm máu hay có mủ/ mùi hôi, cần dùng với nước ôxy già để vệ sinh/ rửa, sau đó chờ khô, đặt gạc rốn mỏng lên, lặp lại như vậy 3 lần/ ngày. Khi chăm sóc mà phát hiện chỗ rốn bé có dấu hiệu sưng đỏ, dịch rỉ nơi rốn, có mủ hay là vẫn còn ướt sau đã khi rụng, thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn trán nguy cơ nhiễm trùng.

Tránh làm những điều sau khi chăm sóc rốn cho trẻ

– Băng rốn quá chặt và kín vì có thể làm rốn bị nhiễm trùng.

– Bôi hoặc đắp bất kỳ chất gì lên rốn vì vừa có thể gây nhiễm trùng rốn vừa gây ngộ độc (như sái á phiện) hoặc bị ngộ độc thủy ngân do bôi thuốc đỏ.

Mua gạc chăm sóc vết thương tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *