Hướng dẫn chăm sóc bàn chân tiểu đường đúng cách nhất

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm vì nó có thể gây nên nhiều biến chứng. Trong đó biến chứng tiểu đường loét bàn chân được xem là phổ biến nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc bàn chân tiểu đường đúng cách nhất.

Lý do bàn chân bị loét do đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường bị loét bàn chân do những nguyên nhân chính sau đây:

Tổn thương dây thần kinh ngoại biên 

Biến chứng thần kinh ngoại biên sẽ làm người bệnh giảm cảm giác đau, nóng lạnh….
Biến chứng thần kinh ngoại biên sẽ làm người bệnh giảm cảm giác đau, nóng lạnh….

Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kì bệnh nhân bị tiểu đường nào. Biến chứng thần kinh ngoại biên sẽ làm người bệnh giảm cảm giác đau, nóng lạnh….

Tổn thương mạch máu

Người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn bình thường. Các mạch máu bị hẹp hoặc tắc làm lượng máu đến bàn chân giảm đi dẫn đến vết loét sẽ lâu lành hơn

Nhiễm trùng

Người bị tiểu đường dễ bị nhiễm trùng so với người bình thường bởi lượng đường trong máu cao làm vi khuẩn phát triển. Lượng máu đến bàn chân kém khiến bàn chân bị tổn thương sẽ khó lành hơn bình thường

Bên cạnh đó nó còn có 1 số nguyên nhân khác như: Mang giày tất quá chật, sức đề kháng kém, béo phì, hút thuốc lá…

Những vấn đề thường gặp ở bàn chân người bị đái tháo đường

Một số vấn đề điển hình thường gặp ở bàn chân người bị tiểu đường bao gồm có:

  • Nấm da chân: Đường huyết tăng không kiểm soát dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch suy giảm dễ bị nấm. Nấm da chân, kẽ chân làm cho da bị đỏ ngứa….
Đường huyết tăng không kiểm soát dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch suy giảm dễ bị nấm
Đường huyết tăng không kiểm soát dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch suy giảm dễ bị nấm
  • Nấm móng: Móng chân bị nhiễm nấm bị thay đổi màu. Móng dày dễ gãy và dễ bị bể vụn, móng bở…
  • vết chai: Những vết chai ở lòng bàn chân xuất hiện ở hậu quả của việc thay đổi vị trí chịu áp lực và bị tì đè. Lâu ngày vi khuẩn sẽ xâm nhập vào những tổn thương làm vùng da bị nhiễm trùng
  • Loét do tiểu đường: Loét bàn chân tiểu đường là những vết thương hở bàn chân. Vết loét thường xảy ra ở vị trí bị tì đè nhiều. Loét có thể sinh ra từ vết xước nhỏ, vết cắt….
  • Ngón chân khoằm:  Được hình thành khi một cả hai khớp ngón chân nhỏ bị bẻ cong do cơ chân yếu. Tổn thương thần kinh trong bệnh tiểu đường có thể gây ra tình trạng yếu cơ. Bạn có thể có vết lở ở lòng bàn chân và trên đỉnh ngón chân
  • Móng chân mọc ngược: Móng chân mọc ngược xảy ra khi các cạnh móng đâm vào da và gây ra áp lực khiến người bệnh đau dọc theo các cạnh móng.

Hướng dẫn chăm sóc bàn chân tiểu đường

Để hạn chế tối đa những biến chứng bàn chân loét tiểu đường bạn nên thực hiện những điều sau:

Kiểm tra bàn chân hàng ngày

Bạn hãy tiến hành xem bàn chân hàng ngày xem các vết loét, mụn nước, vết chai…. Nếu lưu lượng máu kém hãy kiểm tra bàn chân thường xuyên. Cắt móng chân với bấm thẳng, tuyệt đối không làm tròn các góc móng chân. Sau khi cắt cần làm mịn móng chân bằng giũa.

Chăm sóc bản thân

Bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, thể dục và thuốc. Giữ mức đường trong máu theo chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh bàn chân sạch sẽ

Rửa chân bằng nước ấm mỗi ngày. Kiểm tra nhiệt độ bằng nước không ngâm chân. Lau khô chân, đặc biệt kẽ ngón chân, thoa kem dưỡng cho chân nhưng không được thoa kem

Bảo vệ đôi chân bằng giày vớ

Luôn mang giày kín và dép. Không đi dép quai hậu hoặc đi chân trần trong và ngoài nhà. Nên đi tất vừa chân không nên đi tất chật. Luôn kiểm tra giày xem có dị vật bên trong không. 

Đảm bảo máu lưu thông đến chân tốt

Khi ngồi trên ghế người bị bệnh đái tháo đường nên thường xuyên di chuyển ngón chân và mắt cá chân, tuyệt đối không ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài

Không hút thuốc lá

Tuyệt đối không nên hút thuốc lá vì nó sẽ khiến lưu lượng máu đến bàn chân trở nên tồi tệ hơn

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách chăm sóc bàn chân tiểu đường đúng cách nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được bàn chân khỏe mạnh và toàn vẹn nhất. Hãy lắng nghe tư vấn chỉ định bác sĩ để chăm sóc bàn chân tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *