Hướng dẫn chữa vết loét tiểu đường đơn giản và hiệu quả

Thông thường bị thương, bị chảy máu, bị bỏng hay trầy xước… là những tai nạn thường xuyên mà ai cũng từng bị 1 hay nhiều lần trong đời. Với nhiều người thì đây là chuyện bình thường, đơn giản, vết thương có thể tự lành sau 2-3 ngày tự chăm sóc. Nhưng đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì chính những tổn thương này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để chăm sóc và chữa vết loét tiểu đường đơn giản hiệu quả và đúng cách ? hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé !

Bệnh nhân tiểu đường cần chăm sóc vết loét cẩn thận.

Người bị bệnh tiểu đường thường sẽ bị tình trangh là vết thương chậm lành, nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ bị nhiễm trùng nặng hoặc vết loét sẽ không bao giờ lành. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do độ đường huyết tăng cao cùng với sự suy giảm miễn dịch và các rối loạn cảm giác do biến chứng thần kinh ngoại biên và thiểu dưỡng do tổn thương mạch máu gây nên

Những vết thương ở người bệnh tiểu đường thường được phát hiện muộn ở giai đoạn tổn thương nặng. Chính điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chuyên gia Nội tiết về lĩnh vực đái tháo đường đã cảnh báo rằng : chỉ 1 vết thương nhỏ  xuất hiện ở người tiểu đường thì cũng có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: loét ,hoại tử thậm chí là cắt cụt chi…

Tại những vết thương bị nhiễm trùng có thể bị lan đến các phầm mô và vùng xương xung quanh hoặc các vùng xa hơn của của cơ thể. Trường hợp nếu không được chăm sóc cấp cứu kịp thời thì các vết nhiễm trùng sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh thậm chí gây nên tử vong.

Trong trường hợp ngay cả khi nhiễm trùng không phát triển thì vết thương lâu lành cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vết loét hay những chấn thương ở vị trí chân hoặc bàn chân sẽ làm cho việc vận động, đi lại của bệnh nhân trở nên khó khăn .Nếu bản thân người bệnh hay người nhà thự hiện tốt và đúng việc chăm sóc vết thương cho người tiểu đường thì sẽ góp phần làm giảm thiểu tốt nhất tình trạng tàn phế và các biến chứng nhiễm trùng toàn thân khác.

Vết loét bàn chân của bệnh nhân tiểu đường gây khó khăn trong di chuyển

Phân loại vết loét ở bệnh nhân tiểu đường

Tùy vào vết loét của bệnh nhân tiểu đường sẽ có những cách chăm sóc vết thương khác nhau, chúng ta phải nhận định được vết loét đó đang ở cấp độ và  giai đoạn nhiễm trùng nào. Tùy vào vào mức độ tổn thương nôn hay sâu có thể phân loại vết thương ở người tiểu đường thành 4 cấp độ như sau :

  • Cấp độ 0: Xuất hiện những vết thương nông trên bề mặt da, chưa hình thành các vết loét.
  • Cấp độ 1: Đã có vết loét nông nhưng chưa lan đến dây chằng, xương hoặc bao khớp.
  • Cấp độ 2: Các vết loét đã lan đến dây chằng hoặc bao khớp.
  • Cấp độ 3: Các vết loét sâu lan đến xương khớp.

Căn cứ vào giai đoạn tiến triển và các vết thương ở người tiểu đường sẽ được thành 4 giai đoạn cơ bản :

  • Giai đoạn 1: Vết thương sạch
  • Giai đoạn 2: Vết thương nhiễm trùng ( vết loét)
  • Giai đoạn 3: Vết loét bị thiếu máu nuôi dưỡng
  • Giai đoạn 4: Vết loét bị nhiễm trùng và thiếu máu

Căn cứ vào những nguyên nhân gây ra hoại tử chúng ta có thể phân loại vết thương ở người tiểu đường làm 2 loại chính đó là hoại tử ướt và hoại tử khô.

  • Hoại tử ướt : Nguyên nhân là do bị nhiễm trùng và thiếu máu nuôi dưỡng. Thường sẽ có hiện tượng sưng, nóng ,đau và bị đỏ, những vết thương chảy dịch có màu vàng, trắng đục lẫn máu…
  • Hoại tử khô : Nguyên nhân do tổn thương thần kinh ngoại biên, không có hiện tượng nhiễm trùng. Sẽ có những biểu hiện sau: không bị  sưng, nóng ,đau hay bị đỏ, không chảy dịch. Vết thương khô, màu đen và teo tổ chức phần mềm

Hướng dẫn chăm sóc vết loét theo từng loại

Cách chăm sóc vết thương nông, chưa nhiễm trùng

Bước 1: Vệ sinh và rửa vết thương: cần rửa sạch vết thương bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Nên rửa từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới sau đó thấm khô bằng bông sạch. Với trường hơp vết thương có chảy máu thì sau khi loại bỏ vật gây tổn thương bằng dụng cụ vô khuẩn sau đó băng vết thương để cầm máu. Nên nhớ tuyệt đối không rửa vết thương bằng oxy già

Bước 2: Sử dụng thuốc bôi : Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn dạng mỡ tiến hành bôi 1 lớp mỏng phủ kín diện lên toàn bộ vết thương và hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Bước 3: Băng vết thương:  các vết thương rộng  hãy nên lựa chọn các loại gạc mỡ để băng vết thương, loại này vừa giúp vết thương nhanh lành và còn  tránh đau đớn , tổn thương thêm khi thay băng cho bệnh nhân.

Bước 4: Việc thay băng khoảng 2 lần/ngày hoặc tùy theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ hoặc trong trường hợp thấy phần băng ngoài vết thương bị thấm dịch hay bị bẩn.

Cách chăm sóc vết thương sâu hay bị nhiễm trùng, loét

Những vết thương sâu hay bị nhiễm trùng, loét thì người bệnh nên đến cơ sở y tế sớm nhất để được các nhân viên y tế thăm khám và chăm sóc vết thương đúng cách và kịp thời.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh điều trị loét và phòng tránh nhiễm trùng như:Cephalexin, amoxicillin-clavulanate,dicloxacillin, sẽ có trường hợp đổi thuốc tiểu đường từ thuốc uống sang dạng thuốc tiêm Insulin. Bên cạnh đó một số các phương pháp sử dụng công nghệ mới như :sử dụng áp lực âm NPWT, ghép hay thay da sinh học… cũng có thể được áp dụng. Trên thực tế các công nghệ này đã giúp vết thương, vết loét của bệnh nhân tiểu đường nhanh lành hơn và cũng giảm đáng kể tỷ lệ cắt chi ở bệnh nhân tiểu đường.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *