Chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn thế nào để mau hồi phục

Chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn là bước vô cùng quan trọng quyết định tới khả năng hồi phục của bệnh nhân. Sau khi mổ rò hậu môn, bệnh nhân có thể đi lại, ăn uống sau khi thuốc gây mê đã mất hết tác dụng. Nếu chỉ là cuộc phẫu thuật đơn giản, bệnh nhân có thể ra về luôn trong ngày. Nhưng với trường hợp phẫu thuật phức tạp hơn, sẽ phải nằm viện để theo dõi thêm tình trạng.

Theo dõi tiến triển vết thương sau mổ rò hậu môn

Sau khi đã mổ rò hậu môn xong, bệnh nhân sẽ được băng bó lại vết mổ cho tới khi lành lại hoàn toàn. Phải thay băng thường xuyên và bệnh nhân sẽ được y tá hướng dẫn để có thể thực hiện tại nhà. Tuy vậy người bệnh cũng cần tới bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra lại tình trạng vết mổ / thay băng. Trong khoảng 6 tuần vết thương sẽ được hoàn toàn lành lặn.

Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cần theo dõi kỹ vết thương để phát hiện, xử lý những bất thường kịp thời. Điều này sẽ giúp giảm thiểu đi các biến chứng trong quá trình chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn.

Nhiều bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng bị chảy máu / chảy dịch từ vết thương trong vài tuần đầu tiên, đặc biệt là khi về nhà, đi tắm /trong khi đi vệ sinh.

Hãy thông báo cho bác sĩ điều trị nếu như thấy có các biểu hiện sau đây:

 • Chảy máu nặng/ nhiều
 • Vết mổ bị sưng, đỏ, nóng và đau
 • Bệnh nhân bị sốt > 38 độ C
 • Bị cảm giác buồn nôn
 • Táo bón hay tiểu khó

Vệ sinh, tắm rửa

Chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn nên áp dụng một số lời khuyên sau đây để có thể giữ cho khu vực xung quanh vết mổ lỗ rò hậu môn được sạch cũng như ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng / dị ứng:

 • Sử dụng nước / vải bông mềm để rửa, vệ sinh vùng vết mổ, vỗ nhẹ nhàng để da khô thay vì dùng khăn để lau, cùng với đó cũng có thể sử dụng máy sấy với mức thấp để sấy khô vùng da
 • Tránh sử dụng những loại sản phẩm có hương liệu, mùi thơm / bột talc vì chúng rất có thể gây kích ứng vùng da xung quanh khu lỗ rò.
 • Các bác sĩ có thể sẽ kê đơn cho bạn một loại kem bôi để bảo vệ, ngăn chặn những chất kích thích tiếp xúc trực tiếp với da của bạn.

Vệ sinh vết mổ hàng ngày

 • Ngâm hậu môn hàng ngày: trước đó có thể dùng dung dịch Betadin pha loãng vào trong nước sạch, nước muối, tốt nhất là nước cốt đu cảu lá trà xanh (khoảng 2 lít). Mỗi ngày nên ngâm từ 2- 3 lần: buổi sáng- buổi tối – sau khi đại tiện. Dung dịch ngâm hậu môn nên để trong chậu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách ngâm tại nhà trước khi xuất viện.
 • Thay băng cho vết mổ: sau khi hoàn tất, ra viện bệnh nhân được bác sĩ/ y tá hướng dẫn thay băng vết mổ tại nhà. Sau khi mỗi lần ngâm hậu môn, vết mổ cần được thấm khô bằng gạc, tiếp đó sử dụng gạc có tẩm thuốc mỡ kháng sinh, giảm đau đặt vào phần đáy của vết thương, hãy đảm bảo cho 2 mép vết thương luôn mở để giúp vết mổ đầy từ đáy.

Sử dụng thuốc để chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn

 • Thuốc giảm đau

Chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn: sau khi mà thuốc gây mê đã hết tác dụng, người bệnh có thể cần dùng tới thuốc giảm đau tuy nhiên hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước tiến hành khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Hay bệnh nhân cũng có thể áp dụng cách ngâm mình trong bồn tắm khoảng 15 phút để giúp giảm đau.

 • Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng sẽ có tác dụng làm sạch hiệu quả đường ruột. Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng để giảm đi tình trạng táo bón sau khi mổ lỗ rò hậu môn kết thúc.

 • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng trước / sau khi phẫu thuật nhằm mục đích làm đi giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bệnh hãy tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh, tuyệt đối không được bỏ liều/ sử dụng bừa bãi.

 • Nghỉ ngơi

Chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn cần một chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp vết thương lành lại nhanh chóng và giúp người bệnh nhanh hồi phục. Nhìn chung sau khi phẫu thuật, người bệnh cần phải dành thời gian nhiều hơn để nghỉ ngơi tuy nhiên tránh không được ngồi quá lâu tại một chỗ trong thời gian dài nhưng cũng không nên đi bộ hay vận động quá nhiều.

Trong quá trình nghỉ ngơi, chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn, một số lời khuyên sau đây sẽ giúp cho người bệnh sinh hoạt được thoải mái hơn:

– Hãy mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thoáng mát
– Sử dụng gối / nệm sẽ giúp cho người bệnh được thoải mái hơn khi ngồi.
– Quay trở lại hoạt động bình thường theo sức của mình.
– Bệnh nhân có thể trở lại làm việc cũng như bắt đầu tập luyện thể dục nhẹ nhàng khi cảm thấy bản thân đã sẵn sàng.
– Hãy hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật để biết khi nào bạn có thể ngồi lái xe trở lại.
– Bệnh nhân cũng không nên đi bơi cho tới khi vết thương đã được lành hoàn toàn.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *